Hướng dẫn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

08/10/2018

Khi các bạn sống và làm việc tại Nhật Bản, nếu đã có bằng lái xe ở Việt Nam thì có chuyển sang bằng lái xe của Nhật Bản. Tiếng Nhật gọi là “外国免許の切り替え” (Gaikoku menkyo no Kirikae), viết tắt là “外免切替” (Gaimen Kirikae). Bài viết này xuatkhaunhatban.vn sẽ hướng dẫn các bạn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

1. Điều kiện để được thụ lý hồ sơ 

 • Bằng lái xe của bạn phải còn hiệu lực
 • Sau khi được cấp bằng tại Việt Nam, chủ bằng lái phải sinh sống tại Việt Nam tối thiểu 03 tháng (Ví dụ: Bạn được cấp bằng lái xe tại Việt Nam từ tháng 01/2018 mà tháng 02/2018 bạn sang Nhật Bản và muốn đổi bằng lái xe thì sẽ không đủ điều kiện, mà phải đợi đến hết tháng 04/2018 trở đi bạn sang Nhật và làm thủ tục đổi bằng lái xe mới được coi là đủ điều kiện).

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Bằng lái xe Việt Nam (bản chính)
 • Hồ sơ thi giấy phép lái xe (là các giấy tờ mà bạn được trung tâm đào tạo lái xe cung cấp sau khi nhận bằng lái: biên bản kết quả sát hạch, chứng chỉ đào tạo nghề…)
 • Bản dịch bằng lái xe sang tiếng Nhật
 • Một số giấy tờ khác (Residence card; Hộ chiếu, visa; Certificate of residence (住民票); 1 ảnh thẻ 3×2.4cm)

Lưu ý: Về việc dịch giấy tờ và công chứng: cách nhanh nhất để có bản dịch tiếng Nhật chuẩn là đến chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, tiếng Nhật là 日本自動車連盟) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng. Nếu không có thể chi nhánh JAF, các bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn. Tham khảo chi tiết trên website của JAF  tại địa chỉ  http://www.jaf.or.jp/e/entrust/index_e.htm

3. Nơi nộp hồ sơ

Địa chỉ Trung tâm sát hạch lái xe cho những ai sống ở Kanagawa như sau:

Adress: 〒241-0815, Yokohama-shi, Nakao Asahi-ku, 2-3-1

Telephone: 045-365-3111, ext. 442

Access: Sotetsu line, Futamatagawa Station, ra cửa Kita (North Exit), đi bus số 1 “Sikenjo-junkan” (試験所循環) (mất 5 phút) hoặc đi bộ (mất 15 phút).

Trước khi đến trung tâm nộp giấy tờ, bạn nên gọi điện lại để xác nhận những giấy tờ cần thiết phải nộp.

Thời giạn nhận hồ sơ

Thời gian nhận hồ sơ: thứ Hai đến thứ Sáu

– Sáng: 08:30 – 09:00 AM (đến sớm từ 08:00 để ghi tên)

– Chiều: 1:00 – 1:30 PM (đến sớm từ 12:00-12:30 để ghi tên)

Sau khi hồ sơ bạn được tiếp nhận, nhân viên sát hạch sẽ hỏi bạn định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số. Sau đó giấy tờ bạn sẽ được họ kiểm tra trong vòng khoảng 2 tiếng để xem có sự gian lận hay không.

4. Thi tuyển bằng lái

* Phần thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Bạn có thể thi trắc nghiệm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (mình không rõ có hỗ trợ ngoại ngữ khác hay không).

Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không?…).

Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết)

* Bổ túc tay lái và thi bài thi thực hành lái xe

– Bổ túc tay lái: Bạn không bắt buộc phải đăng ký bổ túc tay lái để được thi thực hành. Hay nói cách khác bạn có thể thi thực hành ngay sau khi bạn thi đỗ 10 câu hỏi lý thuyết. Kinh nghiệm bản thân mình là đăng ký lái thử 1 lần (50 phút) tại trung tâm sát hạch (nơi mình sẽ thi) vài ngày trước khi thi thực hành.

– Phần thi thực hành:

 • Tổng thời gian từ khi bạn xếp hành nộp giấy hẹn lấy số đến khi biết kết quả thi khoảng 3.5-4 tiếng.
 • Thời gian lái trên sa hình khoảng 10 phút.
 • Chi phí thi lần đầu chỉ bằng 1/2 so với chi phí thi lại từ lần thứ 2 trở đi (khoảng 3,000 JPY).

* Thông tin thêm về phần thi thực hành:

Mỗi 1 buổi thi sẽ có 1 giám thị khác nhau ngồi ghế phụ và ra hiệu lệnh hướng dẫn bạn thực hiện bài thi thực hành, ví dụ như rẽ phải ở số 5 trắng, rẽ trái ở số 7 trắng, v.v.

Mỗi lượt lái sẽ có 2 thí sinh: người thi và người quan sát (với số thứ tự tiếp theo ngồi ghế sau)

Về mặt lý thuyết, thi thực hành bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100) mới đỗ, nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm. Bài thi lái xe cho những người đổi bằng lái từ quốc tế sang bằng lái Nhật đơn giản hơn nhiều so với người học lái từ đầu ở Nhật.

Ở khu vực Kanagawa, bài thực hành chỉ có 1 sa hình nên có nhiều thuận lợi trong việc luyện tập và nhớ bài thi (mình nghe nói ở khu vực Tokyo có 3 sa hình và mỗi lần thi bạn phải bốc thăm để thi 1 trong 3 sa hình đó?!).

Mặc dù vậy thi lái xe ở Nhật khác rất nhiều so với lái xe thực tế trên đường ở Nhật, do tiêu chí thi được làm khó một cách có mục đích. Có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm cho bài thi của bạn. 99% thi lần đầu sẽ trượt, con số phổ biến là 4-5 lần thi lại bạn mới có được tấm bằng lái. Với nhiều bạn người nước ngoài, mặc dù có một năm lái xe ở Nhật với bằng lái quốc tế, khi thi thật cũng không hề dễ dàng.

Trước khi đến giờ thi lái, bạn sẽ có một khoảng thời gian 10-15 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua…

Một số lỗi hay mắc phải:

 • Quay đầu qua vai quan sát trái/phải lúc rẽ
 • Ôm cua sát lề lúc rẽ trái/phải
 • Full-stop 3 giây ở vạch tomare

Lưu ý: Chỉ có xe của bạn trong sa hình (có thể có thêm 1,2 xe khác cũng thi lái) nên bạn sẽ có cảm giác an toàn và tự đánh mất sự cảnh giác cần có như lúc lái trên đường. Do vậy theo kinh nghiệm của mình, bạn nên chuẩn bị tâm lý (và tập luyện trước nếu có thể) là mình lái xe trên 1 đoạn đường đông đúc xe cộ và phải luôn luôn tập trung quan sát 2 cao độ.

5. Kinh nghiệm thêm cho bạn

Việc chuẩn bị kỹ trước khi chiếm 70% thành công. Ghi nhớ thủ tục trước khi nổ máy, nhớ bài thi, nhớ những chỗ cần tăng tốc, giảm tốc, xi nhan trái/phải, quay đầu quan sát trái/phải, dừng 3s, chuyển làn…sẽ khiến bạn tự tin khi bước vào bài thi. 20% còn lại là tâm lý lúc lên xe.10% cuối cùng phụ thuộc vào cảm giác chấm bài của giám thị và may mắn.

Hướng dẫn đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục