Lao động làm việc tại Nhật sẽ được doanh nghiệp lo chi phí hồi hương

17/12/2018

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét và phê duyệt dự định yêu cầu các công ty, xí nghiệp tiếp nhận lao động nước ngoài phải lo chi phí hồi hương nếu lao động của họ không đủ khả năng chi trả.

Động thái trên nhằm mục đích giải quyết quan ngại về việc áp dụng thị thực làm việc mới sẽ làm gia tăng số lượng người nước ngoài cư trú trái phép ở Nhật Bản, làm tình hình an ninh ở nước này trở nên phức tạp, theo hãng tin Jiji Press.

Hiện nay, quốc hội Nhật đang xem xét những điều sửa đổi đối với luật kiểm soát cư trú nhằm áp dụng thị thực làm việc mới từ tháng 4/2019.

Cụ thể với thị lực mới, Nhật Bản muốn nhận thêm lao động nước ngoài để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực triền miên đang diễn ra ở nước này.

Trong vòng 5 năm tới, Chính phủ Nhật ước tính sẽ có thêm 345.000 lao động nước ngoài sẽ đến Nhật theo hệ thống cấp thị thực mới.

Theo hệ thống mới, các công ty thuê lao động nước ngoài sẽ được yêu cầu có hợp đồng, theo đó họ được trả lương và những khoản trợ cấp khác như lao động Nhật.

lao động nước ngoài làm việc tại nhật bản

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản còn ban hành một số quy định mới về chương trình thực tập sinh trong năm 2019 như:

  • Tăng thời gian chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản lên 10 năm
  • Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng (OTIT)
  • Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật Bản và được bão lãnh người Nhật sang

Có thể thấy rằng chính phủ Nhật Bản ngày càng có những chính sách hết sức ưu ái dành cho lao động người ngoài làm việc tại quốc gia họ, trong đó có người lao động Việt Nam chúng ta. Và năm 2019 này cũng được dự kiến là năm bùng nổ về số lượng người đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Tin tổng hợp

Lao động làm việc tại Nhật sẽ được doanh nghiệp lo chi phí hồi hương
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục