Home | Thông tin Nhật Bản | Văn hóa Nhật | Những thói quen vô cùng thú vị của người

Những thói quen vô cùng thú vị của người

Là quốc gia có lịch sử lâu đời với tình trạng cát cứ địa phương diễn ra thường xuyên vào thời phong kiến mà Nhật Bản đã hình thành nên một nền văn hóa đa dạng và mang đậm tính lễ nghi. Chính vì thế, đất nước này có những phong tục đã bén rễ vào cuộc sống thường ngày từ lâu, nhưng không phải người ngoại quốc nào cũng biết hay chú ý đến, điển hình là 9 ví dụ sau:

1/ Không được mang giày vào nhà

Đây là chi tiết cơ bản nhất và luôn phải tuân thủ khi đến thăm nhà một ai đó, đặc biệt là với những gia đình người Nhật Bản. Mỗi ngôi nhà ở đất nước này thường có riêng một khu vực để giày dép ngay sau cửa ra vào. Thậm chí cả ở trường, học sinh cũng phải thay giày dép dùng trong nhà trước khi bước vào khu vực sảnh chính. Vì như thế, nếu được một người bạn ở xứ sở Mặt Trời mọc gửi lời mời đến nhà chơi thì chớ quên chút thói quen nho nhỏ này nhé.

2/ Người Nhật không “ưu tiên phụ nữ”

Điều này thực ra không phải người Nhật không coi trọng phụ nữ mà chỉ đơn giản là họ khôngcó văn hóa ưu tiên phụ nữ (ladies first) như các nước phương Tây. Đàn ông Nhật thường sẽ không giữ cửa cho phụ nữ, không phải họ không ga-lăng mà vì họ cho rằng, việc giữ cửa cho phụ nữ và ga-lăng vốn không liên quan gì đến nhau cả.

3/ Cúi chào khi gặp người khác

Người Nhật rất coi trọng tính lễ nghi, vậy nên việc tỏ ra lịch sự là một đức tính cần thiết để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác, mà cơ bản thường thấy nhất cho biểu hiện này là thông qua các hành động cúi chào khi gặp gỡ đối tác kinh doanh, với người có vai vế lớn hơn hoặc trong nhiều trường hợp khác. Chính vì thế, nếu bạn đang công tác tại một công ty Nhật, khi gặp sếp thay vì nói:“Chào sếp” thì cứ cúi đầu là được.

4/ Xếp hàng trật tự

Chen lấn hay xô đẩy trong khi xếp hàng là một hành vi thô lỗ và khó có thể chấp nhận tại Nhật hay bất cứ nơi nào khác. Dù trong thường hợp thiên tai, cần cứu trợ khẩn cấp, người Nhật cũng luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc xếp hàng, do đó, bạn không nên vội vã cho dù có đến sau.

5/ Đại học là nơi để ăn diện

Sinh viên Nhật Bản thường hay chú trọng đến vẻ bề ngoài khi đi học, đặc biệt là phái nữ khi ưa chuộng việc mang guốc hay mặc váy trông rất thời trang khi đến trường. Đây là một điểm đặc biệt so với nhiều quốc gia khác ví dụ như sinh viên Hoa Kì – đa phần chỉ chú ý tác phong gọn gàng hay sinh viên Việt Nam – thích diện đẹp vào những ngày đầu học kì, còn phần lớn thời gian khác đều sẽ ăn mặc tương đối giản dị. Chính vì thế hãy chú ý điều này nếu bạn có cơ hội được học tại một trường đại học Nhật Bản.

6/ Sẽ có nhân viên nhồi nhét bạn vào những chuyến tàu điệ

Những tuyến tàu điện ở các thành phố lớn Nhật Bản nổi tiếng là đông đúc và chật chội, nhất là vào các khung giờ cao điểm. Lúc đấy sẽ có rất nhiều người muốn len vào bên trong và tình hình dễ trở nên hỗn loạn. Chính vì thế, để giúp càng nhiều người lên được tàu càng tốt, sẽ có những nhân viên chuyên phụ trách việc đẩy hành khách vào những toa tàu đông đúc. Mục đích của nó là giúp cửa tàu có thể đóng hoàn toàn vì có quá nhiều người muốn đứng gần khu vực cửa ra vào.

7/ Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn

Đây có lẽ là thứ chúng ta dễ nhận ra nhất khi xem anime hay drama. Trước khi dùng bữa, người Nhật thường chắp tay và nói “Itadakimasu”. Câu này tương đối khó chuyển ngữ với giới hạn một dòng phụ đề của phim nên đa số biên dịch viên sẽ giữ nguyên hoặc dịch đại khái là: “Mời cả nhà xơi cơm”. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của câu nói này lại là: “Cảm tạ trời đất đã ban cho con bữa ăn này” hoặc “Cảm ơn các người đã cho đi cuộc sống của mình để ta được sống”, ngoài ra nó cũng có dùng để tỏ lòng biết ơn đối với người đã làm ra bữa ăn.

8/ Tạo tiếng “xì xụp” khi ăn mì

Khác với văn hóa ăn uống của phương Tây là coi trọng sự trật tự trong bữa ăn, khi ăn mì ở Nhật, bạn nên tạo tiếng “xì xụp” để thể hiện sự yêu thích với món mì mình đang ăn và tốt nhất, bạn cũng không nên để chừa lại nước dùng mà hãy uống hết.

9/ Ăn bạch tuộc sống

Ẩm thực Nhật nổi tiếng với các món ăn tươi sống, trong đó có cả bạch tuộc. Các đầu bếp sẽ cắt bạch tuộc ra thành nhiều miếng nhỏ trong lúc nó vẫn còn sống, thực khách sẽ rưới các loại sốt và ăn những miếng bạch tuộc đang liên tục “uốn éo” này.

Nguồn : theo takutimes.com

About ADMIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *