Tìm hiểu về xuất khẩu Nhật Bản ngành điện tử năm 2019

28/02/2019

Rất nhiều lao động muốn lựa chọn đơn điện tử vì mức lương cao, công việc dễ dàng,…mặc dù họ chưa từng tiếp xúc với công việc điện tử ở Nhật. Vậy cụ thế công việc ngành điện tử ở Nhật Bản như thế nào? Có phù hợp với lao động phổ thông ở Việt Nam hay không? Cùng xuatkhaunhatban.vn tìm hiểu về công việc lắp ráp điện tử ở Nhật Bản trong bài viết này.

1. Đơn hàng ngành điện tử Nhật Bản

Các ngành nghề chính chủ yếu gồm có:

 • Lắp ráp máy móc
 • Lắp ráp thiết bị điện tử
 • Sản xuất bảng in
 • Lắp ráp thiết bị
 • Lắp ráp máy điện,……

Nghiệm vụ chính của ngành này là lắp ráp các thiết bị, linh kiện điện tử nhỏ lẻ thành một bộ phận hoàn chỉnh để tạo ra sản phẩm cuối cùng, đây là một phần trong toàn bộ dây truyền sản xuất điện tử của Nhật Bản.

2. Môi trường làm việc của ngành điện tử

 • So với các đơn hàng như nông nghiệp, hải sản, lao động tham gia đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử được làm việc trong môi trường làm việc rất sạch sẽ và an toàn, hợp vệ sinh.
 • Trước khi vào dây truyền làm việc, các lao động phải thay quần áo bảo hộ của công ty, đeo khẩu trang.
 • Do tiêu chuẩn đảm bảo an toàn lao động cho công nhân công xưởng của chính phủ Nhật Bản nên tất cả lao động trước khi làm đều phải mặc đầy đủ quần áo bảo hộ, trường hợp bạn nào thiếu quần áo sẽ không được vào làm.
 • Các lao động tham gia đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử làm việc trên các dây truyền, máy móc hiện đại. Công việc không vất vả, nặng nhọc, chỉ đòi hỏi một chút linh hoạt và khéo léo là có thể hoàn thành được công việc.

3. Làm việc trong ngành lắp ráp điện tử có độc hại không?

Trong suy nghĩ người Việt Nam, cứ nhắc đến đồ điện tử là chúng ta nghĩ ngay đến vấn đề có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe của Nhật Bản đã đánh giá rằng: Làm việc trong công xưởng đối với các đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Các thiết bị hiện đại, máy móc hiện đại của công ty không hề phát điện từ gây hại đến sức khỏe con người. Chúng chỉ là các thiết bị hỗ trợ người lao động dễ ràng trong việc lắp ráp và làm theo dây truyền.

Hơn nữa công việc của thực tập sinh đơn hàng điện tử ở Nhật cũng chỉ lắp ráp các thiết bị hoàn thiện như vỏ, đinh vít, camera,… nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó lao động còn có đồ bảo hộ để luôn an toàn trong công việc

4. Điều kiện tham gia đơn hàng lắp ráp điện tử

Nhìn chung, điều kiện tham gia các đơn hàng điện tử Nhật Bản không cũng có một chút khắt khe. Đây là yêu cầu bắt buộc bởi vì công việc lắp ráp điện tử yêu cầu độ chính xác cao, và thực hiện theo dây chuyền. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền sản xuất.

5. Những thuật lợi và khó khăn khi xuất khẩu ngành lắp ráp điện tử

Những thuận lợi khi tham gia đơn hàng điện tử

Những khó khăn khi tham gia đơn hàng điện tử

 • Khi tham gia xuất khẩu lao động làm điện tử, công việc của người lao động khá đơn giản. Xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng không yêu cầu chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên khả năng trúng tuyển của người lao động cao.
 • Công việc không mang lại nhiều rủi ro cho người lao động như trong các ngành khác. Hơn nữa, việc làm cũng cũng không cần sử dụng nhiều đến cơ bắp hay sức khỏe nhiều.
 • Thực tập sinh được làm việc trong các nhà xưởng. Vì vậy, môi trường làm việc không quá khắc nghiệt so với công việc ngoài trởi.
 • Thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật Bản thì có thể dễ dàng xin vào các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam như; SamSung, LG…
 • Công việc của người lao động khá đơn giản. Thường là kiểm tra các sản phẩm, cắt gọt bavia hay lắp ráp… Vì vậy, khả năng học hỏi và tiếp cận được những cái mới và tiên tiến là khá ít.
 • Thực tập sinh được làm việc trong các dây truyền sản xuất, thời gian nghỉ ngơi ít. Thường thì sau 2h làm việc, người lao động sẽ được nghỉ từ 5 – 10 phút, nghỉ 1h để ăn trưa sau 4h giờ làm việc.
 • Khi tham gia đơn hàng điện tử này, người lao động sẽ tăng ca và làm thêm nhiều nên thời gian nghỉ ngơi sẽ ít hơn các ngành khác. Tuy nhiên, điều này giúp cho thực tập sinh kiếm được nguồn thu nhập cực cao từ tăng ca.

6. Tham khảo một số đơn cơ khí đang tuyển tại BATIMEX

Nội dung công việc Số lượng / giới tính Độ tuổi Mức lương
Lắp ráp linh kiện máy tính 12 nam 12 nữ Từ 20 đến 31 tuổi 150,728 Yên/tháng ~ 30 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)
Lắp ráp linh kiện máy ảnh 9 nam 9 nữ Từ 18 đến 29 tuổi 151,000 Yên/tháng ~ 30 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)
Đóng gói linh kiện điện tử 9 nữ Từ 19 đến 28 tuổi 154,720 Yên/tháng ~ 31 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)

Bạn có thể tìm hiểu các đơn hàng khác đang thi tuyển tại đây: Đơn xuất khẩu lao động đi Nhật năm 2019

Công ty xuất khẩu lao động BATIMEX đã đưa ra những thông tin cơ bản nhất về đơn lắp ráp điện tử của Nhật Bản. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần được tư vấn, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX)

Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động BATIMEX tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 28 đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (cạnh bến xe Mỹ Đình)

Điện thoại: (08)44 28 82 28

Hotline: 0985 999 832 / 0868 755 669

Fanpage: https://www.facebook.com/hotroxuatkhaulaodongnhat

Tìm hiểu về xuất khẩu Nhật Bản ngành điện tử năm 2019
5 (100%) 6 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục