Vì sao người Nhật đội khăn lên đầu khi tắm suối nước nóng?

27/02/2019

Tắm ở suối nước nóng là một trong những thói quen rất phổ biến của người Nhật, điều đặc biệt nhất chính là mỗi khi ngâm mình như vậy họ luôn đội trên đầu một chiếc khăn nhỏ.

Trong văn hóa Nhật Bản, tắm ở suối nước nóng không chỉ là một trong những truyền thống lâu đời mà còn được xem như liệu pháp chăm sóc sức khỏe, bồi dưỡng tinh thần hiệu quả. Điều đặc biệt nhất của loại hình tắm suối này chính là mỗi người khi ngâm mình dưới làn nước nóng đều phải đặt một chiếc khăn nhỏ trên đầu.

Ở Nhật Bản, trước khi xuống ngâm mình, mỗi người sẽ mang theo 2 chiếc khăn, 1 chiếc khăn to để quấn quanh người và chiếc khăn nhỏ đặt trên đầu. Tuy nhiên, người tắm không được phép mang chiếc khăn to theo xuống suối nước mà phải buộc lại trên thành bể. Còn chiếc khăn nhỏ sẽ được làm ướt và đặt lên đầu chủ nhân, chiếc khăn này có công dụng vô cùng to lớn, đó chính là ổn định huyết áp và tránh gây mất nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, khăn đội đầu còn giúp người tắm thấm mồ hôi một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, người Nhật rất xem trọng yếu tố sạch sẽ, vậy nên mỗi người trước khi ngâm mình phải buộc tóc gọn gàng giấu trong chiếc khăn đội đầu, mặc dù tóc bạn đã được gội sạch trước bên ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo rằng chúng không chạm xuống nước khi tắm. Ngoài ra, bạn cũng phải giữ chiếc khăn trên đầu thật cẩn thận để chúng không rơi xuống nước, điều này sẽ khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Những lưu ý khi đến tắm ở suối nước nóng tại Nhật Bản:

– Không mang giày dép đến gần khu vực tắm của suối: Các suối nước nóng thường trải thảm Tatami truyền thống của Nhật. Đi giày lên chiếu bị coi là hành động vô cùng bất lịch sự. Bạn sẽ phải cởi bỏ và cất giày ngay ngắn ở lối vào phòng thay đồ.

– Ở nhiều suối nước nóng, người Nhật không hề ghi ký hiệu hay bảng chữ phân biệt phòng thay đồ nam và nữ. Bạn phải tự nhớ quy tắc sau: Phòng thay của phụ nữ thường có rèm màu đỏ và phòng của nam thường có rèm màu xanh. Hãy chú ý đừng vào nhầm, nếu không bạn sẽ bị coi là khiếm nhã.

– Tuyệt đối không đi tiểu dưới nước: Trong các phòng tắm công cộng hay các suối nước nóng ở Nhật thường được cho một loại hóa chất vô hại với cơ thể, thế nhưng chúng sẽ chuyển thành màu tím khi tiếp xúc với nước tiểu. Chính vì vậy nếu không muốn người khác biết hành động khịếm nhã này thì bạn đừng làm điều đó.

– Hầu hết các suối nước nóng có chia khu khác giới đều yêu cầu người tắm phải cởi bỏ hết quần áo trên người trước khi xuống nước. Bạn chỉ có thể mang theo các khăn nhỏ vào khu tắm.

–  Khi vào ngâm nước nóng trong thời gian dài có thể xảy ra tình trạng bị chóng mặt và mất nước do hơi nước gây ra nên ở các khu tắm thường trang bị sẵn bình nước uống miễn phí. Khi cơ thể không khỏe (có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn) hoặc khi đang trong kỳ kinh nguyệt thì bạn tuyệt đối không nên đến các suối nước nóng.

Theo: danviet.vn

Vì sao người Nhật đội khăn lên đầu khi tắm suối nước nóng?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục