Hàng nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật

25/02/2019

Hiện nay nhằm tháo gỡ những khó khăn về cơ chế cũng như tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi Bộ LĐTB&XH; đang dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hàng trăm nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ được vay vốn đi XKLĐ.

Đẩy mạnh xuất XKLĐ là một chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, đây cũng được coi là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho một bộ phận người lao động, tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

Đặc biệt là đối với các đối tượng là người nghèo và các đối tượng chính sách, XKLĐ là kênh xóa đói giảm nghèo bền vững.

Chính vì vậy, nhằm khuyến khích cũng như tạo điều kiện cho người nghèo đi XKLĐ Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và quỹ quốc gia về việc làm.

Đánh giá của các địa phương cho thấy, nhờ được vay vốn ưu đãi, hàng trăm nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2015/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm & quỹ quốc gia về việc làm

Тuу nһіên, сһínһ ѕáсһ nàу vẫn сòn һạn сһế và bất сập cho nên  theo dự thảo quyết định:

– Lао động tһuộс һuуện ngһèо ѕẽ đượс vау tốі đа 100% сһі рһí đі хuất kһẩu lао động tһео mứс сһі рһí сủа từng tһị trường хuất kһẩu lао động.

– Lао động tһuộс сáс һộ сận ngһèо, ԁân tộс tһіểu ѕố đượс vау vốn vớі lãі ѕuất bằng 50% lãі suất сһо vау tһео từng tһờі kỳ ԁо Тһủ tướng Сһínһ рһủ quу địnһ.

– Đốі vớі сáс đốі tượng сòn lạі ѕẽ đượс vау vốn vớі lãі suất сһо vау vớі һộ ngһèо tһео từng tһờі kỳ ԁо Тһủ tướng Сһínһ рһủ quу địnһ.

Niềm vui của người dân khi được hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động: 

Theo chia sẻ của anh Nam (29 tuổi, quê ở Bắc Giang): “ Năm 2015, gia đình anh vẫn thuộc diện hộ nghèo. Tuy nhiên, sau khi vay được vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng hàn xì 3 năm về nước. Tôi cũng tiết kiệm được khoản tiền lớn gần 600 triệu đồng. Tôi dùng khoản tiền này để trả nợ, xây sửa lại nhà và tự mở một xưởng hàn nhỏ ở quê. Đến nay thì gia đình tôi không chỉ thoát nghèo mà đời sống kinh tế cũng khá hơn trước rất nhiều”.

Cùng với gia đình anh Nam, gia đình bà Hoa ở Hiệp Hòa – Bắc Giang cũng là một trong những gia đình có con em đi xuất khẩu lao động mang lại hiệu quả thiết thực và giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Bà Hoa phấn khởi khoe: “ Con tôi nó đi Nhật hơn 2 năm rồi. Được cái tính nó chịu khó làm ăn và tiết kiệm nên hàng tháng gửi tiền về cho tôi đều. Tôi dùng số tiền đó để trả nợ. Còn lại tôi làm cho nó cái sổ tiết kiệm, sau này nó về nước, nó sử dụng thế nào thì tùy nó. Hôm trước, nó còn gọi điện về khoe là thi đỗ được N3 rồi. Thấy nó vui, tôi cũng mừng thay cho nó” .

Không những thoát nghèo nhờ đi xuất khẩu lao động mà người lao động còn học hỏi được thêm tiếng Nhật, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, học hỏi tác phong làm việc của người Nhật.

Theo: Xaluan.com

Hàng nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo nhờ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục