Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm, 3 năm hay 5 năm?

07/03/2019

Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có hai lựa chọn cho người lao động đó là ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, ngắn hạn là thời hạn 1 năm và dài hạn là thời hạn 3 năm và thậm chí nếu có mong muốn ở lại làm việc thì có thể kéo dài hợp đồng đến 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về đơn hàng 1 năm, 3 năm và 5 năm để giúp các bạn có được định hướng tốt nhất khi lựa chọn đi làm việc tại Nhật Bản.

1. Đi XKLĐ Nhật Bản tối đa được bao lâu?

Về thời gian hợp đồng, các đơn hàng XKLĐ thường được chia thành 3 loại đó là 1 năm, 3 năm và 5 năm.

Đơn hàng 1 năm

Đây là đơn hàng được các doanh nghiệp Nhật tuyển dụng mang tính chất thời vụ nên thời gian thường ngắn chỉ 1 năm. Tuy nhiên, do tính chất công việc thời vụ nên mức thu nhập thường tốt hơn đơn hàng 3 năm, đồng thời việc tăng ca, làm thêm rất nhiều.

Những bạn lựa chọn đơn hàng này thường không muốn xa gia đình quá lâu, muốn tranh thủ 1 năm để đi lao động nhằm nâng cao tay nghề cũng như học thêm tiếng Nhật.

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm: Thu nhập tốt, chi phí thấp

Ưu điểm đơn hàng đi Nhật 1 năm

Đơn hàng 3 năm

Đây là đơn hàng phổ biến nhất và được nhiều thực tập sinh lựa chọn nhất, thời gian 3 năm không phải dài cũng không quá ngắn, có thể nói là hợp lý để cho lao động đạt được một tay nghề nhất định cũng như tích lũy được một số vốn sau khi về nước. Hiện nay, tại công ty chúng tôi có tới 80% là các đơn hàng 3 năm và khoảng 90% lao động lựa chọn loại đơn hàng này.

Đơn hàng 5 năm

Theo thông tin mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, từ năm 2017 thực tập sinh Việt Nam  sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm sẽ được phép gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nữa, tương đương thời gian đi tối đa cuả mình sẽ lên tới 5 năm. Tuy nhiên, để làm việc ở ngành này tại Nhật Bản đòi hỏi lao động phải chấp nhận vất vả và có một sức khỏe thật tốt.

2. So sánh ưu và nhược điểm đơn hàng 1 năm, 3 năm và 5 năm

1 năm 3 năm 5 năm
Ưu điểm Chi phí xuất cảnh thấp hơn đơn hàng 3 năm Có cơ hội lao động 5 năm tại Nhật Thông thường thì người lao động Việt Nam đi các đơn hàng 5 năm, khi có như cầu ở lại Nhật dài hạn thì sẽ làm visa vĩnh trú tại Nhật để có thể sống và làm việc tương đương tư cách của 1 người Nhật.
Không yêu cầu khắt khe về vấn đề ngoại hình hay tuổi tác Tiền tích lũy sau 3-5 năm lao động tại Nhật 600 – 800 triệu Tiền tích lũy lớn
Thời gian xuất cảnh nhanh Có thời gian học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc để áp dụng sau khi về Việt Nam Nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi về nước
Công việc mang tính thời vụ, làm thêm nhiều, thực lĩnh cả làm  thêm 12-15 man/tháng  Cơ hội việc làm cho các công ty Nhật Bản cho các Thực tập sinh sau khi về nước.
 Phù hợp với các đối tượng không có nguồn tài chính lớn, muốn tham gia thời hạn ngắn, những lao động trên 30 tuổi ít cơ hội trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật 3 năm.
Nhược điểm Kết thúc hợp đồng 1 năm sẽ không được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2  Yêu cầu mức tài chính chuẩn bị để đi đơn hàng 3 năm lớn Xa gia đình trong thời gian
Ít sự lựa chọn đơn hàng: Hầu hết các đơn 1 năm chủ yếu làm thực phẩm, giặt là, nông nghiệp… Xa gia đình quê hương thời gian dài.

 

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục