Lễ chùa đầu năm – phong tục truyền thống tại Nhật Bản

12/03/2019

Tại Nhật Bản, đi lễ chùa đầu năm là một phong tục truyền thống đón năm mới tại Nhật. Giống như ở Việt Nam, người Nhật cũng có tục lệ đi lễ chùa đầu năm, tiếng Nhật gọi là 初詣 (hatsumode), để cảm ơn những gì đã nhận được trong năm cũ và cầu mong những điều tốt lành và bình an trong năm mới.

Đi lễ chùa là một trong những nét đặc trưng của người Nhật Bản

1. Một số nét nổi bật của văn hóa lễ chùa ở Nhật Bản

Trong ngày 30 Tết, tất cả các thành viên trong gia đình đều gác lại những công việc của năm cũ để cùng nhau sửa soạn nhà cửa đón Tết. Người Nhật đón giao thừa khác với Việt Nam. Thường thì họ sẽ thức để nghe đủ 108 tiếng chuông đón giao thừa, sau đó họ cùng nhau thức trắng đêm để đón ánh bình minh đầu tiên trong ngày.

Đi lễ chùa ở Nhật Bản phải tuân thủ nhiều quy tắc khắt khe

Vào những ngày tết, người Nhật thường tổ chức các nghi lễ để đón các vị thần đã phù hộ cho mùa màng tươi tốt và đón linh hồn của tổ tiên đã che chở cho họ mạnh khỏe trong suốt năm qua. Trong ngày tết, trẻ em thường được người lớn cho nhận Otoshidama (là tiền mừng tuổi, lì xì), nó mang ý nghĩa là phần thưởng của các vị thần dành cho sự cố gắng của trẻ trong năm và khuyến khích chúng cố gắng trong năm tới.

Đặc biệt, vào những ngày Tết, người Nhật cũng đi lễ đền chùa. Hatsu-mode (đi chùa đầu năm) là cuộc viếng thăm một ngôi chùa để cầu xin sức khỏe, tài lộc, cầu cho hòa bình thế giới.

Nhiều năm trước đây, theo thói quen, người ta thường viếng thăm đền chùa vào lúc giao thừa, giữa lúc tiếng chuông vang rền. Hiện nay người ta thường đi viếng đền chùa vào một trong ba ngày đầu năm. Ngoài đi chùa, người Nhật còn đi đền (jinza) với những phong tục được truyền bá từ lâu đời.

2. Những lưu ý khi lễ chùa đầu năm ở Nhật Bản

2.1. Cách ĐI vào cổng đền thờ:

– Các đền thờ thần đạo thường có cổng gọi là Tori(鳥居, sau khi đi vào cổng sẽ là phạm vi của đền thờ nên cần phải sửa sang trang phục và cúi đầu chào trước khi bước vào cổng.

– Khi đi vào trong đền, có người cho rằng cần phải đi chính giữa trước mặt đền thờ để thể hiện sự tôn kính với thần linh nhưng đó là một sự nhầm lẫm. Lối đi chính giữa là để dành cho thần linh khi đi vào đền nên khi đi vào đền làm lễ nên đi tránh về phía BÊN TRÁI hoặc BÊN PHẢI để tránh thất lễ.

2.2. Các bước RỬA TAY trước khi làm lễ:

– Bước 1: Cầm gáo múc nước bằng tay phải rồi dội lên tay trái

– Bước 2: Đổi sang cầm tay trái rồi múc nước dội lên tay phải

– Bước 3: Chuyển sang cầm tay phải, múc nước đổ vào lòng bàn tay trái rồi đưa tay lên rửa miệng. (Không được dùng gáo trực tiếp múc nước rửa miệng)

– Bước 4: Múc nước dội rửa tay trái lần nữa.

– Bước 5: Múc nước rồi dùng hai tay dựng thẳng gáo lên để nước chảy xuống làm sạch tay cầm.

– Bước 6: Úp gáo ngay ngắn vào nơi để

Rửa tay trước khi vào lễ chùa là một nét đặc biệt ở Nhật Bản

2.3. Các bước LÀM LỄ tại đền thờ: (Nhị bái, 2 lần vỗ tay, nhất bái)

– Bước 1: Sau khi đến trước điện thờ, cúi đầu chào và rung chuông.

– Bước 2: Bỏ đồng xu vào trong thùng đựng

– Bước 3: Nhị bái (cúi đầu chào 2 lần)

– Bước 4: Chắp hai tay ngang ngực và vỗ tay 2 lần (khi vỗ, tay phải để thấp hơn tay trái một chút)

– Bước 5: Chắp hai tay ngay ngắn rồi nói lời cầu ước. Sau đó bỏ hai tay xuống.

– Bước 6: Nhất bái (cúi đầu chào)

2.4. Một số lưu ý:

– Khi đi lễ tại chùa thì chỉ yên lặng chắp tay làm lễ chứ không vỗ tay như khi lễ tại đền thờ.

– Một số câu tiếng Nhật khi nói lời cầu ước:

祓い給い 清め給え(はらいたまい きよめたまえ)

神ながら(かむながら)

奇しみたま(くしみたま)

幸え給え(さきわえたまえ)

– Ngày xưa, đi lễ đầu năm chỉ được thực hiện trong ngày đầu tiên của năm. Nhưng hiện nay có thể thực hiện cho tới ngày 7 tháng 1 của năm mới.

– Ngày đầu năm mới, mọi người thường rút xăm (thẻ bói) để xem vận hạn trong năm. Nếu rút phải thẻ cát (thẻ tốt) thì mang về nhà. Nếu rút phải thẻ hung (thẻ xấu) thì sẽ buộc tại đền hoặc chùa cùng với lời nguyện ước chuyển hung thành cát.

 

Lễ chùa đầu năm – phong tục truyền thống tại Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục