Home | Thông tin Nhật Bản | Văn hóa Nhật | Một số điều tinh tế dễ dàng nhận thấy tại Nhật

Một số điều tinh tế dễ dàng nhận thấy tại Nhật

Ngày nay khi điện thoại thông minh được sử dụng rộng rãi, thì ở Nhật Bản vẫn sử dụng điện thoại công cộng. Những chiếc điện thoại công cộng thường được đặt thấp hơn tầm mắt để phục vụ cho những người ngồi xe lăn

Nhật Bản được biết đến với những phát minh vĩ đại, nhưng không chỉ dừng lại ở những thứ lớn lao như robot. Những điều nhỏ nhặt hàng ngày, chẳng hạn như sử dụng phù hiệu mang thai cho bà bầu hay các bốt điện thoại công cộng thân thiện với người đi xe lăn… cho thấy Nhật Bản luôn dành sự quan tâm tốt nhất đến tất cả mọi người.

Dưới đây là những điều ở Nhật Bản khiến mọi người cảm thấy yêu mến đất nước này hơn.

Nhãn dán xe cho tài xế lớn tuổi

Những người lái xe từ 70 tuổi trở lên được khuyến khích sử dụng nhãn dán xe ô tô dành cho người già (hoặc nhãn hiệu Kōreisha), đặc biệt nếu tuổi của họ có thể ảnh hưởng đến việc lái xe.

Bằng cách này, các tài xế khác có thể nhận biết và quan tâm hơn đến tài xế lớn tuổi. Dấu hiệu này cũng cho phép người lái xe có quyền đậu xe trong chỗ đậu xe riêng.

Phù hiệu mang thai cho bà bầu

Các phụ nữ mang thai có thể hiển thị phù hiệu mang thai với nội dung “Có em bé trong bụng” để những người đi tàu khác nhường chỗ trên những chuyến tàu đông đúc. Điều này giúp cho việc mang thai bớt căng thẳng và áp lực hơn.

Micrô karaoke “im lặng”

Dàn karaoke gia đình có thể gây phiền toái cho hàng xóm, đặc biệt nếu bạn sống trong một căn hộ đông đúc. Để giải quyết vấn đề này và giúp bạn vẫn có thể hát hết mình trong bộ đồ ngủ, các công ty Nhật Bản đã tạo ra các những chiếc micrô chặn khoảng 70% âm thanh phát ra.

Chữ nổi trên các vật dụng hàng ngày

Việc sử dụng chữ nổi Braille cho người mù của Nhật Bản khá rộng rãi. Họ sử dụng chữ nổi trên các nút nhà vệ sinh, bản đồ, số ghế trên tàu cao tốc, trên máy bán tiền xu hay thậm chí trên chai keo.

Vạch vàng trên vỉa hè để hướng dẫn người mù

Lấy cảm hứng từ chữ nổi, Seiichi Miyake đã tạo ra những đường xúc giác màu vàng. Chúng có màu vàng để những người có thị lực kém vẫn có thể nhìn thấy chúng dễ dàng.

Các dấu chấm để cảnh báo nguy hiểm ở phía trước trong khi các thanh dài để chỉ đường cho người mù.

Sử dụng một khay nhỏ để thanh toán bằng tiền mặt

Sử dụng khay để thanh toán bằng tiền mặt không chỉ là một cử chỉ lịch sự mà nó còn rất thực tế. Khách hàng có thể dễ dàng nhận ra liệu họ đã được trao đúng số tiền lẻ hay chưa và những đồng xu có thể bị rớt ra ngoài.

Cờ vàng cho trẻ em băng qua những con đường đông đúc

Vì trẻ em ở Nhật Bản thường tự đi học nên chúng sẽ phải sang đường mà không có sự giám sát của người lớn. Cờ vàng để cảnh báo người lái xe rằng có người đang băng qua đường. Trẻ em có thể sử dụng cờ vàng và trả chúng vào thùng ở bên kia đường.

Trên đây là những điều tuy nhỏ bé nhưng lại vô cùng tinh tế mà bạn có thẻ bắt gặp bất cư nơi đâu tại xứ sở mặt trời mọc. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Nguồn: Camnangnhatban.com

 

About ADMIN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *