Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

29/01/2019

Hỏi: Chào công ty xuất khẩu lao động BATIMEX, tôi tên là Nguyễn Thị Hoa, năm nay tôi 24 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi có nhu cầu được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, qua tìm hiểu rất nhiều thông tin về các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thì tôi muốn hỏi làm thế nào để chọn lựa một công ty xuất khẩu lao động uy tín, tốt nhất trong hàng trăm công ty được Bộ Lao động cấp phép như hiện nay?

 Xin cảm ơn!.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, với câu hỏi này, công ty BATIMEX xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, thị trường Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện việc làm và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích. Nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng cao nên các công ty xuất khẩu cũng mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên quá trình đào tạo và thi tuyển dụng xuất khẩu Nhật Bản tương đối khó khăn và không phải công ty nào cũng có đủ khả năng đảm bảo thi tuyển thành công cho người lao động. Do đó, các bạn và gia đình rất băn khoăn không biết chọn công ty nào uy tín, tốt nhất để tham gia chương trình xuất khẩu. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thông tin đầy đủ và hữu ích cho việc này:

1. Tìm hiểu kĩ giấy phép hoạt động của công ty XKLĐ

* Chỉ những doanh nghiệp được Bộ Lao động cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vậy nên để chắc chắn, bạn có thể đề nghị công ty XKLĐ cung cấp bản sao của giấy phép này.

* Là công ty có nhiều đơn hàng tuyển dụng. Đây là yếu tố đáng chú ý khi lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Lượng lao động mà công ty xuất khẩu đưa sang Nhật Bản chứng tỏ khả năng đào tạo để thi tuyển tốt và mối quan hệ rộng rãi với các đối tác phía Nhật Bản. Vì vậy đừng ngần ngại yêu cầu công ty bạn chọn cho biết số lượng lao động đã xuất khẩu thành công hàng năm thay vì chỉ chăm chú nhìn vào phương diện truyền thông, quảng cáo của công ty ấy.

* Có lộ trình tuyển dụng rõ ràng, công khai, minh bạch (ví dụ: phải có biên lai khi đóng các khoản phí, hợp đồng rõ ràng…)

* Tất cả các giao dịch diễn ra ở trụ sở công ty (tránh cho các bạn gặp phải các cò mồi xuất khẩu lao động).

2. Địa chỉ công ty phải rõ ràng, cụ thể

Bạn nhất định phải lựa chọn những công ty công khai địa chỉ rõ ràng. Và bạn nên đến trực tiếp để tham khảo về quy mô công ty, cơ sở vật chất, cách thức tư vấn, hồ sơ giấy tờ. Khi tham gia tuyển chọn, doanh nghiệp phải trực tiếp tham gia và tổ chức các khóa đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động một cách chuyên nghiệp bài bản.

3. Tìm hiểu kĩ đơn hàng được tư vấn

Các công ty tư vấn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn hàng cho người lao động dựa trên các thông tin lao động cung cấp. Đơn hàng sẽ phải phù hợp với kinh nghiệm, sức khỏe cũng như tình hình tài chính của người lao động. Trong đơn hàng phải có các thông tin:

  • Nội dung công việc
  • Thời hạn hợp đồng
  • Chủ sử dụng, nhà máy làm việc
  • Lương cơ bản và tình trạng tăng ca
  • Phí đơn hàng
  • Thời gian tuyển, thời hạn xuất cảnh
  • Phúc lợi khác
Thông tin đơn hàng

4. Tham khảo đánh giá của người lao động đã tham gia

Một công ty tốt sẽ có nhiều lao động tham gia, đơn hàng nhiều và việc thi tuyển diễn ra liên tục. Bạn nên tìm hiểu những đánh giá của những người đã hoặc đang tham gia về các thông tin này.

5. Tránh tiếp nhận sai thông tin từ môi giới

  • Không tin về lời hứa chi phí thấp: Nếu được tư vấn mức phí đi Nhật trọn gói chỉ từ 100 triệu thì đừng vội tin nhé!  Trong quá trình tư vấn, người lao động cần hỏi rõ ràng tất cả các khoản chi phí cần phải trả để tránh những khoản chi phí phát sinh trong quá trình tham gia. Trọn gói ở đây đã bao gồm ăn ở học, phí hồ sơ thủ tục, vé máy bay…hay chưa? Bởi vì chi phí đi Nhật trọn gói chắc chắn số tiền không bao giờ nhỏ như thế.

Vậy cụ thể để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng ta phải bỏ ra bao nhiêu tiền? gồm những khoản tiền gì? mời bạn đọc theo dõi chi tiết tại bài viết: Chi phí thực tế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

  • Không thể có chuyện bao đỗ đơn hàng: Nhật Bản là một thị trường khắt khe trong quá trình tuyển dụng, các xí nghiệp Nhật Bản sẽ qua Việt Nam để trực tiếp phỏng vấn lựa chọn người phù hợp. Chính vì vậy, chắc chắn không có chuyện bao đỗ như nhiều người hứa hẹn.
Người Nhật trực tiếp tham gia phỏng vấn
  • “Vấn đề sức khỏe không quan trọng” là không đúng: Đây là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhé!

Mời các bạn xem thêm:13 nhóm bệnh bị “cấm” không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần bình luận dưới bài viết này hoặc có thể liên hệ qua số hotline: 0868 755669 – 0985 999832.

 

Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục