Chi tiết các bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

27/08/2018

So với các thị trường xuất khẩu lao động khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore,… thì đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ phức tạp hơn đôi chút trong quy trình tham gia. Vậy cụ thể quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào? có tất cả bao nhiêu bước? Hãy cùng xuatkhaunhatban.vn tìm hiểu qua bài viết này.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm 9 bước

Bước 1: Tư vấn & giới thiệu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cho ứng viên

Khi ứng viên có nhu cầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, cán bộ công ty sẽ hướng dẫn và đón ứng viên lên văn phòng tư vấn, tiếp nhận hồ sơ. Trong quá trình tư vấn, cán bộ phụ trách sẽ thực hiện các nhiệm vụ:

  • Thông báo các vấn đề liên quan đến chi phí, điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Hướng dẫn cho ứng viên chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết
  • Sơ tuyển ứng viên, định hướng đơn hàng phù hợp

Bước 2. Khám sức khỏe

Sau khi ứng viên đã nắm rõ mọi thông tin liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, cán bộ phụ trách sẽ hướng dẫn ứng viên đi khám sức khỏe tổng quát. Người lao động bắt buộc phải khám sức khỏe tại các bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe cho người đi nước ngoài làm việc.

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn khám sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 3: Đào tạo ngắn hạn trước thi tuyển

Sau khi có kết quả khám sức khỏe, nếu ứng viên tham gia hoàn toàn khỏe mạnh, không mắc các bệnh thuộc diện cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ được đào tạo một khóa học ngắn hạn tại trung tâm (01 tháng). Trong thời gian đào tạo ngắn hạn, các ứng viên sẽ được học tiếng Nhật cơ bản, làm quen với văn hóa Nhật Bản, định hướng thi tuyển, cách trả lời phỏng vấn…

Xem thêm: Lý do đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải học nguồn?

Bước 4: Lựa chọn đơn hàng

Đây là bước tương đối quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc của ứng viên sau khi nhập cảnh đến Nhật Bản. Trong mỗi đơn hàng đều ghi rõ các thông tin liên quan ngành nghề, công việc cụ thể, địa điểm làm việc, mức lương… Dựa vào các thông tin này ứng viên sẽ lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất với bản thân mình. Bạn có thể tham khảo các đơn hàng mới nhất của công ty chúng tôi TẠI ĐÂY

Bước 5: Tham gia thi tuyển đơn hàng

Buổi thi tuyển đơn hàng sẽ diễn ra trong 2-3 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào số lượng ứng viên tham gia của đơn hàng. Nội dung thi tuyển đơn hàng gồm có: Phỏng vấn trực tiếp, test IQ, bài thi phụ (một số đơn hàng yêu cầu ứng viên tham gia phần thi tay nghề như: xây dựng, hàn xì, may mặc).

Kết quả buổi phỏng vấn thường có ngay trong ngày. Tỉ lệ chọi trong thi tuyển đơn hàng thường là 1/3 (tức 3 người thi sẽ lấy ra 1 người).

Xem thêm: 10 câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bước 6: Đào tạo chuyên sâu

Sau khi trúng tuyển đơn hàng, ứng viên tiếp tục trở về trung tâm và tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về tiếng Nhật, tay nghề, kỹ năng công việc…  Thời gian đào tạo chuyên sâu từ 4-6 tháng tùy thuộc vào yêu cầu từ phía đối tác Nhật Bản.

Bước 7: Xin tư cách lưu trú & visa

Ở bước này, công ty xuất khẩu lao động sẽ trực tiếp trình hồ sơ, xin tư cách lưu trú và visa cho ứng viên. Ứng viên chỉ cần bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết mà phía công ty yêu cầu.

Bước 8: Xuất cảnh sang Nhật Bản

Sau khi đã có visa, công ty xuất khẩu lao động cùng với phía đối tác Nhật Bản sẽ thống nhất ngày xuất cảnh và đặt vé máy bay cho ứng viên.

Phía công ty chịu trách nhiệm cung cấp đồng phục, giấy tờ và đưa đón ứng viên ra sân bay.

Bước 8: Đào tạo 1 tháng tại nghiệp đoàn

Khi ứng viên vừa nhập cảnh vào Nhật Bản, phía nghiệp đoàn sẽ đón ứng viên tại sân bay sau đó đưa về nơi ở tại nghiệp đoàn để tiếp tục đào tạo trong vòng 1 tháng.

  • Hai tuần đầu ứng viên học cách làm quen với môi trường, giao thông, đi lại, ngân hàng… khi sống và làm việc tại nước sở tại.
  • Hai tuần cuối ứng viên được học cách làm quen, thích nghi với công việc thực tế của mình

Kết thúc quá trình đào tạo 1 tháng tại nghiệp đoàn, lúc này ứng viên mới chính thức được đến xí nghiệp, công ty tiếp nhận để làm việc và hưởng lương.

Trên đây là toàn bộ các bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mà hầu hết mọi công ty đều áp dụng. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần được tư vấn, quý bạn đọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời:

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK THÁI NGUYÊN (BATIMEX)

Điện thoại hỗ trợ: 0987490716 / 0919828100 (24/24)

Chi tiết các bước trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục