Hướng dẫn chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng dịch vụ EMS

08/09/2018

Hiện nay số lượng người Việt đang sống và làm việc tại Nhật Bản ước chừng khoảng trên 200.000 người, con số này vẫn gia tăng theo từng năm. Cũng chính vì vậy mà nhu cầu gửi đồ từ Nhật Bản về Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên để làm được việc này thì không hẳn ai cũng biết cách. Chính vì vậy hôm nay xuatkhaunhatban.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách để có thể chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam thông qua dịch vụ EMS của bưu điện Nhật Bản.

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn cần cho hàng hóa muốn gửi về Việt Nam vào thùng và bao bọc cẩn thận. Sau đó mang đến bưu điện ở Nhật Bản và nói với họ rằng muốn chuyển đồ về Việt Nam qua dịch vụ chuyển hàng quốc tế EMS. Nhân viên phụ trách của bưu điện sẽ đưa cho bạn giấy tờ để bạn điền các thông tin liên quan đến thủ tục khai thuế và danh mục đồ chuyển về cùng địa chỉ người nhận. Cuối cùng nhân viên phụ trách của bưu điện sẽ kiểm tra, cân hàng và tính cước phí chuyển đồ.

Bước 2: Hướng dẫn điền thông tin

Bạn phải điền hai loại giấy tờ bao gồm tờ giấy ghi địa chỉ và danh mục hàng cùng một tờ khai thuế.

Ở phần địa chỉ, bạn ghi địa chỉ của mình ở phần From và thông tin người nhận ở phần To. (Nếu không có Fax và Postal Code thì bạn có thể bỏ trống).

Tờ khai thông tin chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng dịch vụ EMS

Phần quan trọng nhất là mục khai danh mục hàng ở ô 21:

Cột 1: Detailed description: Bạn ghi rõ tên loại hàng (có thể hỏi nhân viên bưu điện để viết cho chính xác)
Cột 2: là mã HS dành cho hàng gửi với mục đích thương mại. (Nếu gửi dưới dạng quà cho người thân thì có thể bỏ trốn)
Cột 3: là thông tin chi tiết hơn bao gồm theo thứ tư: số lượng hàng, khối lượng và giá trị. (Bạn chi cần ghi khối lượng và giá trị)
Mục 22,23 bạn đánh dấu nếu món hàng của bạn chứa một số loại đồ trong các loại: quà tặng (gift), mẫu dùng thử (sample), đồ buôn bán (merchandise), đồ cá nhân (personal effects), tài liệu (document), các loại khác,…
Ô 16 bạn ghi số loại danh mục và số lượng đồ gửi.
Bạn ký tên ở ô 39

Tờ khai thuế bạn ghi giống hệt những gì đã ghi ở ô 21 và phần địa chỉ.

B3: Tra giá cước

Thường thì giá cước được tính dựa trên cân nặng của hàng hóa và thời gian. Thông tin giá cước EMS được đăng tải trên https://www.post.japanpost.jp/int/charge/list/ems_all_en.html (cước hàng chuyển về Việt Nam ở cột đầu tiên)

  • Bưu gửi với trọng lượng  nhỏ nhất < 500g, giá cước EMS là 1.400 Yen
  • Bưu gửi với trọng lượng lớn nhất >30kg, giá cước EMS là 26.500 Yên

Chi tiết bảng giá cước theo trọng lượng như sau:

Bảng giá cước chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam qua dịch vụ EMS

Như vậy chi phí chuyển hàng qua dịch vụ EMS tại bưu điện Nhật Bản là tương đối rẻ. Đây là lý do mà nhiều người sử dụng dịch vụ này khi muốn chuyển hàng từ Nhật Bản về Việt Nam. Dịch vụ này cũng được người dân tại Nhật Bản biết đến với 3 tiếu chỉ nổi bật: Nhanh, tiện, rẻ.

Lưu ý: Người nhận ở Việt Nam sẽ phải đóng thuế nhập khẩu (tuỳ theo loại hàng hoá, một số loại hàng không mất thuế, một số loại có thuế 10%~20% giá trị sản phẩm) và thuế VAT để lấy đồ. Bạn có thể check biểu phí thuế tại đường website: https://www.customs.gov.vn/default.aspx

B4: Kiểm tra tiến độ gửi hàng

Khi nhận hoá đơn bạn sẽ có một mã tracking gồm 13 chữ số ghi trên đó.

Để kiểm tra tiến độ vận chuyển hàng hóa của mình bên Nhật, các bạn truy cập vào link: https://trackings.post.japanpost.jp/services/srv/search/input?locale=en sau đó nhập 13 chữ số in trên hóa đơn của bạn vào rồi cuối cùng nhấn “Tracking Start”

Để tra cứu tiến độ vận chuyển hàng hóa của mình tại Việt Nam, các bạn truy cập website: http://www.vnpost.vn/vi-vn/ sau đó nhấp vào mục “Tra cứu – định vị” trên Menu và cũng nhập 13 chữ số in trên hóa đơn của mình vào sau đó nhấn “Enter”

Thông thường hàng hóa gửi từ Nhật Bản về Việt Nam đến tay người nhận sẽ mất khoảng 1 tuần.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng hóa từ Nhật Bản về Việt Nam qua dịch vụ EMS. Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn chuyển hàng từ Nhật về Việt Nam bằng dịch vụ EMS
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục