Home | Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản | Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Hiện nay số lượng người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày một tăng. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản người lao động được hưởng những quyền lợi gì?. Bài viết này, xuatkhaunhatban.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ.

Quyền lợi khi làm việc tại Nhật Bản

1. Thu nhập của người lao động khi làm việc tại Nhật Bản

Hiểu một cách đơn giản, thu nhập là tổng số tiền mà người lao động nhận được trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường được tính theo tháng). Thực tế thu nhập của lao động được tạo thành từ lương cơ bản cộng với tiền lương tăng ca (làm thêm).

Tiền lương cơ bản được hiểu là số tiền lương được trả cho thời gian làm việc theo giờ hành chính, thông thường sẽ làm từ thứ 2 đến thứ 6 và thời gian làm việc là 8 tiếng/ngày. Với thời gian làm việc như vậy thì tiền lương cơ bản của lao động sẽ khoảng 28 đến 35 triệu đồng/tháng. Cũng có thể có công ty lương cơ bản cao hơn hoặc thấp hơn 1,2 hoặc 3 triệu đồng/tháng. Sự chênh lệch về mức lương cơ bản chủ yếu do yếu tố vùng miền. Thông thường các đơn hàng tại miền trung Nhật Bản như Tokyo hay các khu vực lân cận thì mức lương cơ bản là cao nhất. Khu vực phía Nam thì có mức lương cơ bản thấp hơn.

Tuy nhiên, khu vực lương cơ bản cao thì các chi phí sinh hoạt như tiền nhà sẽ cao hơn, ngược lại thì khu vực lương cơ bản thấp thì tiền nhà sẽ thấp. Nhìn chung, các công ty dù là các ngành nghề đơn hàng khác nhau nhưng nếu ở cùng một khu vực, cùng tỉnh làm việc thì mức lương cơ bản không có sự chênh lệch lớn. Riêng ngành nghề xây dựng, do đặc thù công việc làm ngoài trời cùng với nhu cầu tuyển dụng cao từ phía nhà tuyển dụng nên mức lương cơ bản có thể chênh lệch lớn, mức lương cơ bản của đơn hàng xây dựng so với các đơn hàng trong nhà xưởng trong cùng một vùng miền làm việc có thể cao hơn từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh lương cơ bản, thu nhập của lao động có thể tăng lên đáng kể thông qua việc bố trí tăng ca (làm thêm) ngoài giờ hành chính hoặc vào ngày cuối tuần. Một khoản thu nhập nữa có thể kể đến đó là bảo hiểm. Đây chính là khoản tiền bảo hiểm hưu trí mà lao động đóng trong thời gian làm việc tại Nhật. Tuy nhiên, đa số lao động chỉ làm việc tại Nhật trong thời gian 3 năm sau đó kết thúc hợp đồng và về nước, do vậy khoản tiền đã đóng hàng tháng sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả theo quy định. Mức bảo hiểm chi trả phụ thuộc vào số tiền mà lao động đóng hàng tháng và thường dao động khoảng 85 đến 90 triệu đồng.

2. Sự trưởng thành về ý thức tác phong và kỹ năng làm việc

Mới nghe “Sự trưởng thành về ý thức tác phong và kỹ năng làm việc” có nhiều người thấy trừu tượng khó hiểu. Thực ra ngay từ khi tìm hiểu để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật thì rất ít lao động hay phụ huynh lao động để ý đến vấn đề này (thực tế cũng có phụ huynh lao động muốn đăng ký cho con em mình đi sang Nhật để lao động có thể trưởng thành hơn vì…..”ở nhà cháu nó mải chơi lắm cô chú ạ ”).

Lao động ngay từ khi đăng ký, và đặc biệt là sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ được bố trí tham gia đào tạo khoảng 5 đến 6 tháng trước khi xuất cảnh. Nội dung đào tạo chủ yếu liên quan đến Tiếng Nhật, đồng thời cũng có một nội dung vô cùng quan trọng đó là rèn luyện ý thức, tác phong thái độ và nề nếp sinh hoạt. Từ những việc đơn giản như chào hỏi, hay đến những việc sinh hoạt cá nhân, trực nhật vệ sinh …. Bên cạnh đó là việc làm quen dần với môi trường sống tập thể, ăn ở tập thể. Có thể thời gian đầu, việc phải tham gia vào một môi trường với những nội quy nề nếp như vậy sẽ có những vấn đề không được thoải mái với một số bạn, tuy nhiên sau một thời gian, lao động và phụ huynh lao động có thể cảm nhận rõ sự trưởng thành về ý thức và nhận thức của lao động.

Quyền lợi sau khi về nước

1. Hoàn tiền thuế từ bảo hiểm thôi việc

Vì là người nước ngoài tại Nhật Bản nên bạn sẽ nhận được 80% tiền nenkin (theo mục 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam. Tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn luôn khoản tiền Nenkin lần 2 với 20% còn lại nếu bạn làm vài thủ tục cần thiết.

Đối với những bạn đi xuất khẩu lao động nói chung và thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nói riêng, khi sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc bạn cũng sẽ phải hoàn thành đầy đủ những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như việc đóng các khoản thuế, bảo hiểm xã hội…

– Đối tượng là người lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin lần 1 và có trong tay giấy tsuchisho, thời gian về nước là dưới 5 năm.

– Số tiền hoàn thuế thường từ 8-11 triệu, tùy theo thời gian đóng bảo hiểm của người lao động. Lọai này thì bạn sẽ không thể tự mình làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.

– Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.

2. Hoàn một phần tiền thuế bạn đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật

– Đối tượng là những lao động chưa từng làm bất kỳ một loại giấy tờ nào liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là người lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

– Số tiền hoàn thuế này có thể từ 9~11 triệu VNĐ, tùy theo từng lao động hoặc cũng có thể nhiều hơn thế nữa.

About ADMIN

Check Also

5 lợi ích tuyệt vời của đơn hàng xây dựng có thể bạn chưa biết

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều người tỏ ra thái độ thờ …

Thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động, đặc biệt là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không …

Bảng lương tối thiểu 1 giờ làm việc tại các tỉnh của Nhật

Dưới đây là bảng tối thiểu tính theo giờ làm việc của tất cả các …

Mức lương cơ bản của thực tập sinh đi XKLĐ Nhật Bản

So với các thị trường xuất khẩu lao động khác trong khu vực như Hàn …

Trở thành kỹ sư Nhật Bản dễ dàng với 3 cách dưới đây

Sang Nhật Bản làm việc theo diện kỹ sư đang là xu hướng của giới …

Tổng quan quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải đầu tư thời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *