Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản liệu có vất vả không?

19/09/2018

Hỏi: Chào công ty, em tên là Trần Văn Quý năm nay em 23 tuổi vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng tại Hải Dương. Hiện tại gia đình em đang hướng cho em đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để trao dồi kinh nghiệm làm việc và được học thêm tiếng Nhật. Tuy nhiên em có điều thắc mắc là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả lắm không? Em lại vừa mới ra trường chưa từng làm bất cứ công việc gì. Mong công ty sớm phản hồi giúp em, em xin cảm ơn!.

Trả lời: Chào Qúy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi, với câu hỏi này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản liệu có quá vất vả?

Câu hỏi của Quý là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên gặp phải trong quá trình tư vấn cho người lao động. Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động cực kỳ thu hút người dân nước ta. Khi làm việc tại Nhật Bản người lao động được trả mức lương hàng tháng rất cao so với các thị trường khác (25-30 triệu đồng/tháng).

Xem chi tiết: mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018

Lương cao là một trong những ưu điểm khiến thị trường Nhật Bản thu hút lao động Việt Nam

Cũng chính vì vậy mà nhiều người cảm thấy lo lắng rằng “lương cao liệu có đồng nghĩa với công việc vất vả?“. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau phân tích từng vấn đề.

Quy định về thời gian làm việc của lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Luật pháp Nhật Bản cũng đã quy định rõ một ngày lao động chỉ làm 8 tiếng, 1 tuần nghỉ tối thiểu 1 buổi, được nghỉ các ngày lễ tết theo đúng quy định của chính phủ.

Bên cạnh đó người lao động cũng được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khác khi làm việc tại Nhật Bản như: được đóng bảo hiểm, được nghiệp đoàn bố trí chỗ ăn ở sinh hoạt, được hướng dẫn đi lại…Do đó người lao động hoàn toàn yên tâm không sợ phải làm việc quá sức hay vất vả.

Trước khi sang Nhật, người lao động được đào tạo kỹ càng

Người Nhật họ tuyển dụng lao động có sự kỹ càng, khắt khe hơn so với các nước khác. Để có thể sang Nhật làm việc, ứng viên phải trải qua quá trình phỏng vấn thi tuyển đơn hàng, đào tạo sau trúng tuyển. Trong thời gian đào tạo sau trúng tuyển các ứng viên ngoài việc được học tiếng còn được đào tạo về tay nghề chuyên sâu nhằm thích đáp ứng được nhu cầu công việc của đơn hàng mà mình đã lựa chọn. Như vậy ứng viên đã có thể định hình trước được công việc mà mình sẽ phải làm khi đặt chân tới Nhật Bản.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có hà khắc không?

Người Nhật luôn đặt công việc lên hàng đầu, yếu tố kỷ luật và đúng giờ được duy trì tại bất cứ công ty, xí nghiệp nào tại Nhật Bản.

Như vậy khi sang Nhật Bản thì bạn chỉ cần tuân thủ các quy định mà công ty đã đề ra là có thể yên tâm làm việc. Ban đầu bạn có thể chưa quen với phong cách làm việc của người Nhật, tuy nhiên bạn có thể tự rèn luyện dần dần và chắc chắn rằng giám đốc cũng không cảm thấy phiền hà khi bạn đang tỏ ra là người có ý thích phấn đấu.

Người Nhật luôn luôn đúng giờ trong công việc

Bên cạnh đó, một số công ty, xí nghiệp Nhật Bản còn mở thêm các khóa đào tạo ngoại ngữ dành cho lao động nước ngoài nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thể dễ dàng hòa nhập cũng như thực hiện tốt công việc của mình.

Kết luận:

Đa số lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc đều làm các công việc phổ thông, chân tay và làm việc trong nhà máy, dây truyền sản xuất nên ban đầu có thể chưa quen và cảm thấy gò bó. Tuy nhiên các bạn cần phải cố gắng thích nghi và hãy nghĩ tới mục tiêu mà mình sang Nhật. Sang Nhật là để kiếm tiền, có nghĩa là bạn đang phải bán sức lao động để kiếm đồng tiền gửi về cho gia đình. Thử đặt ví dụ cũng với sức làm việc đó liệu làm việc trong nước bạn được trả bao nhiêu? liệu có bằng 1/3 so với số tiền mà người Nhật họ trả cho bạn?.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi với câu hỏi: đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có vất vả không”. Nếu như bạn đọc còn có điều gì thắc mắc cần được tư vấn, xin vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới SĐT: 0844288228 hoặc 0987490716 để được hỗ trợ kịp thời. Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi liên quan:

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản liệu có vất vả không?
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục