Bất ngờ với những quy định mới về chương trình XKLĐ Nhật Bản 2018

18/08/2018

Thực tập sinh có thể làm việc tối đa tại Nhật Bản 10 năm, nếu đỗ kì thi chuyên môn có thể chuyển sang Visa khác và được bảo lãnh người thân sang Nhật là thông tin được đưa ra trong cuộc họp của chính phủ Nhật mới đây.

Vừa qua, một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản. Theo đó, thì ngay trong tháng 4 tới, chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm đặt)

Quy định mới về chương trình TTS Nhật Bản năm 2018

Tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là các lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm), cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.

Các thực tập sinh kỹ năng ĐÃ KẾT THÚC thời hạn hợp đồng và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật theo dạng này.

TUY VẬY, để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình thực tập sinh kỹ năng (là chế độ đào tạo lao động và chuyển giao kĩ thuật cho các nước đang phát triển, không phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật), thì các lao động nước ngoài bắt buộc phải trở về nước trong khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với tư cách lưu trú mới này.

CHÍNH VÌ THẾ, mà dù tổng thời gian ở Nhật có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VĨNH TRÚ NGAY, do 1 trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật LIÊN TỤC KHÔNG NGẮT QUÃNG trong 10 năm.

Ngoài ra, các thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt), NẾU THI ĐỖ KÌ THI CHUYÊN MÔN sẽ được phép đón vợ con sang Nhật ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (ví dụ như visa kĩ thuật viên,..)

Thông báo gốc bằng tiếng Nhật

Cảm nhận của các thực tập sinh tại Nhật sau khi biết được thông tin này

Bạn Q.N bình luận: “Cứ nghĩ được đi 5 năm là mừng lắm rồi giờ còn được lên tới 10 năm nữa. Thế này thì ngon hơn đi kỹ sư rồi “.

Cho em hỏi kỳ thi chuyên môn tổ chức thi như thế nào, khi nào thi ạ?” – bạn Vân Nga thắc mắc về thủ tục thi tuyển

Và còn rất nhiều bình luận khác từ phía các thực tập sinh tại Nhật

Như vậy đây được xem là thay đổi mang tính chất tích cực đối với những bạn đã, đang và sẽ lựa chọn chương trình thực tập sinh – xuất khẩu lao động sang Nhật.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng không phải AI CŨNG CÓ THỂ được gia hạn visa làm việc tại Nhật Bản 10 năm , và CÁC THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG THÔNG THƯỜNG SẼ KHÔNG ĐƯỢC ĐÓN NGƯỜI THÂN SANG, mà theo dự kiến chỉ có các bạn đã chuyển sang hình thức tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt) và đỗ kì thi chuyên môn mới được quyền lợi này mọi người nhé.

Bài đọc liên quan:

Bất ngờ với những quy định mới về chương trình XKLĐ Nhật Bản 2018
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục