Tokushima Nhật Bản – nơi hành hương về đất thánh Shikoku

21/01/2019

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là tỉnh có lễ hội Awa Odori Matsuri – lễ hội khiêu vũ lớn nhất nước Nhật với hơn 100.000 vũ công biểu diễn trong suốt tháng 8. Ngoài Awa Odori Matsuri, tỉnh Tokushima cũng có rất nhiều đặc trưng không thể bỏ qua như núi Bizan – niềm tự hào của thành phố Tokushima, eo biển Naruto với những xoáy nước lớn cùng nhiều ngôi chùa nằm trong vùng đất thánh Shikoku mà những người hành hương nhất định phải đi qua. Hãy cùng tới Tokushima để tìm hiểu vùng đất của lễ hội và những chuyến hành hương nhé.

Đôi nét về tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tokushima là một tỉnh của Nhật Bản nằm ở đảo Shikoku. Tokushima có 8 thành phố trực thuộc và trung tâm hành chính (thủ phủ) của tỉnh Tokushima là thành phố Tokushima. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về tỉnh Tokushima nhé:

  • Diện tích: 4.146 km2 lớn thứ 36/47 ở Nhật Bản
  • Dân số: khoảng 755 nghìn dân xếp thứ 44/47 ở Nhật Bản
  • GDP theo đầu người: 2,905 triệu yên (khoảng 48 triệu vnd/tháng) xếp thứ 18/47 ở Nhật Bản
  • Thành phố ở tỉnh Tokushima (8 thành phố): Awa, Komatsushima, Mima, Miyoshi, Naruto, Tokushima, Yoshinogawa
  • Thủ phủ: Thành phố Tokushima
  • Đặc trưng của Tokushima: diệc bạch, hoa sudachi, cây dương mai và linh vật là Sudachi-kun
  • Khí hậu Tokushima: tỉnh Tokushima có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng và mùa đông mát mẻ. Lượng mưa cao, nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa mùa hè ẩm ướt và mùa khô khô hơn. Từ tháng 6 đến tháng 10, Tokushima có lượng mưa nhiều trong đó tháng 9 là tháng thường có lượng mưa cao nhất năm và cao hơn hẳn các tháng khác.

Vị trí địa lý của tỉnh Tokushima Nhật Bản
Tỉnh Tokushima Nhật Bản nằm trên đảo Shikoku. Mà đảo Shikoku thì chỉ có 4 tỉnh nên ngoài giáp biển, tỉnh Tokushima giáp 3 tỉnh còn lại trên đảo Shikoku là tỉnh Kagawa, tỉnh Ehime và tỉnh Kochi.

Nếu các bạn muốn tới Tokushima từ các tỉnh lân cận, đường thủy sẽ là cung đường dễ dàng nhất. Đường thủy thì các bạn có thể đi từ các tỉnh gần đảo Shikoku để ra đảo như tỉnh Wakayama, tỉnh Nara, tỉnh Hyogo, tỉnh Okayama, tỉnh Hiroshima, tỉnh Yamaguchi, tỉnh Oita hay tỉnh Miyazaki. Còn đường hàng không, các bạn có thể lựa chọn tuyến đường bay đến Kagawa sau đó đi tới Tokushima là nhanh nhất nhé.

Bản đồ Tokushima

Đặc điểm kinh tế khu vực Tokushima Nhật Bản

Do 2 mặt giáp biển nên tỉnh Tokushima nhận được sự ưu đãi lớn từ mẹ thiên nhiên. Tại đây, các ngành nghề phát triển nhất đều liên quan đến biển: nuôi trồng thủy sản, đánh bắt thủy sản, chế biến các sản phẩm từ thủy sản. Ngoài các nganh nghề liên quan đến thủy hải sản, do khí hậu ấm áp nên nông nghiệp ở Tokushima cũng rất phát triển và là một trong những thế mạnh của vùng.

Du lịch ở tỉnh Tokushima Nhật Bản

Tới Tokushima du lịch các bạn đừng quên lễ hội Awa Odori Matsuri lớn nhất ở Tokushima với hơn 100.000 vũ công tham gia khiến lễ hội này trở thành nét đặc trưng của tỉnh. Nếu như bạn tới Tokushima vào dịp không có lễ hội thì cũng đừng thất vọng nhé vì nơi đây còn có rất nhiều điểm du lịch như núi Bizan,  Khu phố cổ Udatsu ở Wakimachi, thăm hội quán Awa Odori, cùng lái thuyền trên sông Yoshino, thăm chùa Awa-Kokubun-ji hay chùa Dainichi-ji cổ kính, … Giờ còn chờ gì nữa, khám phá Tokushima thôi nào.

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Awa Odori Matsuri là lễ hội khiêu vũ truyền thống lớn nhất ở Nhật Bản được diễn ra trong cả tháng 8 ở tỉnh Tokushima và các tỉnh lân cận. Theo tiếng Nhật, Odori có nghĩa là múa, Matsuri có nghĩa là lệ hội, còn Awa là tên gọi cũ của tỉnh Tokushima. Hàng năm, cứ vào khoảng giữa tháng 8, khắp nơi trong tỉnh Tokushima lại rộn ràng không khí của lễ hội này. Theo như ước tính, có khoảng 100.000 người mặc Yukata nhảy múa trong lễ hội. Nếu bạn tới Tokushima vào dịp này bạn cũng hãy hòa vào dòng người và nhảy múa nhé. Chắc chắn đây sẽ là một lễ hội vui nhộn nhất và đông nhất mà bạn từng tham gia đấy.

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Di tích thành Tokushima

Thành Tokushima từng là nơi ở của gia tộc Hachisuka nhưng nó đã bị thiêu hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Hiện nay, người ta đã phục dựng được cổng Washinomon của tòa thành. Vào mùa xuân, nơi đây có hoa anh đào nở rất đẹp, thu hút dân địa phương và khách thập phương đến tham quan, gần đó còn có rất nhiều địa điểm tham quan khác như Bảo tàng thành Tokushima, Kyu-Tokushima-jo Omote-goten-teien (khu vườn trong thành Tokushima cũ), Vườn hoa hồng…

Di tích thành Tokushima

Chùa Joraku-ji

Chùa Joraku-ji ở tỉnh Tokushima được xem là điểm hành hương thứ 14 trong hành trình hành hương qua 88 điểm linh thiêng của vùng đất thánh Shikoku. Tượng phật chính được thờ trong chùa là Di Lặc Bồ Tát và đây là ngôi chùa duy nhất trong 88 ngôi chùa linh thiêng ở vùng Shikoku thờ tượng Di Lặc Bồ Tát. Joraku-ji được xây dựng vào năm 815. Cuối thế kỷ 16, ngôi chùa từng bị thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn chiến tranh, tuy nhiên chỉ có tượng Di Lặc Bồ Tát là bình an vô sự (thật thần kỳ). Điểm đặc biệt tiếp theo của Joraku là cây cổ thụ linh thiêng cao 10m và chu vi thân cây lên đến 8m. Dưới gốc cây có đặt một tượng phật Địa Tạng Bồ Tát nhỏ. Ngoài ra, mặt đất trong khuôn viên chùa gây chú ý với hình dạng phiến đá giống như những dòng nước chảy cuồn cuộn và cũng chính vì đặc trưng này nên khuôn viên này được gọi là vườn Lưu Thủy Nham.

Chùa Joraku-ji

Chùa Awa-Kokubun-ji (Yakuozan Konjikiin Kokubunji)

Kokubun-ji là những ngôi chùa được thành lập trên toàn quốc theo mệnh lệnh của thiên hoàng vào năm 741 và ở vùng đất thánh Shikoku có 4 ngôi chùa Kokubun-ji nằm ở 4 tỉnh. Awa-Kokubun-ji là ngôi chùa nằm ở thành phố Tokushima cũng là ngôi chùa đầu tiên trong 4 ngôi chùa vừa kể trên và là ngôi chùa thứ 15 thuộc vùng đất thành Shikoku.

Đến Awa-Kokubun-ji có tượng Thích Ca Như Lai , Đại Bàn Nhược Tâm Kinh cùng điện thờ bằng vàng, tháp 7 tầng … trong đó, nền đá của tháp được khai quật ở khuôn viên chùa được công nhận là di tích lịch sử. Đây là một ngôi chùa cổ nhất định các bạn nên ghé thăm khi tới vùng đất thánh Shikoku.

Chùa Awa-Kokubun-ji (Yakuozan Konjikiin Kokubunji)

Chùa Dainichi-ji (Dainichi-ji là Okurizan Kezoin Dainichi-ji)

Chùa Dainichi-ji là điểm hành hương thứ 13 trong 88 điểm hành hương ở vùng đất thiêng Shikoku. Ngôi chùa được sáng lập bởi Hoằng Pháp Đại Sư Không Hải (Kuhai) nên tại đây có thờ tượng phật Đại Nhật Như Lai được cho là do chính nhà sư Kuhai tạc. Chùa Dainichi-ji vào thời chiến quốc đã bị thiêu rụi. Sau đó, chính điện của ngôi chùa được xây dựng lại vào đầu thời Edo. Tương phật chính ở chùa Dainichi-ji là tượng Thập Nhất Diện Quan Âm Bồ Tát do cao tăng Gyoki tạc. Ngoài ra, hiện tại ngôi chùa này còn nổi tiếng bởi sư trụ trì là một nữ nhân người Hàn Quốc. Bà luôn hi vọng có thể trở thành cầu nối giữa 2 nước Nhật – Hàn.

Chùa Dainichi-ji

Ẩm thực tỉnh Tokushima Nhật Bản

Ngoài lễ hội khiêu vũ lớn nhất Nhật Bản hay những điểm hành hương thiêng liêng, các món ăn ở Tokushima cũng làm du khách sẽ phải nhớ mãi mảnh đất này. Sau đây là một số món ăn bạn nên nếm thử khi đến Tokushima vì chỉ nơi đây mới có (tới vùng khác không có đâu nhé).

Cá hồng Narutodai

Cá hồng Narutodai sống ở khu vực có dòng thủy triều chảy mạnh ở eo biển Naruto có thịt chắc và độ béo vừa phải. Món sashimi là món mà các bạn có thể thưởng thức được hương vị tươi ngon vốn có của cá, hoặc ngay cả khi nướng, các bạn cũng có thể thưởng thức được độ ngon của Narutodai. Đặc biệt, Narutodai được đánh bắt vào thời kỳ cá đẻ trứng vào mùa xuân sẽ ngon hơn vì có độ béo nhiều hơn bình thường.

Cá hồng Narutodai

Mỳ Tokushima

Món ăn mà người dân nơi đây rất tự hào là mỳ Tokushima. Thông thường phần topping thì thịt lợn ba chỉ với nước dùng từ xương và shoyu. Tùy theo sở thích mà thực khách có thể cho thêm trứng sống và trộn đều lên, mùi vị sẽ biến đổi vô cùng ngon và hấp dẫn.

Mỳ Tokushima

Awa no Sanchiku

Là các sản phẩm nổi tiếng của Shikoku. Trong số các loại bò của Nhật lông đen được nuôi dưỡng trong tỉnh Tokushima thì thịt bò Awa là loại thịt bò ngon chất lượng cao. Đặc trưng thịt bò rất mềm, ngọt và có những đường mỡ trắng chạy như mắt lưới trên miếng thịt bò.

Lợn Awa đã được tỉnh Tokushima lai tạo và phát triển bằng kỹ thuật nuôi dưỡng tiên tiến và nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ càng tạo ra loại thịt có chất lượng cao. Thịt lợn là mềm và chất lượng thịt có sự cân đối thịt có nhiều chất béo trong thịt có vị ngon.

Gà Awa được nuôi dưỡng trong môi trường tự nhiên nên thịt rất ngon và vừa miệng. Trong số các loại thịt gà tại các địa phương thì gà Awa có số lượng xuất đi các nơi nhiều nhất tại Nhật Bản.

Awa no Sanchiku

Kaizoku Ryori

Đây là món nướng các loại hải sản tươi ngon được sắp sếp trên vỉ nướng. Các bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của các nguyên liệu chỉ có tại khu vực phía Nam của tỉnh nơi rất phong phú về các loại hải sản.

Kaizoku Ryori

Dekomawashi

Konnyaku, khoai tây, đậu phụ được xiên vào que, ướp với nước sốt từ miso và được nướng xoay tròn quanh bếp nướng. Vì món ăn này có hình thù khá giống với hình người nên được gọi là dekomawashi. Thực khách nên thưởng thức món ăn khi nóng.

Chắc hẳn các món ăn trên sẽ ngon hơn khi được thưởng thức tại nơi thiên nhiên phong phú, với món ăn của quê hương shikoku.

Dekomawashi

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản ở Tokushima

Tỉnh Tokushima Nhật Bản là tỉnh có thế mạnh về thủy hải sản và nông nghiệp. Vì là tỉnh có dân số thấp nên tỉnh tuyển khá nhiều thực tập sinh tới đây làm việc. Năm vừa qua, nhiều thực tập sinh đã tới đây làm việc với những ngành nghề chính như nông nghiệp, chế biến thủy sản và chế biến thực phẩm.

Nếu các bạn có mong muốn làm việc tại Nhật Bản có thể gọi ngay theo hotline: 0868 755669 – 0985 999832 để được từ vấn miễn phí và đăng ký đi làm tại Nhật Bản nhé.

Tokushima Nhật Bản – nơi hành hương về đất thánh Shikoku
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục