Thông tin về điều kiện, hồ sơ để đi Nhật lần 2 diện thực tập sinh

07/09/2018

Nếu như trước khi, chỉ các thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng mới có thể quay trở lại Nhật Bản lần 2 để lầm việc thì bây giờ chính phủ Nhật Bản đã cho phép thực tập sinh nước ngoài quay lại Nhật Bản làm việc với rất nhiều ngành nghề khác (bản ghi nhớ MOC). Vậy để có thể quay lại Nhật Bản lần 2 cần điều kiện thế nào? hồ sơ chuẩn bị ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Điều kiện quay lại Nhật Bản lần 2

Để có thể quay lại Nhật Bản lần 2 làm việc, các thực tập sinh phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện dưới đây.

⇒ Hoàn thành hợp đồng lần 1, về nước đúng hạn và có giấy chứng nhận của JITCO.

⇒ Thuộc độ tuổi từ 21 đến 35

⇒ Trong khoảng thời gian về nước lần 1 không mắc bất cứ tiền án, tiền sự nào.

⇒ Không vi phạm pháp luật ở Nhật trong thời gian hợp đồng lần 1

⇒ Vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề bậc cao cấp 2 trước khi về nước

⇒ Công ty, nghiệp đoàn nơi làm việc phải là đơn vị hoạt động xuất sắc

Visa thực tập sinh lần 1 phải thuộc các ngành nghề sau:

⇒ Cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn

⇒ Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống

⇒ Nông nghiệp: trồng rau nhà kính, chăn nuôi

⇒ Chế biến thực phẩm: chế biến cơm hộp,…

Ngoài việc được phép quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 với nhiều ngành nghề thì từ năm 2018, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có rất nhiều thay đổi khác, bạn đọc có cập nhật thông tin tại bài viết: Nhiều quy định mới về XKLĐ Nhật Bản 2018

Hồ sơ để quay lại Nhật Bản lần 2

Khi đáp ứng được các điều kiện phía trên, ứng viên sẽ phải cung cấp được những giấy tờ cần thiết sau đây:

⇒ Form tiến cử lần 1 (xin lại từ công ty xuất khẩu lao động đã từng phái cử bạn sang Nhật Bản làm việc)

⇒ Giấy chứng chỉ của Jitco

⇒ Chứng minh nhân dân photo công chứng (2 bản).

⇒ Giấy khai sinh photo công chứng (2 bản).

⇒ Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản).

⇒ Bằng cấp các loại photo công chứng (2 bản).

⇒ Sơ yếu lý lịch có dấu đỏ của địa phương (2 bản).

⇒ Ảnh thẻ, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe

Thời gian hợp đồng đi Nhật lần 2

Thời hạn hợp đồng cho việc quay lại Nhật lần 2 còn phụ thuộc vào khoảng thời gian khi bạn về nước là bao lâu? Cụ thể như sau:

⇒ Về nước từ 6 tháng đến 1 năm: được phép ký hợp đồng 2 năm

⇒ Về nước trên 1 năm: được phép ký hợp đồng 3 năm

Một số lưu ý:

  • Ứng viên chưa có chứng chỉ tiếng N3 phải tiếp tục học tiếp tối thiểu 45 bài
  • Ứng viên đã có chứng chỉ N3 trở lên không cần học tiếng
  • Thời hạn hợp đồng lần 2 tối đa là 5 năm

Mức lương khi đi Nhật lần 2

Về cơ bản thì mức lương mà người lao động khi quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 sẽ cao hơn lần 1. Nếu như lần 1 các bạn thường được hưởng mức lương từ 120.000-150.000 Yên/tháng thì lần 2 con số này sẽ tăng lên khoảng từ 160.000-180.000 Yên/tháng.

Lý do mà khi quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 lại có mức lương cao hơn là do người Nhật hiểu được rằng trong quá trình làm việc 3 năm ở Nhật, người lao động đã trao dồi được kinh nghiệm làm việc, văn hóa, ngoại ngữ… và khi sang Nhật lần 2 sẽ không cần phải mất công hướng dẫn, đào tạo nhiều.

Chi phí đi Nhật lần 2 mất bao nhiêu tiền?

Khi quay lại Nhật Bản lần 2, ứng viên không phải đầu tư khoản chi phí lớn như lần 1. Về cơ bản ứng viên sẽ chỉ mất từ 3.000 USD là có thể đi Nhật lần 2. Tuy nhiên nếu ứng viên có khả năng tiếng Nhật chưa tốt, cần đào tạo thêm thì sẽ phải mất thêm tiền chi phí ăn học đào tạo, chi phí này ở mỗi công ty là khác nhau, thông thường chỉ mất khoảng 10 – 15 triệu VNĐ.

Tham khảo một số đơn hàng đi Nhật lần 2 tại công ty chúng tôi

Ngành nghề Giới tính/Số lượng Độ tuổi Mức lương Địa điểm làm việc
Xây dựng 03 nam 25-32 165.000 Yên Saitama
Cơ khí (dập ép kim loại) 06 nam 23-30 174.000 Yên Osaka
Thực phẩm (đóng gói) 03 nữ 22-28 182.000 Yên Kyoto

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan đến chương trình đi Nhật lần 2 diện thực tập sinh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi dưới phần bình luận bài viết hoặc gọi điện trực tiếp theo số điện thoại: 0987490716 / 0919828100 (anh Tài) để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Thông tin về điều kiện, hồ sơ để đi Nhật lần 2 diện thực tập sinh
5 (100%) 1 vote

Bình luận

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục