Nghệ thuật xăm hình Nhật Bản – một thời được yêu thích

24/01/2019

Nghệ thuật xăm hình tại Nhật Bản đã từng là một làn sóng văn hóa phát triển rực rỡ nhưng lại bị chối bỏ.

1. Lịch sử nguồn gốc hình xăm tại Nhật Bản

Nghệ thuật xăm hình xuất hiện tại Nhật Bản khá sớm mặc dù những quốc gia Á Đông không phải là cái nôi của nghệ thuật xăm hình. Theo các di tích khảo cổ học cho thấy các dấu vết để lại trên những pho tượng nhỏ bằng đất nung được tìm thấy tại Nhật Bản là những hình xăm trên khuôn mặt của tượng đã được khắc từ 5.000 năm trước Công nguyên.

Trước đó, các nghệ sĩ Irezumi đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Tebori – tạo hình xăm bằng tay – đó là sử dụng một cây gậy bằng gỗ hoặc kim loại (gọi là nomi) với một bộ kim gắn chặt vào đầu của cây gậy để chèn mực vào da.

Phương pháp xăm này bắt đầu từ những năm 1603-1868, thời kỳ này nghệ thuật xăm hình tại Nhật bản phát triển rực rỡ nhờ nghệ thuật in khắc gỗ (Ukiyo-e). Nghệ thuật Ukiyo-e là tạo ra những bức tranh bằng gỗ nhiều màu sắc, khắc họa chân dung những vị anh hùng trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thời bấy giờ tại Nhật Bản là Suikoden. Những vị anh hùng này mang tính cách cương trực, dũng cảm, và ai ai cũng trang trí cơ thể bằng những bức họa rồng, hổ, hoa,… khổng lồ.

Do đó, người dân Nhật Bản đều muốn có một hình xăm trên cơ thể. Từ đó, phong trào xăm hình dần dần lan ra khắp các tỉnh thành khác, tạo thành một làn sóng văn hóa thời kỳ này.

Hình xăm kín cơ thể

2. Khi nghệ thuật xăm hình bị chối bỏ

Nửa cuối thế kỉ 19, chính phủ Nhật Bản bắt đầu cấm các hình thức xăm hình. Irezumi dần trở nên thất thế trước những làn sóng văn hóa khác đổ dồn vào xứ sở Phù Tang lúc bấy giờ. Những người trót sở hữu hình xăm trên cơ thể, để tránh sự soi xét của chính phủ, phải tìm mọi cách để giấu hình xăm sau lớp quần áo.

Đặc biệt khi Yakuza – băng đảng khét tiếng ở Nhật Bản dùng những hình xăm lớn để nhận diện lẫn nhau và thị uy với người khác. Những tên xã hội đen khắc hình xăm lên cơ thể, vô tình “khắc” luôn cả định kiến xấu về nghệ thuật này vào tâm trí của những người dân Nhật. Cứ như thế, người Nhật sợ hãi và bài trừ chính loại hình nghệ thuật mà họ đã phát triển đến độ rực rỡ trong quá khứ.

Bảng cấm người có hình xăm

Hiện nay, xuất khẩu lao động sang Nhật, các chủ doanh nghiệp người Nhật Bản không thích tuyển những lao động có hình xăm trổ trên cơ thể bởi những kỳ thị của người dân nước này với những băng đảng tội phạm như đã được đề cập ở lý do phía trên.

Cá chép là hình tượng thường được các yakuza Nhật Bản xăm lên lưng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây những tiêu chí tuyển chọn lao động có hình xăm cũng được các doanh nghiệp Nhật nới lỏng rất nhiều, không còn quá khắt khe như trước. Ví dụ như những người có hình xăm nhỏ, hình xăm kín, che khuất tầm nhìn vẫn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Để biết thêm điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ quý bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi vào hòm thư trên website hoặc gọi trực tiếp tới số tư vấn: 0985999832/0868755669.

Trần Thu tổng hợp

Nghệ thuật xăm hình Nhật Bản – một thời được yêu thích
5 (100%) 2 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục