Thu nhập 700 triệu VNĐ/năm thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật vẫn chê ít

04/08/2018

Con số 700 triệu/năm của thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản là số lương không nhỏ đối với nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng với một số thực tập sinh, thu nhập 700 triệu/năm lại không phải con số họ mong muốn.

Sau đây xuatkhaunhatban.vn sẽ giải thích lý do tại sao 700 triệu /năm đối với thực tập sinh điều dưỡng lại không phải là mức thu nhập quá cao.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điều dưỡng cực thấp, gần như là không mất phí. Thực tập sinh sẽ được hỗ trợ đào tạo miễn phí 12 tháng, không mất phí ăn ở, sinh hoạt. Điều này khiến các đơn hàng điều dưỡng luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động hơn là các đơn hàng nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xây dựng hay cơ khí.

Mức lương hàng tháng của thực tập sinh điều dưỡng cũng cao hơn rất nhiều. Khi bắt đầu làm, lương cơ bản của thực tập sinh chỉ khoảng 140.000 Yên/tháng và mức lương này sẽ tăng dần theo thời gian làm và trình độ tay nghề lao động. Đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của đơn hàng điều dưỡng.

Nếu trong thời gian làm việc, thực tập sinh hoàn thành tốt công việc, thi đỗ được chứng chỉ nghề điều dưỡng tại Nhật Bản; thu nhập có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba mức lương cơ bản ban đầu. Tính ra tiền Việt, người lao động có thể bỏ két được trên 50 triệu VNĐ/tháng; một năm thu nhập khoảng 600 – 700 triệu.

Khi có tay nghề cao, thực tập sinh sẽ được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm. Sau 5 năm lao động, thực tập sinh có nguyện vọng làm việc tiếp có thể đề xuất với phía doanh nghiệp Nhật Bản.

Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật không vất vả như làm điều dưỡng tại Việt Nam. Thông thường, một điều dưỡng viên chỉ phụ trách chăm sóc cho 1 đến 2 người cao tuổi. Công việc chính là theo dõi tình trạng sức khỏe, quan sát các sinh hoạt vui chơi của người cao tuổi; nhắc nhở để ý cho người cao tuổi ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ.

Việc không vất vả, lương lại cao nên rất nhiều lao động muốn làm điều dưỡng tại Nhật. Trong đó, có khá đông các bạn vừa tốt nghiệp ngành điều dưỡng đã sang Nhật làm điều dưỡng.

Thế nhưng, phía đơn vị tiếp nhận điều dưỡng tại Nhật Bản lại có những quy định khá khắt khe về tuyển chọn lao động đầu vào. Người lao động cần đáp ứng đủ các điều kiện tham gia tuyển chọn xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng. Những thực tập sinh đã có kinh nghiệm làm điều dưỡng tối thiểu 1 năm, hoặc tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có khả năng trúng tuyển rất cao. Những thực tập sinh trình độ 12/12 thì cần trải qua một quá trình đào tạo 1 năm, đáp ứng được yêu cầu thì sẽ được phía Nhật Bản tiếp nhận.

Đồng thời, mức lương 700 triệu/năm là chưa trừ đi chi phí sinh hoạt, ăn ở và rất nhiều khoản chi mà nhiều thục tập sinh gọi là “các khoản chi không tên”. Do vậy các thực tập sinh điều dưỡng luôn mong đợi một mức lương cao hơn. Và để có được thu nhập cao, thực tập sinh điều dưỡng sẽ phải cố gắng nhiều để vừa làm tốt công việc vừa thi đỗ chứng chỉ nghề tại Nhật Bản.

Thu nhập 700 triệu VNĐ/năm thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật vẫn chê ít
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục