Hướng dẫn đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản

22/02/2019

Các bạn thực tập sinh hay du học vừa sang Nhật, phương tiện liên lạc chính chắc chắn là thông qua những ứng dụng như zalo và facebook messenger, tất cả những ứng dụng này đều sử dụng Internet. Vì thế việc đăng ký điện thoại là một việc vô cùng quan trọng, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký và sử dụng điện thoại tại Nhật.

Hiện nay ở Nhật có 3 nhà mạng lớn nhất là Docomo, AU và Softbank. Ngoài ra còn rất nhiều nhà mạng nhỏ khác. Tuy nhiên, chúng  tôi sẽ đề cập đến 3 nhà mạng hiện đang được sử dụng nhiều nhất này:

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký điện thoại:

Sim điện thoại ở Nhật Bản rất quan trọng vì nó gắn liền với giấy tờ chứng minh bản thân (thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, thẻ bảo hiểm) của bạn. Đối với người nước ngoài ở Nhật, bạn cần những giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu

+ Thẻ ngoại kiều (thẻ lưu trú, đây là tấm thẻ cứng bạn được cấp ở sân bay khi nhập cảnh)

+ Thẻ ATM ngân hàng ở Nhật, hoặc thẻ tín dụng (nhà mạng sẽ trừ tiền tự động vào thẻ của bạn hàng tháng)

+ Tuy nhiên nếu bạn chưa có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, bạn có thể đăng kí trả bằng tiền mặt, hàng tháng hóa đơn sẽ được gửi đến nhà bạn và bạn phải ra đại lý nhà mạng hoặc combini (cửa hàng tiện lợi) gần nhất để trả tiền. Cách này có hơi bất tiện, vì nhiều khi bận hoặc quên, bạn không nộp tiền đúng hạn sẽ bị cắt điện thoại. Vậy nên tốt nhất là làm thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng xong đi đăng kí cho tiện nhé.

Giấy tờ cần có khi đăng kí sim điện thoại

Chọn mạng điện thoại ở Nhật

+ Giá cước

+ Chất lượng đường truyền (vấn đề này thật ra không quan trọng lắm, vì 3 nhà mạng này rất lớn, phủ sóng cả ở trên núi luôn. Nhưng Docomo vẫn được đánh giá tốt nhất về đường truyền và mức độ phủ sóng)

+ Các chương trình khuyến mãi (bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí, có thể đăng kí được điện thoại 0 đồng nếu chọn đúng thời điểm)

+ Điện thoại của nhà mạng nào chỉ dùng được sim của nhà mạng đó, kể cả iphone. Có nghĩa là nếu bạn mua iphone của softbank thì cũng không thể lắp sim của Docomo vào dùng được.

Các nhà mạng lớn tại Nhật Bản

Chọn gói cước phù hợp

Khi bạn đã chọn được nhà mạng ưng ý, bạn tiếp tục lựa chọn gói cước của nhà mạng đó. Hầu hết các gói cước giữa các nhà mạng không chênh lệch nhau nhiều về giá và các dịch vụ đi kèm. Với một gói cước cơ bản có hòa mạng 4G/LTE, tiền điện thoại bạn phải trả mỗi tháng sẽ bao gồm các khoản:

+ Tiền cước cố định hàng tháng

+ Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh

+ Tiền cước sử dụng Internet (lưu lượng Internet bạn muốn sử dụng)

+ Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng)

+ Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…)

Trừ nhà mạng Docomo ra thì hai nhà mạng lớn còn lại là AU và Softbank đều cho phép gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí từ 1:00 đến 21:00, vì vậy tiền cước phát sinh gọi điện nhắn tin cũng sẽ rất ít.

Lựa chọn các gói cước mạng phù hợp

Chuyển mạng và cắt hợp đồng điện thoại ở Nhật

Theo quy định của các nhà mạng hiện nay, hợp đồng sử dụng điện thoại tại Nhật của bạn sẽ có giá trị trong vòng 2 năm, vào tháng hết hạn hợp đồng nếu như bạn không liên lạc với nhà mạng yêu cầu cắt hợp đồng thì hợp đồng sẽ được tự động gia hạn thêm 2 năm nữa.

Nếu không muốn gia hạn thêm ở nhà mạng đó, bạn có thể chuyển sang đăng kí ở nhà mạng khác.

Tuy nhiên, nếu như bạn chuyển mạng hay cắt hợp đồng sử dụng khi chưa hết hạn hợp đồng, bạn sẽ phải trả tiền bồi thường nhiều hay ít tùy thuộc vào thời gian bạn đã sử dụng, và cũng tùy thuộc vào giá trị tiền máy lúc bạn đăng kí.

Nếu bạn không trả tiền bồi thường đó, tên bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, và sẽ khó đăng kí điện thoại cho lần tiếp theo dù có qua nhà mạng khác. Vì tuy là đối thủ, nhưng những năm gần đây các nhà mạng lại liên kết rất chặt chẽ với nhau để phòng tránh các trường hợp bị quỵt tiền.

Ngoài 3 nhà mạng trên, hiện nay tại Nhật cũng rất phát triển những nhà mạng giá rẻ khác như dưới đây, cách thức đang kí đơn giản hơn và giá cước rẻ hơn nhiều.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản
5 (100%) 2 votes

Bình luận (1)

  • Mình muốn mua đt ma chỉ có the ngoài kiều và so hộ chiếu thì có mua dk ko

    Son - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục