Các quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2019

13/03/2019

Khi làm việc trong các công xưởng, xí nghiệp tại Nhật Bản thì ngoài mức thu nhập cao, luật lao động của Nhật Bản còn hướng tới và ưu tiên đối với người lao động nước ngoài. Bởi vậy các bạn phải tìm hiểu về các quyền lợi mà người lao động nước ngoài được hưởng. Nếu không biết rõ các quyền lời mà mình được hưởng thì đó là một thiệt thòi phải không nào. Hôm nay xuatkhaunhatban.vn sẽ chỉ ra cho bạn các chế độ và quyền lợi cơ bản nhất của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần biết.

1. Chế độ, quyền lợi của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản

Được hưởng mức lương cơ bản giống như người Nhật:

Trong luật lao động Nhật Bản đã quy định rõ về mức lương của người lao động khi làm việc tại các xí nghiệp của Nhật Bản vì vậy mức lương cơ bản này cũng áp dụng đối với người lao động nước ngoài làm việc trong các xí nghiệp Nhật Bản.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết về mức lương của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại đây: Mức lương cơ bản tại Nhật

Ngoài ra các bạn còn được hưởng chế độ tăng ca theo quy định của người lao động tại Nhật Bản:

 • Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ được tính x1.25 lần lương cơ bản
 • Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được tính x1.35 lần lương cơ bản
 • Làm việc từ 10h tối đến 5h sáng: sẽ được tính x1.5 lần lương cơ bản
 • Làm việc trong ngày nghỉ lễ: sẽ được tính x2 lần lương cơ bản

Lưu ý: Một số doanh nghiệp còn có chế độ tăng lương cao hơn nhưng không thể hạ thấp lương hơn mức quy định này.

Chế độ thời gian làm việc, nghỉ lễ, nghỉ phép như người lao động Nhật Bản:

Thời gian làm việc cụ thể của lao động sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng và đa số các doanh nghiệp tại Nhật Bản đều lập kế hoạch làm việc theo năm:

 • Thường thì các lao động nước ngoài sẽ làm việc: Từ 08:00 đến 17:00 (nghỉ giải lao 60 phút) – 1 ngày 08 tiếng
 • 40 giờ 1 tuần và công việc có thể chia làm nhiều ca khác nhau

Nghỉ phép có lương:

 • Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ phép trong 1 năm có lương
 • 1 năm làm việc sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày

Nghỉ có lương trong các ngày lễ, tết theo quy định của Nhật Bản:

 • Tết nguyên đán
 • Tuần lễ vàng
 • Nghỉ hè. (tổng cộng 1 năm Nhật Bản có 16 ngày nghỉ lễ)

Nghỉ việc riêng:

 • Nghỉ vì có công việc cá nhân mà người lao động cần phải xin phép, phụ thuộc vào tình hình của công ty mà có thể đồng ý hoặc không có lương.

Được đóng bảo hiểm xã hội, y tế của Nhật Bản:

 • Khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản người lao động nước ngoài vẫn được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo pháp luật Nhật Bản như bảo hiểm xã hội, y tế,bảo hiểm an toàn lao động,… khám sức khỏe định kỳ theo quy định của chính phủ Nhật Bản.
 • Người lao động làm việc tại Nhật Bản tham gia đóng bảo hiểm y tế khi bị ốm đâu, bệnh tật lao động sẽ được điều trị, khám chữa bệnh theo chế độ của bảo hiểm y tế. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả 70% và bản thân tự chi 30% chi phí điều trị khi tham gia khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện ở Nhật. Khi khám chữa bệnh, thực tập sinh sẽ trả trước các khoản chi phí và lấy hóa đơn để gửi bảo hiểm y tế thanh toán lại.
 • Trường hợp, không may bị thương, bị bệnh trong thời gian tu nghiệp sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí điều trị. Các trường hợp không thuộc đối tượng được bảo hiểm chi trả: Thai nghén, sinh đẻ, sảy thai và các bệnh phát sinh từ các việc trên, bệnh về răng.

2. Chế độ và quyền lợi của người lao động khi kết thúc hợp đồng về Việt Nam

Được hoàn lại tiền bảo hiểm, thuế khi đóng tại Nhật Bản khi về Việt Nam ( Tiền Nenkin )

 • Khi trở về nước đúng thời hạn hợp đồng, lao động sẽ được hoàn trả một khoản tiền bảo hiểm an sinh. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào thời gian tham gia và mức thu nhập bình quân mỗi tháng của lao động tại Nhật. Số tiền bình quân thực tế được nhận lại được tính theo thời gian làm việc và đóng bảo hiểm
 • Các bạn nên liên lạc với doanh nghiệp đang làm việc để được giải quyết vấn đề trước khi hết hợp đồng và về nước để nắm rõ các bước cũng như thủ tục để nhận lại và đảm bảo đúng quyền lợi tránh những rủi ro về sau. Để hiểu rõ chi tiết về tiền người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các thủ tục nhận lại khoản tiền này các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài viết: Hồ sơ nhận tiền Nenkin lần 1

Cơ hội quay lại Nhật Bản lần 2

 • Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật, các công ty du học, xuất khẩu lao động rất ưu tiên trong việc tuyển dụng các bạn đã có khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Bởi tác phong, lối sống và kinh nghiệm làm việc sẽ phục vụ rất tốt cho công việc tại Việt Nam.
 • Bạn có thể tìm hiểu thông tin và điều kiện quay lại Nhật Bản lần 2 tại đây: Thông tin và điều kiện, hồ sơ để đi Nhật lần 2 diện thực tập sinh
 • Trên đây là những quyền lợi cơ bản cho người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng đây là thông tin hữu ích đối với các bạn muốn tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn muốn tìm hiểu thêm bất cứ thông tin gì hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi. Nếu các bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các bạn lao động đi Nhật Bản trở về nước muốn đi lại hãy liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng của chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể nhất nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK THÁI NGUYÊN – BATIMEX 

Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động BATIMEX tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 28 đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (cạnh bến xe Mỹ Đình)

Điện thoại: (08)44 28 82 28

Hotline: 0985 999 832 / 0868 755 669

Fanpage: https://www.facebook.com/hotroxuatkhaulaodongnhat

Các quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản năm 2019
5 (100%) 10 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục