Home | Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản | Nên chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc để đi xuất khẩu lao động?

Nên chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc để đi xuất khẩu lao động?

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản và XKLĐ Hàn Quốc, là 2 chương trình thu hút sự quan tâm nhất của lao động Việt. Bởi, cả 2 chương trình này đều đem đến lợi ích và cơ hội cho người lao động. Nhất là trong việc xóa đói giảm nghèo tại nhiều làng quê của Việt Nam. Vậy người lao động Việt nên đi thực tập sinh Nhật Bản hay đi XKLĐ Hàn Quốc? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

1. Người lao động Việt không nên đi XKLĐ Hàn Quốc

Mặc dù cả 2 quốc gia là Nhật Bản và Hàn Quốc, đều khẳng định được thế mạnh của mình trong việc nhập khẩu lao động nước ngoài đến làm việc. Nhất là mức lương, chế độ đãi ngộ và một khoản tiền không hề nhỏ sau khi hết hợp đồng trở về nước.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm đi XKLĐ và sự chia sẻ của các lao động đã về nước: Thị trường việc làm tại Hàn Quốc được đánh giá cao hơn Nhật Bản bởi mức lương chi trả từ việc làm thêm cao hơn.

Do vậy, rất nhiều lao động Việt luôn hướng về thị trường Hàn để từ đó dẫn đến tình trạng hết hợp đồng nhưng không chịu về nước. Hậu quả là: Hàn Quốc không tiếp nhận lao động Việt trong thời gian dài.

Kể từ khi chương trình EPS có hiệu lực từ ngày 16/8/2004, rất nhiều lao động Việt háo hức và kỳ vọng vào chương trình này. Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình đi XKLĐ Hàn Quốc EPS này: Người lao động sẽ trải qua vòng tuyển chọn vô cùng khó khăn với tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Theo như yêu cầu của chương trình này, người lao động phải đạt những tiêu chuẩn sau mới có được cơ hội đi sang Hàn làm việc:

+ Đăng ký thông tin và nộp hồ sơ tại Bộ lao động thương binh và xã hội tại nơi mình cư trú (tuyệt đối không qua các công ty vì các công ty không được phép làm).

+ Tham dự kỳ thi tiếng Hàn KLT do bộ lao việc làm và lao động Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

+ Hoàn thiện hồ sơ đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

+ Chờ doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động

+ Đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi

Thực tế tại Việt Nam: Kỳ thi tiếng Hàn năm 2016 có 21.000 người tham dự. Nhưng số lượng trúng tuyển chỉ đạt 2.100 người. Tức là 10 người lấy 1 người.

Các doanh nghiệp Hàn, lại ưu tiên cho những trường hợp đi đúng hạn trở về. Do đó, mặc dù bạn đã trúng tuyển và chờ đợi việc các doanh nghiệp ký hợp đồng là có thể sang Hàn làm việc.

Nhưng, đa phần các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng ít và rất lâu mới tuyển. Cho nên bạn cứ xác định chờ đợi từ 1 năm trở đi, thậm chí chờ vài năm vẫn không đi được.

=> Xem thêm: Thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ A-Z

2. Người lao động nên đi thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, giới trẻ Nhật rất lười kết hôn và ngại sinh con. Khiến tình trạng dân số già tại Nhật Bản tăng cao. Điều này đồng nghĩa, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng báo động đỏ khi thiếu trầm trọng nguồn nhân lực trẻ.

Chính vì thế, chương trình thực tập sinh Nhật Bản là một chương trình mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Đặc biệt, chương trình này có những 77 ngành nghề được tuyển dụng sang Nhật Bản làm việc.

* Lưu ý: 10 vấn đề quan trọng cần phải biết về xuất khẩu lao động Nhật Bản

Do vậy, điều kiện tuyển dụng của mỗi ngành nghề sẽ phù hợp với điều kiện của nhiều cá nhân khác nhau cụ thể:

+ Đơn hàng xây dựng: Không yêu cầu bằng cấp nhưng cần có sức khỏe.

+ Đơn hàng may mặc: Chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 và biết may cơ bản là ok.

+ Đơn hàng cà chua: Yêu cầu mắt tinh…

Vì thế, với 77 ngành nghề do Jitco tuyển dụng này thì nhiều lao động Việt và nhiều đối tượng Việt có cơ hội lớn để tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

Do vậy, đứng trước lựa chọn giữa đi thực tập sinh Nhật Bản và XKLĐ Hàn Quốc. Người lao động nên cân nhắc cho kỹ để mình đỡ mất quá nhiều thời gian vào việc mà không thành. Chúc các bạn thành công!.

https://xuatkhaunhatban.vn

About ADMIN

Check Also

5 lợi ích tuyệt vời của đơn hàng xây dựng có thể bạn chưa biết

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người tỏ ra thái độ thờ …

Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không …

Bảng lương tối thiểu 1 giờ làm việc tại các tỉnh của Nhật

Dưới đây là bảng tối thiểu tính theo giờ làm việc của tất cả các …

Mức lương cơ bản của thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản

So với các thị trường xuất khẩu lao động khác trong khu vực như Hàn …

Trở thành kỹ sư Nhật Bản dễ dàng với 3 cách dưới đây

Sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư đang là xu hướng của giới …

Tổng quan quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải đầu tư thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *