Hàng chục người dân tố cáo công ty môi giới xuất khẩu lao động lừa đảo

19/10/2018

Vì nghe những lời tư vấn “có cánh” của ông B cùng với những sự cam kết chắc như đinh đóng cột mà nhiều người đã cầm cố tài sản, vay nợ khắp nơi với số tiền hàng trăm triệu đồng để mong được đi xuất khẩu lao động. 

Suốt mấy ngày qua, hàng chục người dân tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây kéo đến trụ sở Công an phường 12 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để trình báo việc bị một người đàn ông tên Đoàn Duy B., giám đốc một công ty môi giới xuất khẩu lao động ở TP.HCM lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Nhiều người dân đến trụ sơ công an TPHCM để trình báo việc bị lừa đảo xuất khẩu lao động

Mong ước thoát nghèo

Anh Đặng Văn Tài Em (35 tuổi, quê Long An) cho biết vì được người quen giới thiệu nên đã tìm gặp ông B để đăng ký đi xuất khẩu lao động nước ngoài với hy vọng có thể thoát nghèo,  anh đã nộp cho ông B 100 triệu đồng.

“Ông ta nói rằng mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mỗi tháng trung bình từ 30-40 triệu đồng vì vậy tôi cũng muốn được đi để kiếm thêm thu nhập gửi về giúp đỡ cho gia đình ở quê” anh Tài Em chia sẻ.

Trong số những người có mặt, chúng tôi cũng tình cờ gặp được anh Nguyễn Hoàng Nam (30 tuổi quê Long An), người cũng đã nộp cho ông B một số tiền khá lớn. Theo anh Nguyễn Hoàng Nam thì không chỉ có anh mà ở xóm anh có đến 30 người cũng đã bị ông B lừa. Tất cả cũng chỉ do người quen giới thiệu.

Đại đa số những người trong xóm đều xuất thân từ nông thôn, gắn bó với nghề làm ruộng đã lâu nên được ông B tư vấn đi Nhật sẽ nhận được mức lương “khủng” thì ai cũng ham. Mỗi người đều đã nộp cho ông B số tiền từ 130-160 triệu đồng để đăng ký đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Như vậy chỉ riêng xóm anh thì số tiền ông B đã lừa đã lên đến 6 tỉ đồng.

Hóa đơn chứng nhận số tiền anh Nam đã nộp cho ông B

“Sau khi đã đóng tiền, ông B cho chúng tôi học khóa đào tạo tiếng Nhật ngắn hạn trong vài tháng rồi kêu chúng tôi về nhà chờ. Thế nhưng đến nay đã hơn 1 năm trôi qua chúng tôi vẫn chưa có tin tức gì từ phía công ty. Vì quá nóng ruột nên đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện cho ông B nhưng ông đều từ chối nhấc máy thâm chí còn chặn cả số điện thoại của chúng tôi” anh Nam chia sẻ trong nước mắt.

Lập kế hoách vây bắt

Sau thời gian dài không thể liên lạc được với ông B, anh Nam và nhiều người ở xóm nghi rằng mình đã bị lừa. Qua việc tìm hiểu thông tin anh Nam cũng phát hiện nhiều người khác cũng đang chung cảnh ngộ.

Theo người dân cho biết, ông B vẫn liên tục tuyển sinh đào tạo những khóa học mới để thu tiền của người lao động.

Sáng 10/9, một người đăng ký vào danh sách do ông B. mới mở nghi ngờ ông này lừa đảo nên chủ động hẹn ông đến quán cà phê ở quận Tân Phú. Khi ông B. lộ diện, nhóm nạn nhân trước đó đã yêu cầu ông này đến trụ sở Công an phường 12 làm việc (nơi ông B. đăng ký lưu trú).

Thời gian này, biết ông B. ở trụ sở công an, hàng chục người gần xa đã đến để nộp đơn tố cáo.

Ông Nguyễn Văn Thạnh (47 tuổi, quê Long An) cho biết ông vay nóng gần 300 triệu đồng đóng cho ông B. với mong muốn cho 2 con gái đi xuất khẩu lao động. Trong khi ông B. không trả lời về giải quyết việc làm thì ông này vẫn phải xoay xở để trả lãi vay hàng tháng.

“Lúc trước, B. tới nhà nói chuyện đàng hoàng, lịch sự, ai ngờ lại lừa chúng tôi như thế này. Giờ chỉ mong cơ quan chức năng xử lý, để mọi người lấy lại tiền”, ông Thạnh nói.

Đại diện Công an phường 12 (quận Gò Vấp) cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của người dân. “Hiện tại người bị tố cáo không thừa nhận mình lừa đảo. Công an đang lấy lời khai, chưa có thể cung cấp được gì”, vị này nói thêm.

Theo: NewZing

Để tránh lừa đảo xuất khẩu lao động, người dân hãy tìm hiểu các công ty môi giới thật kỹ càng, tránh xa những đối tượng cò mồi dẫn dắt. Nên tham gia ở những công ty hoạt động lâu năm và có giấy phép hoạt động.

=> Xem danh sách các công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép

Hàng chục người dân tố cáo công ty môi giới xuất khẩu lao động lừa đảo
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục