Tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

17/09/2018

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, ứng viên có quyền lựa chọn đơn hàng mà mình ưa thích với đa dạng ngành nghề như: thực phẩm, xây dựng, cơ khí, may mặc… Tuy nhiên nếu chỉ dựa theo sở thích thì chưa chắc chắn bạn đã phù hợp với đơn hàng mà mình lựa chọn . Bài viết này sẽ giúp các bạn định hướng được đơn hàng phù hợp nhất với bản thân khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Để đánh giá đơn hàng có thực sự phụ hợp với bản thân hay không chúng ta nên dựa vào các yếu tố chính như: tuổi tác, ngoại hình, kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn đọc có thể định hướng được đơn hàng phù hợp nhất với bản thân mình.

Tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Lựa chọn đơn hàng theo mục đích đi Nhật

Nếu mục đích sang Nhật của bạn đơn giản chỉ là để kiếm tiền, thì bạn nên chọn tất cả các đơn hàng có công việc phù hợp với các điều kiện của bản thân mà bạn có thể làm. Như vậy sẽ giúp giảm ngắn thời gian chờ xuất cảnh và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Còn nếu bạn đã có kinh nghiệm chuyên môn như: cơ khí, may mặc, nông nghiệp… và muốn sang Nhật để rèn luyện kỹ năng công việc thì nên lựa chọn đơn hàng đúng với ngành nghề mà bạn đã từng làm việc trong nước.

Nếu mục đích đi Nhật là để nâng cao tay nghề thì nên chọn đúng đơn hàng mà bạn đã có kinh nghiệm làm việc

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý, khi tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì ứng viên sẽ phải phỏng vấn trực tiếp với người Nhật và cũng sẽ có tỉ lệ chọi, điều này có nghĩa không ai khẳng định rằng bạn sẽ trúng tuyển ngay với đơn hàng đầu tiên. Chính vì vậy các bạn nên cân nhắc không nên quá “kén” đơn hàng để tránh kéo dài thời gian xuất cảnh.

2. Lựa chọn đơn hàng theo độ tuổi 

Độ tuổi lớn – nhỏ ảnh hưởng rất lớn tới việc lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Dưới đây là bảng phân bố các đơn hàng phù hợp với từng độ tuổi để bạn tham khảo

– Đơn hàng xây dựng: thường tuyển lao động Nam từ 20-35, có một số đơn lấy đến độ tuổi 36 (người tuổi cao có nhiều lợi thế bởi có nhiều kinh nghiệm, chịu được sức ép công việc).

– Đơn hàng nông nghiệp: Nam /Nữ tuổi từ 19-30.

– Đơn hàng may mặc: Nữ tuổi từ 18-35, nhiều đơn lấy đến 36 tuổi (thường ưu tiên những lao động có tay nghề, kinh nghiệm từ 2 năm trở lên).

– Đơn hàng điện tử: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 18-28 (cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn, tỉ mỉ).

– Đơn hàng cơ khí:  Có biên độ rộng khá rộng, tùy thuộc vào từng xí nghiệp, từng công việc khác nhau (tuổi từ 18-33).

– Đơn hàng thực phẩm: Nam/nữ độ tuổi từ 19-30 (ưu tiên sự nhanh nhẹn, khéo léo và sạch sẽ…).

Xem thêm: Nam giới trên 30 tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên chọn ngành nghề gì?

Việc lựa chọn đơn hàng đi Nhật phù hợp cũng phụ thuộc vào giới tính của ứng viên

3. Lựa chọn đơn hàng theo giới tính

Giới tính không ảnh hưởng đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên giới tính là một trong những tiêu chí giúp định hướng đơn hàng phù hợp cho bạn. Và không ít người bị nhầm lẫn như:

– Đơn hàng kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, hay nói chung là điện tử chủ yếu dành cho nam giới. Tuy nhiên thực tế các đơn hàng ngành nghề này lại tuyển chọn đến 90% là nữ giới.

– Đơn hàng may mặc có dành cho nam giới: Ngày trước rất nhiều lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nga, Singapore, Malaysia… theo nghề may. Khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản họ lại vẫn muốn đăng ký đơn hàng ngành nghề may mặc bởi đã có nhiều kinh nghiệm. Nhưng các bạn cần hiểu được rằng với những đơn hàng tuyển chọn lao động may đi Nhật Bản phần lớn dành cho lao động nữ, rất hiếm có đơn hàng may tuyển nam.

– Đơn hàng nông nghiệp trồng trọ / chăn nuôi chủ yếu tuyển nữ: Điều này không phải, tỷ lệ tuyển lựa lao động nam – nữ trong ngành nông nghiệp là tương đương nhau.

4. Lựa chọn đơn hàng theo vóc dáng, ngoại hình

Như phía trên chúng tôi đã đề cập, ứng viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng và trả lời phỏng vấn trực tiếp với người Nhật. Chính vì lẽ đó ngoại hình là một trong những tiêu chí để người Nhật đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên nào là người trúng tuyển. Tuy nhiên nhiều đơn hàng với ngành nghề đặc thù thì vấn đề ngoại hình không phải là quá quan trọng, ví dụ:

– Đơn hàng ngành cơ khí: Không quan trọng ngoại hình.

+ Các công việc như: hàn, tiện, phay, bào …quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm làm việc.

+ Dập, đúc, uốn,… cần những người to khỏe.

– Đơn hàng nông nghiệp, thủy sản, thực phẩm: Thông thường yêu cầu chiều cao, cân nặng 162/50 (đối với nam) và 152/45 (đối với nữ) trở lên.

– Đơn hàng xây dựng: Không đòi hỏi hỏi chiều cao, chỉ cần khoẻ mạnh, nhanh nhẹn,…

– Dệt may: Không quá chú trọng về ngoại hình, chỉ cần ứng viên có tay nghề tốt, kinh nghiệm làm việc nhiều năm.

Xem thêm: Nữ giới ngoại hình thấp bé nên chọn đơn hàng gì khi đi XKLĐ Nhật Bản?

5. Lựa chọn đơn hàng theo kinh nghiệm làm việc

Có đến gần 50% đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Đặc thù là các đơn hàng làm về: May mặc, hàn xì, tiện, điều khiển máy… khi buổi thi tuyển các đơn hàng này diễn ra sẽ đi kèm với bài thi tay nghề.

Tuy nhiên các bạn đừng quá chăm chú vào việc thể hiện trình độ tay nghề mà quên đi việc ứng xử, tác phong làm sao cho phù trong buổi thi tuyển. Bởi tiêu chí tay nghề và ý thức của ứng viên luôn là 2 tiêu chí song song mà người Nhật dùng để đánh giá ứng viên.

Gợi ý: 10 câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Việc lựa chọn đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đúng với ngành nghề, kinh nghiệm làm việc sẽ giúp tỉ lệ đỗ của bạn cao hơn so với lựa chọn các đơn hàng khác và rất có khả năng sau khi sang Nhật nếu làm tốt sẽ được chủ Nhật cân nhắc tăng lương.

6. Lựa chọn đơn hàng theo trình độ học vấn

Trước kia để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đa số ứng viên tham gia đều tốt nghiệp THPT (cấp 3 trở lên). Tuy nhiên những năm gần đây Nhật Bản đang trong giai đoạn già hóa dân số, thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trẻ. Từ đó cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho những bạn chỉ tốt nghiệp THCS (cấp 2) được mở ra, thậm trí có những đơn hàng người Nhật họ không hề đòi hỏi trình độ học vấn. Chúng tôi đã từng đề cập về vấn đế này trong bài viết: Không có bằng cấp 3 vẫn có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong trường hợp các bạn đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học chính quy liên quan đến ngành kỹ thuật (cơ khí, điện, điện tử, IT, xây dựng) thì chúng tôi khuyên bạn “không nên” chọn đơn hàng đi Nhật diện lao động phổ thông mà hãy chọn đi Nhật theo diện kỹ sư. Bởi đi Nhật với diện kỹ sư bạn sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn cả về mức lương lẫn chế độ đãi ngộ so với việc đi Nhật theo diện lao động phổ thông. Các bạn muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình tuyển kỹ sư đi Nhật có theo dõi tại bài viết này

Nếu bạn chỉ tốt nghiệp trường trung cấp hay Cao đẳng, Đại học nhưng không thuộc nhóm ngành kỹ thuật thì cũng đừng lo lắng. Rất nhiều đơn hàng đi Nhật diện phổ thông mà ưu tiên những người có trình độ bằng cấp. Đặc biệt là các đơn hàng ngành thực phẩm, điện tử… bởi khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng trong việc đào tạo.

Kết luận: Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là điều không hề dễ dàng như nhiều bạn lầm tưởng. Tuy nhiên sau khi đọc bài viết này thì chắc chắn các bạn đã có thêm được kinh nghiệm để lựa chọn đơn hàng phù hợp cho bản thân mình và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Xin chúc các bạn thành công!

Tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục