Home | Tin tức xuất khẩu lao động | Thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ A-Z

Thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc từ A-Z

Hiện nay nhiều người lao động đang rất quan tâm về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc?. Với các câu hỏi như “có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không? Điều kiện tham gia thế nào? Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc tốn bao nhiêu tiền?… Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để có thể nắm trong tay toàn bộ thông tin để có những quyết định đúng đắn cho kế hoạch tương lai nhé.

Thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc

1. Đặc điểm chung thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trong thời gian trước, Hàn Quốc đưa ra biện pháp cấm người lao động Việt Nam được sang Hàn Quốc làm việc. Bởi một số lượng người lao động Việt bỏ trốn quá nhiều gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp cũng như trong việc quản lý người nước ngoài của chính phủ Hàn Quốc.

Đến năm 2017, thị trường Hàn Quốc mới chính thức mở cửa lại cho người lao động Việt Nam theo chương trình EPS. Đây là đơn vị duy nhất hợp pháp để thực hiện chương trình này.

 • Đối tượng 1: Dành cho những đối tượng đã tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn, vẫn chưa được lựa chọn bởi doanh nghiệp Hàn Quốc.
 • Đối tượng 2: Dành cho những lao động đã từng tham gia XKLĐ Hàn Quốc, hoàn thành đúng hợp đồng lao động, không bỏ trốn, không phạm pháp…khi đang thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc.

Năm 2017 năm phát triển đối với thị trường Xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Hàn Quốc chính thức tiếp nhận hàng nghìn lao động Việt Nam. Tuy nhiên do nhu cầu lớn của người lao động trong khi chỉ tiêu tiếp nhận lại tương đối ít, dẫn đến tình trạng cạnh tranh cao. Điển hình trong cuộc thi tiếng Hàn tỷ lệ chọi lên tới 1/10 có nghĩa cứ 10 người đăng kí thi tuyển mới 1 vượt qua kì thi tiếng Hàn và được gửi hồ sơ đến doanh nghiệp Hàn Quốc. Điểm thu hút lượng lớn lao động đăng kí tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc bởi chi phí đi tương đối thấp. Trong khi mức lương làm việc tại các doanh nghiệp lại cao.

=> Xem thêm: Xuất khẩu lao động Hàn Quốc – Cơ hội đổi đời cho lao động Việt

2. Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc 

Hàn Quốc là thị trường lao động được nhiều người Việt Nam hướng đến do công việc tốt, ổn định và mức lương cao…. Đây là một thị trường tiềm năng trong ngành xuất khẩu lao động. Chính vì vậy lao động Việt Nam luôn mong được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nhưng đủ điều kiện tham gia chương trình xklđ Hàn Quốc bạn cần đảm bảo các điều kiện:

 • Yêu cầu độ tuổi: Nam/nữ từ 18 đến 39 tuổi
 • Yêu cầu trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp hoặc Cao đẳng tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của các công ty.
 • Yêu cầu ngoại hình
  • Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.
  • Đối với Nữ: Cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên.
 • Yêu cầu về Điều kiện sức khỏe:
  • Theo như quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tê, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính. Người lao động được kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và kết luận đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc.
 • Các điều kiện quan trọng khác
  • Không có người thân trong hộ khẩu sống bất hợp pháp tại Hàn
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Không thuộc vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh Việt Nam.
  • Lao động tham gia và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.
Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc không quá khắt khe

3. Quy trình tham gia đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

3.1. Đăng ký tham gia lớp đào tạo ngôn ngữ tiếng Hàn

Để tham gia được các chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động bắt buộc phải tham gia các lớp đào tạo ngôn ngữ tiếng Hàn để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trước khi đi xuất khẩu lao động.

Vì những quy định khắc khe đối với người lao động nước ngoài bạn cần phải đủ trình độ để tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng hàn – EPS_KLT. Đây là lựa chọn duy nhất ch những người đi xuất khẩu lao động hàn quốc theo chương trình EPS.

3.2. Tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn

EPS-KLT là kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho chương trình EPS do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Thương binh và Xã hội Việt Nam thực hiện. Kế hoạch thi được công khai trên các phương tiện truyền thông công cộng. Người lao động trực tiếp đến Sở Thương binh và Lao động nơi có hộ khẩu đăng ký thường trú để tiến hành đăng ký và dự thi tại địa điểm do trung tâm lao động ngoài nước thông báo.

Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Để đăng kí các ngành nghề phù hợp với mình các bạn phải căn cứ vào sức khỏe, khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề của mình. Tránh các trường hợp khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển rồi thì các ngành đăng ký sẽ không thay đổi được nữa.

Sau khi kỳ thi kết thúc, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo kết quả. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc. Các ngành dự tuyển: Nông nghiệp, Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nuôi trồng thủy sản

3.3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi có kết quả đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tại địa phương. Người lao động kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ, nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyển dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

3.4. Ký hợp đồng

Khi lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động, trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc người lao động được tuyển chọn bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh.

Để đăng kí các ngành nghề phù hợp với mình các bạn phải căn cứ vào sức khỏe, khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề của mình. Tránh các trường hợp khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển rồi thì các ngành đăng ký sẽ không thay đổi được nữa.

Sau khi kỳ thi kết thúc, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo kết quả. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc. Các ngành dự tuyển: Nông nghiệp, Sản xuất chế tạo, Xây dựng, Nuôi trồng thủy sản

3.5. Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh:

Theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD khi nhận thông báo trúng tuyển. Số tiền này bao gồm toàn bộ là tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo diện EPS vô cùng thấp

Nếu xảy ra trường hợp không thể xuất cảnh, lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khóa học…

3.6. Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động.

Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa lao động ra sân bay tại Việt Nam đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Chú ý: Lao động khi xuất cảnh phải nộp, mang theo khoản tiền sau:

 • Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD – tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.
 • Tiền trang phục: 280.000 trang phục mùa hè hoặc 300.000 trang phục mùa đông.
 • Tiền nộp vào quỹ hỗ trợ xuất khẩu lao động theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam: 100.000 đồng.

3.7. Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động

Người lao động làm việc tại hàn quốc theo thời gian trong hợp đồng đã ký kết.Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo về kế hoạch về nước của mình với văn phòng quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS tại Hàn Quốc để trung tâm lao động ngoài nước có căn cứ thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục thanh toán tài khoản ký quỹ cho người lao động

3.8. Thanh lý hợp đồng lao động, tất toán tài khoản ký quỹ

Người lao động hoàn thành hợp đồng lao động với doanh nghiệp Hàn Quốc được cho phép xuất cảnh về nước và có thể nhận lại khoản tiền ký quỹ của mình( tính cả gốc lẫn lãi)

4. Chi phí và mức lương khi tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?

4.1. Chi phí đi xuất khẩu lao động

Theo quy định phía Hàn Quốc tổng chi phí đi xuất khẩu lao động rơi vào khoảng 1.200 USD  tức khoảng 26 triệu VNĐ.

Trong đó bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD (thu bằng tiền Việt tương đương)
 • Tổng chi phí trước khi đi: Chi phí đi XKLĐ Hàn Quốc của 1 người là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay
 • Bảo hiểm thân thể, rủi ro: Người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 500 USD trong đó gồm có 50 USD – tiền bảo hiểm rủi ro, 450 USD – chi phí hồi hương nếu người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn thì số tiền này dùng mua vé máy bay về nước.

Lưu ý: Để tránh bị lừa đảo, người lao động cần biết, tính đến thời điểm hiện tại, không có bất kì tổ chức nào ngoài Trung tâm lao động của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện được việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

4.2. Mức lương cơ bản

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm.

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao. Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 25 triệu đến 35 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Chi phí thấp nhưng bù lại mức lương khá cao. Thường một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

5. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không?

So với mức lương tại các thị trường XKLĐ  khác như  Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia… thì  mức thu nhập khi đi Hàn Quốc làm việc cao hơn rất nhiều. Thu nhập bình quân cơ bản của người lao động sẽ dao động trong khoảng  25 – 30 triệu VNĐ/ tháng chưa kể làm thêm giờ. Thu nhập về tay người lao động trung bình 1.500 USD/tháng.

Để trả lời câu hỏi này bạn nên hiểu rằng: Chính phủ Hàn Quốc quy định rõ quyền lợi, nghĩa vụ đối với người lao động: ngày làm 8 tiếng, 1 tuần được nghỉ tối thiểu 1 ngày, các ngày lễ tết sẽ được nghỉ theo quy định của chính phủ. Ngoài ra, người lao động sẽ được đóng bảo hiểm, được nghiệp đoàn chuẩn bị toàn bộ vấn đề trong sinh hoạt như: nhà ở, ăn uống, đi lại… Bên cạnh đó, người Hàn Quốc làm việc rất đúng giờ, để cao tính kỷ luật, lấy hiệu quả công việc là hàng đầu.

Mỗi công việc, ngành nghề lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, khái niệm vất vả rất trừu tượng và phụ thuộc vào cách đánh giá của từng người. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho những bạn có đã, đang và chuẩn bị đi XKLĐ Hàn Quốc là: học tốt tiếng Hàn, nghiêm chỉnh chấp hành mọi nội quy đề ra,…như vậy sẽ giúp các bạn thoải mái, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc mới nhất, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho người lao động trong việc định hướng tương lai của bản thân. Chúc các bạn thành công!.


Bài đọc liên quan:

About ADMIN

Check Also

Do ảnh hưởng từ Covid-19 mà chỉ tiêu xuất khẩu lao động không thể hoàn thành

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã …

Những quận huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn Quốc mới nhất

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chính thức có công văn gửi UBND …

Một năm đầy sóng gió trong công tác XKLĐ tại tỉnh Bình Định

So với cùng kỳ năm ngoái, trong năm 2020, số lao động tham gia xuất …

Tâm sự của thực tập sinh phải về nước giữa chừng

Một câu chuyện dường như là hàng ngày đang xảy đến với các bạn Thực …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *