Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng xây dựng không?

19/10/2018

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng xây dựng không?, đơn hàng xây dựng có những ưu điểm và nhược điểm thế nào?, mức lương thực tế ra sao?… Đây là những câu hỏi phổ biến nhất mà người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng xây dựng quan tâm. Bài viết này chúng tôi sẽ giải quyết cho bạn đọc tất cả những thắc mắc trên.

Các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng hiện nay rất phổ biến tại các công ty môi giới, trung bình cứ 10 đơn hàng tiếp nhận thì có đến 4 đơn liên quan đến ngành xây dựng. Nguyên nhân chính có thể kể đến đó là Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều trận thiên tai động đất, sóng thần lớn nhỏ hàng năm vì vậy mà ngành xây dựng luôn được đặt lên hàng đầu nhằm bảo dưỡng, sửa chữa các công trình bị hư hỏng do các trận thiên tại gây ra. Và còn một nguyên nhân nữa phải kể đến đó là Nhật Bản đang gấp rút hoàn thành các công trình, hạng mục nhằm phục vụ cho việc đăng cai tổ chức thế vận hội Olypim năm 2020 sắp tới.

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên sảy xa động đất, sóng thần nên họ cần rất nhiều nhân lực ngành xây dựng để khắc phục hậu quả thiên tai

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng?

Vậy việc lựa chọn đơn hàng xây dựng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải là sự lựa chọn đúng đắn?. Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của các đơn hàng nhóm ngành xây dựng.

Một số ưu điểm của đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

1. Nhiều đơn hàng thi tuyển mỗi tháng 

Như chúng tôi đã đề cập phía trên, các đơn hàng xây dựng thường chiếm 40% trên tổng số các đơn hàng đi Nhật hàng tháng tại công ty môi giới xuất khẩu lao động. Cũng vì nhiều đơn hàng mà người lao động nếu thi trượt đơn hàng thì cũng sẽ được tiến cử để thi tuyển đơn hàng tiếp theo ngay mà không cần chờ đợi lâu. Từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ xuất cảnh.

Bạn có thể tìm kiếm các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng của công ty chúng tôi tại đây

2. Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe

Do thiếu hụt trầm trọng về nguồn nhân lực ngành xây dựng, chính phủ Nhật Bản phải giải quyết vấn đề này bằng cách đẩy mạnh việc tiếp nhận lao động từ nước ngoài đến làm việc. Cũng chính vì vậy mà tiêu chí tuyển chọn lao động ngành xây dựng của người Nhật không hề khắt khe, dễ chịu hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Thậm chí có những đơn hàng chấp nhận lao động có hình xăm, cụt đốt ngón tay hay nhiều tuổi…

Điều kiện tham gia đơn hàng xây dựng Nhật Bản không hề khắt khe (Ảnh buổi thi tuyển đơn hàng xây dựng)

3. Có thể gia hạn hợp đồng và dễ dàng quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2

Từ năm 2018 Chính phủ Nhật Bản đã cho phép các thực tập sinh được phép quay lại Nhật Bản để làm việc lần 2 với nhiều ngành nghề chứ không chỉ có ngành xây dựng như trước kia.  => Xem thông tin về điều kiện, hồ sơ đi Nhật lần 2

Tuy nhiên so với các ngành nghề khác thì xây dựng là ngành nghề mà thực tập sinh có nhiều cơ hội quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2 cao nhất. Bên cạnh đó, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng thì các thực tập sinh có thể gia hạn hợp đồng trực tiếp thêm 2 năm, tức là thời gian làm việc lên tới 5 năm.

4. Mức lương cơ bản tương đối cao

Từ đầu năm 2018 tới nay, các đơn hàng xây dựng tại công ty BATIMEX luôn có mức lương cơ bản rất cao, thậm chí có những đơn hàng có mức lương lên tới 170.000 Yên/tháng ~ 34 triệu VNĐ, trong khi đơn hàng kỹ sư đi Nhật cũng chỉ có mức lương từ 180.000 Yên/tháng trở lên.

5. Các chế độ bảo hiểm, an toàn lao động được đề cao

Khi bạn làm việc ở Nhật, việc an toàn lao động được đề cao hàng đầu, đặc biệt trong ngành xây dựng. So với ở Việt Nam thì làm xây dựng ở Nhật Bản an toàn hơn rất nhiều do được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ “đạt chuẩn” và người lao động còn thường xuyên được tham gia các khóa học nâng cao về chuyên môn an toàn lao động.

Bên cạnh đó, các đơn hàng xây dựng còn có một số nhược điểm như:

+ Đơn hàng chỉ tuyển nam giới

+ Môi trường làm việc ngoài trời, chịu sự ảnh hưởng của thời thiết

+ Công việc liên quan nhiều đến leo trèo, không thích hợp với những người sợ độ cao

+ Thường xuyên phải di chuyển tới công trình, chế độ sinh hoạt có thể sẽ thiếu thốn do phải ăn ở tại các lều, lán tạm bợ được dựng cạnh công trình

Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn là một nhược điểm của đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Tham khảo một số lời bình của người lao động về việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Câu hỏi của bạn Hồ Kỳ Lam liên quan đến đơn hàng XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng – Ảnh chụp trên Facebook

Và dưới đây là một số lời bình luận của cộng đồng mạng

Những bình luận của bạn đọc về câu hỏi liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Kết luận

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng hay bất cứ ngành nào cũng vậy, mỗi đơn hàng ngành nghề đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Việc có nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không còn phụ thuộc vào khả năng của từng người. Nếu bạn còn trẻ , trình độ học vấn cao thì có thể đơn hàng ngành xây dựng sẽ không phù hợp với bạn bởi vì các bạn chưa có kinh nghiệm đi làm thực tế, khó có thể chịu được áp lực công việc. Còn đối với những bạn nhiều tuổi, trình độ học vấn thấp nhưng sức khỏe tốt thì đơn hàng ngành xây dựng là gợi ý không hề tồi. Nếu nhiều tuổi, khả năng học tiếng kém mà cứ khăng khăng lựa chọn đơn hàng công xưởng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cơ hội gần như bằng không hoặc có thể sẽ rất lâu mới trúng tuyển đơn hàng.

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là thông tin chi tiết về các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tự mình trả lời cho câu hỏi “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không” và đưa ra được quyết định thực sự đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng xây dựng không?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục