Kinh nghiệm du lịch Kyoto Nhật Bản theo từng mùa trong năm

14/08/2018

Tại Kyoto Nhật Bản, mùa hè thì ẩm ướt còn mùa đông thì lại cực kỳ lạnh. Tuy nhiên hãy nhìn vào những điểm tích cực thì chắc chắn rằng không nơi đâu giúp bạn trải nghiệm 4 mùa của Nhật Bản tốt bằng Kyoto. Bạn thích đi du lịch Nhật Bản vào mùa nào nhất?

Kyoto Nhật Bản

Tháng 1

Năm mời vừa đến. Với số lượng đền thần Shinto và chùa Phật giáo ở Kyoto, sao bạn không thử tham gia vào hatsumode (lần cầu nguyện đầu tiên trong năm ở chùa hoặc đền thần)? Đây là thời điểm lạnh nhất trong năm nên sẽ có rất nhiều ngày có tuyết, mang theo giày chống nước, chống trượt sẽ rất tiện lợi. Hãy nhớ rằng sẽ có nhiều cửa hàng đóng cửa lên đến một tuần trong những ngày đầu năm mới và nhiều người sẽ trở về nhà nên phương tiện công cộng có thể sẽ khá đông đúc.

Món wagashi truyền thống của tháng Một là Hanabira-mochi, phần bánh được gói lại làm từ đậu trắng ngọt và miso.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 8°C (46°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: -1°C (30°F)
Lượng mưa/ tuyết: 56 mm

Tháng 2

Tiếp bước tháng Một, tiết trời vẫn còn đôi chút lạnh lẽo. Hãy nhớ chuẩn bị sẵn sàng để chống lại cái lạnh với những vật dụng như là áo khoác, găng tay và khăn choàng cổ. Hoa mơ nở sớm sẽ bắt đầu từ giữa tháng, dấu hiệu mùa xuân sắp đến.

Loại wagashi truyền thống cho tháng Hai là Uguisu-mochi. Món bánh mochi đơn giản này (bánh gạo nếp) với kinako mành vàng-xanh (bột đậu nướng) được làm từ đậu xanh khá là xinh đẹp đấy.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 9°C (48°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 0°C (32°F)
Lượng mưa/tuyết: 67 mm

Tháng Ba

Bạn sẽ vẫn cần những bộ giáp mùa đông cho nửa đầu tháng. mặc dù trời sẽ ấm lên nhưng vẫn khá lạnh vào buổi tối và buổi sáng. Hoa đào, hoa mơ và hoa anh đào cũng sẽ bắt đầu nở, nhờ đó mà bạn sẽ cảm giác được mùa xuân sắp về.

Món wagashi truyền thống cho tháng này là Sakura-mochi. Món này có mùi thơm dịu và được gói trong lá anh đào muối.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 12°C (54°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 1°C (34°F)
Lượng mưa: 109 mm

Tháng 4

Những ngày ấm áp ngày càng nhiều lên, và nếu bạn đi bộ thì có thể sẽ đổ mồ hôi nữa đấy. Bạn có thể cất kĩ những tấm áo khoác của mình thôi. Những ngày đầu tháng sẽ là thời điểm tốt nhất để ngắm hoa sakura và sẽ có rất nhiều du khách đến đây, chắc chắn sẽ rất đông người đấy.

Vào tháng Tư, thì hãy thử Ohanami dango!

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 19°C (66°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 7°C (44°F)
Lượng mưa: 149 mm

Tháng Năm

Mặc dù đôi khi vẫn nhiều dịp để mặc áo ngắn tay cả ngày nhưng buổi tối vẫn rất lạnh, nên áo dài tay vẫn còn cần thiết. Thời điểm này trong năm là thời điểm xanh nhất nên bạn hãy ra ngoài đến những vùng ngoại ô thành phố hoặc vùng ven. Một trong ba lễ hội lớn nhất ở Kyoto, Aoi Matsuri cũng được tổ chức vào thời điểm này. Hãy thử ghé qua và ngắm đoàn diễu hành đầy những người đang mặc trang phục của thời Heian (794-1185)

Bánh Kashiwa-mochi là món wagashi truyền thống cho lễ hội mùa trong tháng Năm.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 23°C (73°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 11°C (51°F)
Lượng mưa: 145 mm

Tháng 6

Đây là mùa mưa nên sẽ mưa rất nhiều. Nhiệt độ cũng như độ ẩm sẽ rất cao khiến cho ngày sẽ rất ẩm thấp. Thường thì hiếm khi có mưa bất ngờ nên bạn có thể thoải mái ra ngoài bằng cách mang theo một chiếc dù gấp. Không khi ẩm thấp sẽ là thời điểm thích hợp nhất để hoa cẩm tú cầu nở.

“Minazuki” có nghĩa là tháng Sáu và vẻ ngoài nhìn như thạch của nó khiến cho món này càng thêm ngọt.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 27°C (80°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 16°C (64°F)
Lượng mưa: 233 mm

Tháng 7

Cuối cùng cũng đến mùa hạ! Nhiệt độ đạt đỉnh là hơn 30°C (86°F) trong một vài ngày, và độ ẩm thì cao cực kì, nên hãy nhớ giữ nước. Những vật dụng như nón và kính râm là cần thiết. Lễ hội Gion, điều gợi nhớ đến mùa hè ở Kyoto, cũng sẽ được tổ chức trong tháng này.

Wakakyu, được làm theo hình dạng của cá ayu, một là cá mùa hè, là một loại gyuhi gói (một loại wagashi làm từ bột gạo) tương tự như mochi

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 31°C (87°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 21°C (69°F)
Lượng mưa: 203 mm

Tháng 8

Đây là thời điểm nóng nhất trong năm. Có những ngày cực kì nóng mà lại không có gió nữa nên càng khó ngủ hơn. Vào những ngày như thế này, bạn có thể ăn tối trên những bàn gỗ dài nằm dọc trên sông Kamo (Kamogawa) nằm ở giữa lòng thành phố Kyoto.

Món Mizu Manju lạnh và trơn là một món đồ ăn ngọt rất-dễ-ăn, kể cả trong những ngày nóng bức.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 32°C (89°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 22°C (71°F)
Lượng mưa: 147 mm

Tháng 9

Mặc dù nhiệt độ bắt đầu hạ xuống vào cuối tháng nhưng vẫn sẽ khá thoải mái nếu mặc áo ngắn tay. Buổi tối vẫn lạnh nên hãy mang theo thứ gì đó để khoác nhẹ khi cần thiết. Đây cũng là mùa bão nên lượng mưa cũng khá nhiều, nên nhớ kiểm tra dự báo thời tiết nhé.

Kuri Manju, được tạo hình như quả kuri (hạt dẻ), sẽ mang mùa thu đến cho bạn.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 28°C (82°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 18°C (64°F)
Lượng mưa: 201 mm

Tháng 10

Bạn sẽ thấy hơi lạnh nếu mặc áo ngắn, nên hãy mang theo áo dài tay và một cái gì đó để choàng bên ngoài. Sẽ hơi khô nên hãy cẩn thận đừng để bị cảm lạnh. Những chiếc lá mang màu thu sẽ xuất hiện vào khoảng cuối tháng và những lần thắp đèn vào buổi tối sẽ theo cùng. Đây cũng là lúc mà Lễ hội Jidai – một lễ hội với đoàn người tái hiện lại từng thời kì lịch sử của nước Nhật trong Cung điện Hoàng thất Kyoto (Kyoto Gosho) đến đền Heian (Hiean Jungu) – được tổ chức.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà lưu niệm thì chúng tôi nhiệt liệt đề cử món Kuri Mushi Yokan, món ăn có rất nhiều hạt dẻ, là món ăn của mùa này.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 22°C (71°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 11°C (51°F)
Lượng mưa: 127 mm

Tháng 11

Chúng ta đã xa rời mùa thu mất rồi vì bạn có thể cảm nhận được rõ ràng sự giảm nhiệt độ nên hãy nhớ mang theo một cái áo khoác dày nhé. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để ngắm lá thu, vậy thì sao không ngắm lá thu khi nhấp chút rượu shinshu (một loại rượu Nhật), loại rượu luôn có mặt trên những quầy hàng vào mọi thời điểm trong năm? Nhiều du khách đến với Kyoto để nhìn thấy sắc màu mùa thu này.

Những món wagashi này được tạo hình như lá thu, nhìn quá xinh đẹp đến mức khiến bạn không nỡ ăn chúng.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 16°C (59°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 5°C (41°F)
Lượng mưa: 80 mm

Tháng 12

Trời sẽ lạnh dần, nên áo khoác và găng tay là những món đồ cần thiết. Nếu may mắn bạn sẽ thấy được lá thu rơi trên nền tuyết trắng trong cùng một lần! sẽ rất vui nếu đi dạo và quanh những con đường rực rỡ ánh đèn vào ban đêm.

Bạn sẽ được ăn những món wagashi theo chủ đề Giáng Sinh trong mùa này.

Thời tiết

Nhiệt độ trung bình cao nhất: 11°C (51°F)
Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 0°C (32°F)
Lượng mưa: 54 mm

Như vậy chỉ cần tới Kyoto là chúng ta có thể trải nghiệm hết được 4 mùa của Nhật Bản rồi đúng không nào. Đừng quên lưu lại bài viết này và áp dụng nó cho chuyến đi Nhật Bản tới đây của mình nhé.

Chúc các bạn có một chuyến du lịch đến Kyoto Nhật Bản thật thú vị.

Kinh nghiệm du lịch Kyoto Nhật Bản theo từng mùa trong năm
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục