Thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản có khó không?

10/10/2018

Hỏi: Chào công ty, em tên là Hằng, năm nay em 19 tuổi và vùa mới tốt nghiệp trường THPT. Sau khi tốt nghiệp em có mong muốn được đi sang Nhật Bản làm việc theo diện xuất khẩu lao động. Tuy nhiên em được biết là để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bắt buộc phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng. Vậy công ty cho em hỏi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản có không? Em cần lưu ý những điều gì? Em xin trân thành cảm ơn!.

Trả lời: Chào Hằng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào mục hỏi – đáp XKLĐ Nhật Bản của công ty chúng tôi.  Đối với câu hỏi của Hằng công ty xin được giải đáp như sau:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc phải trải qua buổi thi tuyển đơn hàng

Đúng vậy, để được chính thức sang Nhật Bản làm việc, các ứng viên phải trải qua buổi thi tuyển trực tiếp với nghiệp đoàn Nhật Bản. Trong buổi thi tuyển sẽ có nhiều phần thi khác nhau và sẽ có tỉ lệ chọi giữa các ứng viên, thông thường tỉ lệ chọi sẽ là 1/3 – tức ba người thi sẽ có một người trúng tuyển.

Sau khi trúng tuyển, ứng viên được đào tạo chuyên sau về tiếng Nhật và tay nghề liên quan từ 04-06 tháng sau đó xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.

Thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản có khó không?

Như phía trên chúng tôi đã đề cập, khi tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ có tỉ lệ chọi, cũng chính vì vậy mà thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ hay khó còn phụ thuộc vào năng lực của từng người. Việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến buổi thi tuyển đơn hàng sẽ giúp các bạn tự tin hơn và dành được kết quả tốt nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc tổ chức thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các lưu ý khi tham gia thi tuyển phỏng vấn.

1. Hình thức thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện tại có 02 hình thức thi tuyển đơn hàng chính đó là thi tuyển trực tiếp (người Nhật sang phỏng vấn và tuyển chọn lao động trực tiếp) và hình thức thi tuyển qua mạng (phỏng vấn qua skype). Tuy nhiên đến 95% các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản đều áp dụng hình thức thi tuyển trực tiếp.

2. Các phần thi thường thấy trong buổi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

– Thi test IQ:

Đây là bài thi nhằm đánh giá chỉ số thông minh của các ứng viên. Bài thi test IQ vô cùng đơn giản, chủ yếu liên quan đến các phép tính cộng, trừ, nhân, chia.

Một số câu hỏng trong bài thi test IQ trong thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản
– Phỏng vấn với người Nhật: 

Nghe đến việc phải phỏng vấn trực tiếp với người Nhật có lẽ các bạn sẽ cảm thấy lo lắng đúng không? Tuy nhiên các bạn cần biết rằng hầu hết ứng viên đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều chưa từng học tiếng Nhật. Do khi phỏng vấn trực tiếp với người Nhật, các bạn chỉ cần biết giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và trả lời một số câu hỏi đơn giản. Và đương nhiên phần giới thiệu bản thân, chào hỏi cơ bản bằng tiếng Nhật các bạn đã được công ty hướng dẫn từ trước ngày thi 5-7 ngày rồi nên các bạn hoàn toàn yên tâm.

*Lưu ý: Khi tham gia trả lời các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp với người Nhật, các bạn nên trả lời một cách mạch lạc, đừng quá run sợ hoặc trả lời một cách vòng vo, không đúng trọng tâm.

Để biết người Nhật thường hỏi những gì trong buổi phỏng vấn, các bạn vui lòng theo dõi tại bài viết: 10 câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

– Thi tay nghề:

Đối với các tham gia thi tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn ví dụ: đơn hàng thực phẩm, đơn hàng nông nghiệp, đơn hàng thủy sản… thì phần thi này các bạn sẽ trải qua bài thi rất đơn giản nhằm thể hiện sự khéo léo, nhanh nhẹn, khéo tay… của bản thân. Với các bài thi thường gặp như: gắp hạt đỗ, chia bài, buộc dây…

Thi gắp hạt đỗ, buộc dây… để đánh giá sự khéo tay, nhanh nhẹn của các ứng viên

Còn đối với một số đơn hàng yêu cầu tay nghề chuyên môn như: Hàn xì, may mặc, tiện phay… thì ứng viên phải trải qua phần thi thực hành tay nghề. Người Nhật họ sẽ theo dõi trực tiếp và chấm điểm từng thao tác, công đoạn trong bài thi thực hành tay nghề của ứng viên cho đến khi hoàn thiện sản phẩm.

Hình ảnh một số bài thi tay nghề trong buổi thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản
– Thi thể lực:

Không hẳn đơn hàng nào cũng bắt buộc ứng viên phải trải qua bài thi thể lực. Bài thi thể lực chủ yếu áp dụng với các đơn hàng tuyển lao động nam giới với các bài thi chủ yếu như:

  • Chạy đường dài
  • Chống đẩy
  • Vác bao cát
  • Gập bụng

Đã là bài thi thể lực thì chắc chắn ứng viên nào càng có sức khỏe tốt thì càng được đánh giá cao. Người Nhật rất thích những lao động khỏe mạnh cũng chính vì vậy được được coi là phần thi vô cùng quan trọng trong buổi phỏng vấn, thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản.

Sau khi trải qua các bài thi phía trên, ứng viên đã chính thức hoàn thành buổi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thường thì kết quả sẽ được công bố ngay trong ngày, một số ít đơn hàng có kết quả sau ngày thi 2-3 ngày.

Tham khảo video phần thi thể lực

Trường hợp bị trượt trong buổi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu không may bạn bị trượt trong buổi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cũng đừng quá buồn và chán nản. Bởi bạn vẫn có thể tham gia thi tuyển các đơn hàng khác. Việc bị trượt lần đầu cũng giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thi tuyển đơn hàng từ đó tạo điều kiện để bạn có thể tự tin hơn, dễ dàng vượt qua buổi thi tuyển đơn hàng tiếp theo trong lần tới với kết quả cao nhất.

Kết luận: Thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ hay khó nó phụ thuộc vào khả năng của từng người. Để nâng cao khả năng trúng tuyển, các bạn nên chú ý giành thời gian vào việc học hỏi, tìm hiểu thông tin về buổi thi tuyển đơn hàng thông qua những người đi trước, internet… từ đó trao dồi, rèn luyện bản thân để có thể dễ dàng lấy điểm trong mắt người Nhật. Chúc các bạn thành công!

Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc, cần được hỗ trợ & tư vấn, quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi dưới phần bình luận bài viết hoặc gọi điện trực tiếp đến số điện thoại: 08 44 28 82 28 hoặc di động: 0987490716 để được hỗ trợ kịp thời, xin cảm ơn!

Bài đọc liên quan:

Thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản có khó không?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục