Có nên đi Nhật theo diện kỹ sư hay không? Quyền lợi của kỹ sư tại Nhật thế nào?

09/08/2018

Trong 2 năm trở lại đây, Nhật Bản đẩy mạnh tiếp nhận nguồn lao động có trình độ bằng cấp đến từ Việt Nam qua nước họ làm việc với diện kỹ sư. Chúng ta có thể tìm thấy hàng trăm đơn hàng tuyển dụng kỹ sư đi Nhật thông qua internet đặc biệt là các đơn hàng kỹ sư ngành xây dựng, cơ khí, điện tử… Vậy có nên đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư hay không? Quyền lợi của kỹ sư tại Nhật Bản như thế nào? Hãy cùng xuatkhaunhatban.vn tim hiểu qua bài viết này.

Có nên đi Nhật theo diện kỹ sư không?

Ngành công nghiệp ở Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ trong khi đó quốc gia này lại đang rơi vào tình trạng già hóa dân số dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Để giải quyết vấn đề này chính phủ Nhật Bản buộc phải đẩy mạnh việc tuyển dụng lao động đến từ nước ngoài vào làm việc trong đó lao động Việt Nam chiếm số đông.

Không chỉ những lao động phổ thông mà những lao động có trình độ bằng cấp cũng được Nhật Bản nhắm đến. Đây là lý do mà nhiều bạn trẻ sinh viên Việt Nam sau khi ra trường rất quan tâm đến chương trình tuyển dụng kỹ sư đi Nhật. Để giải quyết câu hỏi có nên đi Nhật diện kỹ sư hay không? Chúng tôi xin liệt kê những quyền lợi cũng như nhược điểm của chương trình này từ đó bạn đọc có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.

Khi tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật, ứng viên sẽ nhận được những quyền lợi sau:

+ Làm việc đúng chuyên môn, chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo tại Việt Nam từ đó có thể nâng cao kinh nghiệm làm việc thực tế, trao dồi bản thân

+ Được phỏng vấn, làm việc trực tiếp với xí nghiệp tuyển dụng của Nhật Bản và hưởng mức lương như người bản xứ

+ Được đào tạo kỹ càng về trình độ tiếng Nhật, kỹ năng nghề nghiệp

+ Chi phí xuất cảnh không cao như diện thực tập sinh (xuất khẩu lao động)

+ Không bị hạn chế về thời hạn visa, có cơ hội được chuyển visa sang diện vĩnh trú tại Nhật

+ Lương cao (kỹ sư đi Nhật sẽ được hưởng lương tối thiểu là 180.000 Yên / tháng ~ 36 triệu VNĐ. Tuy nhiên hiện tại các đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thường có mức lương trên 200.000/tháng tức trên 40 triệu VNĐ)

+ Có quyền bảo lãnh người thân (quan hệ 3 đời) sang Nhật

Tuy nhiên chương trình kỹ sư đi Nhật làm việc vẫn còn một số nhược điểm sau:

+ Nếu bạn chưa biết tiếng, sau khi thi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải trải qua quá trình đào tạo tiếng Nhật. Thời gian đào tạo tiếng khá lâu vì nhiều đơn hàng yêu cầu chứng chỉ tiếng tiếng trước xuất cảnh (thường N4)

Quá trình đào tạo tiếng để xuất cảnh của các kỹ sư khá dài bởi nhiều đơn hàng yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật trước khi xuất cảnh

+ Đòi hỏi cao về trình độ bằng cấp. Để tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật, bạn phải tốt nghiệp tối thiểu Cao đẳng chính quy trở lên, không chấp nhận Trung cấp hoặc Cao đẳng nghề và phải thi tuyển đơn hàng đúng với chuyên ngành đã học

+ Cục xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ rất kỹ vì vậy số lượng người trượt visa kỹ sư Nhật Bản cao hơn nhiều so với visa thực tập sinh. Cũng vì vậy bạn nên tìm hiểu công ty phải cử uy tín ở Việt Nam để tham gia, tránh đăng ký tại các công ty nhỏ, không có kinh nghiệm xử lý hồ sơ kỹ sư để có tỉ lệ đỗ visa cao nhất.

Quá trình xét duyệt hồ sơ xin visa kỹ sư tương đối khắt khe

Trên đây chúng tôi đã liệt kê ra các ưu và nhược điểm của chương trình đi Nhật diện kỹ sư. Theo như đánh giá của chúng tôi cũng như những bạn đi trước thì những nhược điểm của chương trình này không đáng kể so với những lợi ích mà nó mang lại. Và chắc chắn rằng từ những thông tin về phái trên bạn đọc đã có thể giải đáp được câu hỏi nên hay không nên đi Nhật theo diện kỹ sư rồi đúng không nào?

Gợi ý: Nếu bạn đã quyết định lựa chọn tham gia chương trình kỹ sư đi Nhật thì đừng quên tham khảo qua các đơn hàng tuyển kỹ sư tại công ty BATIMEX chúng tôi trong chuyên mục: Đơn hàng tuyển dụng kỹ sư đi Nhật mới nhất

Chúc các bạn thành công!

Có nên đi Nhật theo diện kỹ sư hay không? Quyền lợi của kỹ sư tại Nhật thế nào?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục