Vì sao lao động đi Nhật lại bị về nước giữa chừng?

26/01/2019

Ngoài việc làm quen, hòa nhập với cuộc sống mới thì các bạn xuất khẩu lao động sang Nhật cần phải tìm hiểu về những quy định pháp luật của đất nước Nhật Bản cũng là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay, chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những chương trình thu hút số lượng đông người lao động Việt. Vì thu nhập khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vượt trội hơn hẳn so với các thị trường khác. Bước đầu tham gia chương trình tất cả lao động đều được kiểm soát đặc biệt chặt chẽ, đào tạo định hướng kỹ lưỡng, hợp đồng rõ ràng và được sự thỏa thuận giữa cả hai bên chủ xí nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải về nước giữa chừng khi chưa hết hạn hợp đồng lao động và người lao động bị về nước giữa chừng vì rất nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số lý do chính khiến người lao động đi xuất khẩu tại Nhật Bản phải về nước sớm:

1. Lao động đi Nhật không đủ điều kiện sức khỏe

Lao động không đủ điều kiện sức khỏe là một lí do phổ biến và nhiều người đã gặp phải. Bởi mặc dù đã biết rõ về sức khỏe của mình nhưng nhiều người vẫn muốn được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và cố tình làm giả giấy tờ. Thế nhưng các bạn phải nhớ rằng Nhật Bản khác Việt Nam, tất cả các lao động Việt khi sang Nhật trước khi đến nhận việc, 100% đều phải tham gia khám sức khỏe lại một lần nữa ngay chính tại Nhật Bản. Lúc này, các bạn sẽ không giấu được các bác sĩ Nhật Bản nữa. Do vậy, bạn sẽ phải trở về nước giữa chừng mặc dù có thể bạn chưa làm việc 1 ngày nào.

2. Thu nhập không đảm bảo

Thực tế, có không ít bạn chưa đi xuất khẩu lao động sang Nhật bao giờ, chưa có hiểu biết kĩ càng,cứ nghĩ sẽ được hưởng lương cao, công việc nhàn hạ. Tuy nhiên, khi sang đến nơi rồi thì thực tế không phải vậy nên nhiều bạn bị sốc, chán nản. Bạn phải hiểu rằng, Nhật Bản trả lương theo vùng miền và có được lương nhiều hay ít phụ thuộc vào công việc làm thêm nữa.

3. Không phù hợp với công việc

Nguyên do không phù hợp với công việc được xuất phát từ khâu lựa chọn đơn hàng không chuẩn. Nhiều người nghĩ bản thân hoàn toàn có thể làm được những việc trong đơn hàng một cách dễ dàng và không gặp bất kì khó khăn nào.

Trong quá trình đào tạo trước khi xuất cảnh thì các lao động cũng chưa phát hiện ra điều bất ổn giữa bản thân với công việc sắp tới. Thế nhưng ngay sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì lao động đã bị gặp trục trặc dẫn đến không thể hoàn thành được công việc.

Ví dụ: như người lao động đi đơn hàng xây dựng lại sợ độ cao, ra mồ hôi trộm khi đi đơn hàng điện tử, dị ứng với hải sản khi đi đơn hàng thủy sản… . Những điều yếu đó sẽ là những rào cản ngăn cách bạn hòa nhập được với công việc mới này.

Vì thế, bạn đừng chủ quan để rồi mất tiền đi xuất khẩu lao động nhưng lại phải về ngay vì những lý do đơn giản này. Bạn phải định hướng thật rõ trước khi lựa chọn đơn hàng phù hợp với sức khỏe của mình đừng cố gắng vào những đơn hàng mà mình không thể làm được.

4. Lao động đi Nhật vi phạm pháp luật

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn ai cũng nhớ đến những lễ hội ngập sắc hoa anh đào, nơi những con người dám thể hiện bản thân với những màn cosplay đầy nghệ thuật. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng nổi tiếng không kém với những quy định khắt khe về văn hóa cũng như pháp luật. Chỉ một hành động không đúng chuẩn mực, dù là nhỏ thôi bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Những lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật mà bị vi phạm pháp luật như: ăn cắp, ăn trộm, đánh người…. Nếu vi phạm hành vi nào cũng sẽ dẫn đến hậu quả bị trục xuất về nước. Các bạn dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên tìm hiểu kỹ về pháp luật Nhật Bản nhé.

5. Đình công trong xí nghiệp

Trước khi sang Nhật làm việc, bạn cũng đã được ký hợp đồng rõ ràng về các mức lương. Đặc biệt, Nhật Bản lại trả lương theo vùng miền. Tuy nhiên, có nhiều lao động đã được phía xí nghiệp thực hiện trả lương đầy đủ theo đúng hợp đồng. Nhưng, lại không thỏa mãn mức lương đó nên có những hành động xúi giục rủ rê… để thực hiện đình công gây nên những ảnh hưởng về hoạt động kinh doanh sản xuất. Do đó, những trường hợp này cũng sẽ bị trục xuất về nước lưng chừng.

Trần Thu tổng hợp

 

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục