Kinh nghiệm thích nghi với mùa hè tại Nhật Bản

09/03/2019

Những bạn du học sinh, thực tập sinh lần đầu đến với Nhật Bản một trong những điều chú ý mà các bạn phải nhanh chóng làm quen sớm nhất đó chính là khí hậu Nhật Bản. Thời điểm này hiện đang là mùa hè ở Nhật Bản, mùa hè ở Nhật không có nhiệt độ cao và khắc nghiệt như Việt Nam nhưng vẫn khó chịu bởi không khí nóng ẩm, những cơn mưa dai dẳng, nguy cơ từ nhiều loại côn trùng.

1. Mùa hè ở Nhật Bản có nóng không?

Nhật Bản là một quần đảo núi lửa với khoảng 6852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước.

Mùa mùa bắt hè bắt đầu từ tháng 4-10. Nhưng nóng nhất vào tháng 6,7 và tháng 8. Cũng giống như Việt Nam, địa hình đồi núi ở Nhật Bản chiếm 70% tổng diện tích. Khí hậu được phân hóa rõ rệt từ bắc vào nam. Đặc biệt những năm gần đây, do biến đổi khí hậu mùa hè tại Nhật đã có những lúc nắng nóng kỉ lục nhiệt độ ngoài trời nên đến 41 độ C.

Nếu như ở cực bắc, Hokkaido có nhiệt độ vào mùa hè thấp thì những tỉnh phía nam như Oita, Okinawa,… Lại có nhiệt độ cao hơn hẳn những khu vực khác. Điều này được lý giải bởi phía nam Nhật Bản gần với xích đạo nên chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo nóng ẩm quanh năm.

Vào mùa hè (tháng 6 – tháng 8), nhiệt độ và độ ẩm trên toàn nước Nhật đều tăng cao, do bị chi phối bởi luồng khí nóng ẩm từ Thái Bình Dương. Chỉ có duy nhất Hokkaido – thành phố lạnh nhất Nhật Bản thì nhiệt độ vẫn tương đối mát mẻ giống như Sapa hay Đà Lạt ở Việt Nam. Hokkaido có một mùa hè ngắn và một mùa đông kéo dài với lượng tuyết tương đối dày đặc lên tới cả mét.

2. Một số cách thích nghi với mùa hè tại Nhật Bản

Khí hậu nóng ẩm vào tháng 7 và tháng 8 ở Nhật tạo cảm giác rất khó chịu và không tốt cho da tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Một số cách để đối phó với khí hậu nóng ẩm:

 1. Uống nhiều nước, trà xanh, nước khoáng để giữ nước. Do khí hậu nóng ẩm nên mồ hôi chảy nhiều và mau mất nước hơn.
 2. Sử dụng kem chống nắng khi đi biển nếu bạn không muốn bị cháy da.
 3. Ăn các món ăn mát và nhiều rau quả.
 4. Làm lạnh chai nhựa trong ngăn đá tủ lạnh rồi đặt quanh phòng để hút ẩm. Lưu ý lúc làm lạnh cẩn thận chai có thể bị vỡ khi co lại quá mức.
 5. Giấy báo in ở Nhật có tác dụng hút ẩm rất tốt.
 6. Dùng than củi: than củi có rất nhiều lỗ nhỏ giúp hút ẩm và cũng được dùng để khử mùi hôi. Than củi thường được bán ở các Home Center. Nên để vào giỏ để tránh bẩn nhà.

Đặc biệt, mùa hè ở Nhật có rất nhiều loại côn trùng nguy hiểm và rết. Khi ra đường vào buổi tối cũng có nhiều loại bọ có thể cắn bạn. Bạn nên chuẩn bị:

 1. Mua thuốc xịt côn trùng (防虫剤) trong nhà tại các Drug Store hay Conbini.

  Một số sản phẩm trị côn trùng tại Nhật Bản
 2. Mua các loại thuốc bôi vào da để tránh côn trùng khi đi ra đường.
 3. Giữ gìn nhà cửa khô thoáng.
 4. Dùng cửa lưới (網戸) vừa thoáng nhà vừa ngăn côn trùng thâm nhập vào nhà.

Rèm cửa chống côn trùng

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục