Chi tiết điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018

05/08/2018

Hiện tại chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản được người lao động nước ta quan tâm, đón nhận. Ngoài lợi ích kinh tế thì chương trình này còn là cơ hội để người lao động tích lũy, trao dồi kinh nghiệm làm việc từ một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu khu vực Châu Á. Tuy nhiên so với các thị trường xuất khẩu lao động khác trong khu vực như: Đài Loan, Singapore, Macau… thì xuất khẩu lao động Nhật Bản có điều kiện, tiêu chí tuyển chọn khắt khe hơn. Vậy cụ thể điều kiện để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thế nào? Hãy cùng xuatkhaunhatban.vn tìm hiểu thông qua bài viết này.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

THÔNG TIN VỀ ĐIỀU KIỆN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2018 

Bất cứ chủ sử dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên phù hợp nhất với lĩnh vực, công việc mà doanh nghiệp họ đang hoạt động. Người Nhật cũng không ngoại lệ, họ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để có tuyển dụng những người lao động đến từ nước ngoài thì chắc chắn rằng họ không muốn nhận về những lao động yếu kém, không đáp ứng được nhu cầu công việc.  Do vậy để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bắt buộc các ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây.

1. Điều kiện về độ tuổi

Độ tuổi quy định để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18-35. Tuy nhiên độ tuổi thích hợp và được ưu tiên nhất nằm trong khoảng từ 19-30 tuổi. Những lao động nằm trong tuổi từ 31-35 sẽ khó khăn hơn trong việc lựa chọn đơn hàng, thông thường lao động nằm trong độ tuổi này phải có tay nghề như cơ khí hàn xì, may mặc hoặc xây dựng thì quá trình lựa chọn đơn hàng thi tuyển mới trở lên dễ dàng.

2. Điều kiện về sức khỏe

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tiêu chí về sức khỏe là vô cùng quan trọng. Chính vì lẽ đó mà bước đầu tiên trong quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là ứng viên phải đi khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép.

Khi có kết quả sức khỏe, ứng viên phải đảm bảo rằng mình không mắc một trong các bệnh thuộc diện cấm xuất cảnh như: Viêm gan B, HIV, lao phổi, lậu, giang mai… (bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: 13 nhóm bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản)

Ngoài ra người Nhật cũng rất khó tính vì vậy họ sẽ rất “ít khi” chấp nhận lấy những lao động có hình xăm và dị tật trên cơ thể.

Bạ

Khám sức khỏe là quy trình bắt buộc khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3. Điều kiện về lý lịch tư pháp

Khi tham gia chương trình này, ứng viên phải là người có lý lịch trong sáng, chưa từng có tiền án tiền sự (kể cả đã mãn hạn bản án). Bên cạnh đó, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng quy định rõ rằng ứng viên tham gia chương trình này phải là người chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản với bất cứ diện nào ví dụ: du học, công tác, thăm thân…

4. Điều kiện ngoại hình

Để đảm bảo công việc trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, ứng viên tham gia cần đáp ứng các tiêu chí về ngoại hình như:

 • Chiều cao cân nặng: Tổi thiểu 1m48/42 kg đối với nữ; 1m60/50kg đối với nam
 • Thân hình không quá béo hoặc quá gầy
Quy trình đo chiều cao, cân nặng cho ứng viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

5. Điều kiện trình độ học vấn

Ứng viên phải tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên hoặc tương đương. Khả năng đọc, viết tốt để phục vụ cho quá trình đạo tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển đến khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

6. Điều kiện tay nghề, kinh nghiệm làm việc

Thông thường các đơn hàng phổ thông không đòi hỏi ứng viên tham gia phải có tay nghề, trình độ. Tuy nhiên một số đơn hàng đặc thù như: Cơ khí hàn xì, mộc, may mặc thì bắt buộc ứng viên tham gia phải là người đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

7. Điều kiện về tài chính

Hiện nay không có chương trình cho nợ chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chính vì vậy ứng viên khi tham gia cần tìm hiểu kỹ về tổng chi phí phải chi trả khi tham gia chương trình này và chắc chắn rằng mình có khả năng hoàn thành toàn bộ chi phí trước khi xuất cảnh.

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ cho người dân vay vốn để đi xuất khẩu lao động như: Agribank, Viettinbank, ngân hàng chính sách xã hội… Khi ứng viên có nhu cầu vay vón có thể nhờ phía công ty cung cấp cho một bộ hồ sơ vay vốn để nộp cho phía ngân hàng.

8. Điều kiện hồ sơ giấy tờ

Ứng viên phải hoàn thiện được các giấy tờ cần thiết mà phía công ty xuất khẩu lao động yêu cầu. Thường thì ứng viên sẽ phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ sau thời gian trúng tuyển đơn hàng là 01-02 tuần.

Chú ý giấy tờ, hồ sơ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

9. Một số điều kiện phụ

Ngoài những điều kiện bắt buộc phía trên, các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phải tuyệt đối chấp hàng các yêu cầu từ phía công ty xuất khẩu lao động, nghiêm túc khi tham gia phỏng vấn đơn hàng với phía đối tác Nhật Bản. Trong thời gian đào tạo cần chấp hành nội quy, quy định tại trung tâm đào tạo, nghe lời các thầy cô dưới trung tâm, không có hành vì trộm cắp tài sản, phá hoại tàn sản chung hoặc gây rối mất trật tự dưới trung tâm. Nếu vi phạm ứng viên có thể bị buộc rời khỏi trung tâm và loại bỏ tên trong danh sách đơn hàng.

Nghiêm túc chấp hạnh nội quy, quy định của công ty và trung tâm đào tạo

Trên đây là thông tin chi tiết về điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn và chuẩn bị hành trang kỹ càng cho bản thân trước khi đăng ký tham gia chương trình này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào hòm thư trên website hoặc gọi trực tiếp tới số điện thoại tư vấn: 0987490716 / 0919828100

Chúc các bạn thành công!

Chi tiết điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2018
5 (100%) 2 votes

Bình luận (4)

 • em bị cân 2 độ có đơn hàng nào đi được không công ty

  Thanh - Trả lời
 • huyết áp cao có đi được không

  phụng - Trả lời
 • em la nu ma chi cao 1m48 lieu co don hang tham gia khong

  tran thi phuong - Trả lời
 • tôi bị mất 1 đốt ngón tay có tham gia được không

  trần văn tuấn - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục