Lưu ý khi sử dụng nguồn điện và mua thiết bị điện tử tại Nhật

10/01/2019

 

Với thực tập sinh và du học sinh mới sang, chắc hẳn các bạn sẽ có lúc cần xạc điện cho điện thoại di động hay smartphone, hoặc sử dụng thiết bị điện mang theo như pin cho máy ảnh…Tuy nhiên hình dạng của giắc cắm điện hay điện áp (kí hiệu là V) sẽ khác nhau tùy từng quốc gia, vì vậy có thể sẽ có người thấy lo lắng. Sau đây tôi xin giới thiệu những nội dung xoay quanh nguồn điện, điện áp ở Nhật và những lưu ý khi mua thiết bị điện tử ở Nhật mà các bạn nên biết.

Loại ổ cắm và điện áp

Ở Việt nam sử dụng thiết bị điện có chân cắm là tròn và dẹp, nhưng Nhật Bản chỉ sử dụng ổ diện dẹp tương tự như hình

Với hầu hết các đồ điên thông dụng sử dụng giắc cắm tại Nhật được gọi là Type A. Đây là loại có 2 lỗ hình chữ nhật nằm ngang như trong ảnh, được sử dụng ở 1 số khu vực như Đài Loan, và ở Đông Nam Á ví dụ như Thái Lan, Việt Nam, và nhiều nơi khác như Mỹ, Canada, Trung Nam Mỹ,…Nếu bạn mang theo giắc cắm khác loại thì cần có thiết bị nắn điện để chuyển đổi hình dạng ổ cắm sang Type A, được gọi là phích chuyển đổi.

Ngay cả nếu phích cũng là Type A nhưng ở Nhật có điện áp ở mức 100V, thấp hơn nhiều nơi khác trên thế giới nên nhiều khi phải cần thiết bị biến áp để chuyển đổi điện áp. Tuy nhiên gần đây, máy ảnh kỹ thuật số, máy tính, thiết bị di động,…thường đối ứng với mức điện áp ở nhiều nơi trên thế giới do đó nhiều khi vẫn có thể sử dụng mà không cần thiết bị biến áp.

Nhưng các bạn có biết ở Nhật Bản, ở khu vực Kanto và khu vực Kansai tần số điện (Hz) khác nhau không? Lý do là vì từ cuối thế kỷ 19 đến khoảng đầu thế kỷ 20 khi Nhật Bản đưa vào sử dụng điện trên diện rộng thì các công ty điện lực ở Kanto và Kansai đã mua thiết bị phát điện từ các nước khác nhau (Đức và Mỹ). Khu vực Kanto có tần số điện 50Hz, khu vực Kansai có tần số điện 60Hz ※. Các thiết bị điện của Nhật có thể sử dụng ở cả 2 tần số này nhưng các bạn cũng nên xác nhận lại về tần số các thiết bị điện mình có trước khi sử dụng.

※Ở khu vực Itoikawa thuộc tỉnh Niigata và Fujikawa thuộc tỉnh Shizuoka nằm ở phía Tây và phía Đông vẫn có nơi sử dụng cả 2 loại tần số 50Hz và 60Hz.

Có nên mang theo thiết bị điện?

Các bạn nên mang theo phích chuyển đổi ổ cắm và thiết bị biến áp. Tùy từng khách sạn mà các bạn có thể mượn các thiết bị này nhưng vì số lượng có hạn nên có thể các bạn sẽ không mượn được khi cần.

Nhưng nhiều khi các bạn không thể chuẩn bị được trước khi đi , hoặc nhiều khi các bạn không biết nên mua gì. Nếu các bạn cần thiết bị như phích chuyển đổi khi mới sang Nhật, các bạn có thể mua ở đâu?

Địa điểm có thể mua phích chuyển đổi và thiết bị biến áp tại Nhật

Siêu thị điện máy lớn tại Nhật Bản

Tại các cửa hàng số lượng lớn chuyên về đồ điện gia dụng (máy móc, thiết bị điện dùng trong gia đình) ở các thành phố lớn của Nhật, các bạn có thể mua được thiết bị chuyển đổi điện áp hoặc phích điện được sử dụng trong nước Nhật. Ở các cửa hàng số lượng lớn như Bic Camera, Yodobashi Camera, Yamada Denki,…mà chúng tôi giới thiệu trên trang này cũng có nơi nhân viên có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau mà trước tiên phải kể đến là tiếng Anh, tiếng Trung, có nơi còn có thể thực hiện các thủ tục miễn thuế.

Những lưu ý khi mua thiết bị điện gia dụng

Chú ý điện thế của đồ điện gia dụng khi các bạn muốn mua mang về nước

Thiết bị điện của Nhật với tính năng tốt là 1 trong những món quà từ Nhật luôn được yêu thích. Tại các cửa hàng cỡ lớn với số lượng lớn sản phẩm tại các thành phố có rất nhiều thiết bị “thiết kế cho nước ngoài” đối ứng điện áp nước ngoài, hoặc các cửa hàng chuyên bán thiết bị điện chuyên sử dụng ở nước ngoài. Khi mua thiết bị điện tại Nhật, các bạn nên kiểm tra loại phích cắm điện, điện áp bao nhiêu Volt….Nếu là các thiết bị chỉ cần chuyển đổi phích cắm mà không cần sử dụng biến áp thì có thể sử dụng được ở cả nước ngoài.

Nếu thiết bị điện cần có biến áp thì các bạn cần xác nhận thiết bị đó nằm trong phạm vi dung lượng của biến áp (điện năng tiêu hao = W) rồi hãy sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng nguồn điện và mua thiết bị điện tử tại Nhật
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục