Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

13/08/2018

Mức lương cơ bản của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật có xu hướng tăng trưởng trong những năm gần đây. Cùng với đó là sự gia tăng về tỉ giá của đồng tiền Yên giúp thu nhập của người lao động được cải thiện đáng kể.

Bài viết này xuatkhaunhatban.vn sẽ cùng các bạn giải đáp câu hỏi xoay quanh vấn đề: Mức lương cơ bản hàng tháng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu? sau khi trừ các khoản chi phí thì còn lại bao nhiêu? Mức lương thay đổi như thế nào trong suốt quá trình làm việc tại Nhật.

1. Mức lương cơ bản mà lao động nhận được hàng tháng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dựa vào bảng lương tối thiểu tại các vùng của Nhật Bản mới nhất thì người lao động làm việc tại quốc gia này sẽ nhận được từ 737 Yên – 958 Yên, lao động phải làm việc tối thiểu 8h/1 ngày và 40-44 tiếng/ tuần. Như vậy mức lương tối thiểu hàng tháng người lao động nhận được khi làm việc tại Nhật Bản sẽ từ 130.000 Yên150.000 Yên.

Những năm gần đây mức lương của người lao động có sự thay đổi hàng năm mặc dù là không nhiều, chủ yếu là tăng trưởng theo vùng làm việc.

Do vậy khi người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chú ý đến bảng lương mà mình được ký ngay khi ở Việt Nam, nếu mức lương được ký mà thấp hơn con số này thì người lao động cần xem xét và phản ánh ngay để tránh thiệt thòi.

Thời điểm hiện tại tỉ giá khi quy đổi đồng tiền Yên đang là 1 Yên = 207.21 Vnđ (tỉ giá ngày 13/08/2018)

Như vậy dựa theo tỉ giá tiền Yên mới nhất, người lao động khi làm việc tại Nhật Bản sẽ có mức lương trung bình khoảng 26 triệu VNĐ 30 triệu VNĐ/tháng

Một thực tập sinh chia sẻ bảng lương của mình khi làm việc tại Nhật Bản

2. Số tiền thực lĩnh mà người lao động nhận được sau khi đi các khoản chi phí

Thông thường, khi làm việc tại Nhật Bản thì người lao động sẽ phải đóng một số khoản chi phí bắt buộc như sau:

A. Các khoản tiền thuế

+ Thuế thu nhập

Công thức tính thuế thu nhập:

Thuế thu nhập = [Thu nhập – chi phí để có thu nhập – chi phí khác (bao gồm bảo hiểm xã hội + phí phụng dưỡng người thân)].% Thuế – Mức thuế được miễn.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mức thuế thu nhập cá nhân của người lao động thường trong khoảng 1.0001.500 Yên/tháng. Một số ngành nghề đặc biệt thì có thể lên đến 2.500 Yên/tháng.

+ Thuế thị dân

Mức thuế này được tính theo vùng làm việc của người lao động, trung bình thì người lao động sẽ phải đóng 4.8005500 Yên/ tháng.

Bảng kê khai tiền thuế của thực tập sinh tại Nhật Bản

B. Các khoản bảo hiểm

Thông thường người lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng từ 2 đến 3 khoản bảo hiểm/tháng. Với chi phí từ 15.00020.000 Yên/tháng. Các loại bảo hiểm này gồm:

+ Bảo hiểm y tế:

Bảo hiểm y tế sẽ do chủ sử dụng và người lao động cùng đóng với tỉ lệ là 50/50.

Công thức tính bảo hiểm y tế: Mức phí bảo hiểm y tế sức khỏe = tổng thu nhập x thuế suất (Trong đó: Thuế suất để tính bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc vào từng địa phương mà bạn sống).

+ Bảo hiểm lương hưu:

Công thức tính bảo hiểm lương hưu: Mức đóng bảo hiểm lương hưu = lương x tỉ suất bảo hiểm. (Trong đó: Tỉ suất bảo hiểm được ấn định mỗi năm. Từ 9/2011-8/2012, tỉ suất này là 16.412% lương. Năm 2014, 2015 tỉ suất này ở mức trên dưới 17,5%).

Bảo hiểm lương hưu sẽ được hoàn lại sau khi người lao động về nước. Cụ thể nếu người lao động tham gia đơn hàng 03 năm thì sẽ được hoàn lại khoảng 350.000 – 450.000 Yên.

C. Chi phí thuê nhà

Thông thường chủ xí nghiệp, công ty Nhật Bản sẽ sắp xếp chỗ ở cho người lao động mà người lao động sẽ không phải tự tìm kiếm và đi thuê nhà nữa. Tuy nhiên người lao động phải chi trả khoản phí nhà ở này, thông thường mức phí nhà ở hàng tháng mà người lao động phải trả khoảng 20.000 Yên / tháng (tùy vào khu vực mà người lao động sinh sống).

D. Tiền điện, nước, gas…

Mặc dù Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ tuy nhiên riêng tiền điện, nước, gas ở đây là rất rẻ, nhiều chủ xí nghiệp còn hỗ trợ cho người lao động khoản tiền này. Thông thường người lao động sẽ chi trả khoảng 15.000 25.000 Yên/tháng cho các khoản phí này.

E. Một số khoản phị phí khác

Ngoài các khoản phí đã được liệt kê phía trên thì người lao động còn phải chi trả một số khoản phụ phí khác khi sống và làm việc tại Nhật Bản như: Tiền điện thoại, tiền đi lại, liên hoan, gặp gỡ bạn bè… Tuy nhiên khoản chi này không đáng kể, phụ thuộc và tính cách và nếp sống của từng người.

Theo đó tổng khoản phí mà người lao động bắt buộc phải chi trả hàng tháng khi làm việc tại Nhật Bản sẽ dao động ở mức 60.00070.000 Yên/tháng

Tổng số tiền mà thực tập sinh phải đóng hàng tháng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Như vậy lấy mức lương cơ bản nhận được hàng tháng trừ đi các khoản chi phí phải đóng thì người lao động sẽ còn bỏ ra được khoảng 10.000 Yên/tháng (khoảng 20 triệu VNĐ).

Tuy nhiên ngoài mức lương cơ bản hàng tháng thì người lao động còn nhận thêm được một khoản tiền không hề nhỏ từ những giờ làm thêm, tăng ca. Nếu đơn hàng tốt, người lao động có cơ hội được làm thêm, tăng ca  >30h/tháng và mang về số tiền từ 30.000 Yên40.000 Yên (khoảng 6-8 triệu VNĐ) cộng thẳng vào bảng lương, nâng tổng thu nhập hàng tháng xấp xỉ 30 triệu VNĐ

Lương của người lao động có thay đổi trong quá trình làm việc không?

Thực tế chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không có quy định nào về việc người lao động sẽ được tăng lương trong thời gian làm việc. Người lao động có được tăng lương hay không phụ thuộc vào xí nghiệp, nhà máy nơi mà bạn đang làm việc quy định.

Có trường hợp người lao động mới sang làm việc tại Nhật Bản 3 tháng đã được xí nghiệp tăng lương. Nhưng nhiều xí nghiệp lại tăng theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tinh thần làm việc của người lao động.

Lương của người lao động có sự khác nhau là vì sao?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có sự khác nhau, lý do là bởi:

Thay đổi do vùng làm việc:

Như chúng tôi đã đề cập, mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản được quy định theo từng vùng mà người lao động sẽ làm việc. Thường thì các thành phố lớn sẽ có mức lương cao hơn nhưng sẽ đi kèm với chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn.

Thay đổi do tính chất công việc:

Công việc có đặc thù nặng nhọc, mùi hóa chất độc hại VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

Thay đổi theo tình ngành nghề:

Các đơn hàng thuộc nhóm ngành nghề yêu cầu trình độ, kinh nghiệm làm việc thì sẽ có mức lương cao hơn. VD: Hàn xì, may mặc, tiện, phai bào, điều khiển máy…

Thay đổi theo từng công ty, xí nghiệp tiếp nhận

Các công ty, xí nghiệp có quy mô lớn tại Nhật Bản họ thường rất phóng khoáng trong việc chi trả lương cho người lao động. Họ hiểu rất ro tâm lý người Việt Nam vì vậy không muốn trả lao động người Việt mức lương quá chênh lệch so với các công nhân người bản xứ từ đó tránh được những sự bất đồng hoặc đố kỵ  và làm ảnh hưởng đến công việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mức lương của người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần được tư vấn, giải đáp, quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào phần bình luận dưới bài viết hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới số: 0987490716 / 0919828100 để được hỗ trợ kịp thời.

Chúc các bạn thành công!

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?
5 (100%) 2 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục