Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 không? Lý do vì sao?

31/10/2018

Trong những năm qua, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là một hướng đi mới giúp xóa đói giảm nghèo, cải thiện kinh tế của nhiều hộ gia đình trong cả nước. Tuy nhiên Nhật Bản là một thị trường xuất khẩu lao động cao cấp nên chí phí để tham gia chương trình này là khá lớn do vậy mà không ít người đặt ra câu hỏi: “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 hay không?”. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng nhau phân tích thông qua bài viết dưới đây.

Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 bởi những lý do sau:

1. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cao, có dấu hiệu tăng theo từng năm

So với mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản trong những năm đầu (giai đoạn 2012-2015) thì hiện nay mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản đã được gia tăng đáng kể và có dấu hiệu tăng trưởng theo từng năm. Cụ thể hiện nay khi đi lao động tại Nhật Bản, người lao động sẽ có thu nhập từ 26-32 triệu VNĐ/tháng, sau khi trừ tất cả các khoản chi phí như sinh hoạt, ăn ở, bảo hiểm… thì tối thiểu mỗi người cũng sẽ tích góp được từ 18-24 triệu VNĐ gửi về cho gia đình, con số này được dự đoán sẽ còn được gia tăng vào đầu năm 2019. Và tất nhiên đây chỉ mức lương cơ bản mà chưa tính đến lương làm thêm, tăng ca.

Xem mức lương thực tế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mức lương XKLĐ Nhật Bản đang có dấu hiệu tăng trưởng theo từng năm

Một so sánh nhỏ để chúng ta thấy được sự khác biệt giữa việc đi làm việc tại Nhật Bản thay vì làm việc trong nước

2. Mức lương tăng nhưng chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản lại giảm đáng kể

Chi phí luôn là vấn đề mà người lao động quan tâm hàng đầu khi muốn đi suất khẩu lao động sang Nhật Bản. Thực tế trước kia để có 1 suất đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì người lao động phải đầu tư một khoản tiền rất lớn, khoảng 200-250 triệu đồng thậm chí có những trường hợp phải bỏ ra số tiền lên đến gần 300 triệu đồng. Thế nhưng ngày nay chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã giảm đáng kể, chỉ với khoản tiền từ 150-170 triệu đồng là người lao động đã có cơ hội được đặt chân sang Nhật Bản làm việc.

Gợi ý bài viết: Chi tiết các khoản chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

3. Thời hạn làm việc tăng từ 3 năm lên thành 5 năm (gia hạn hợp đồng miễn phí)

Kể từ đầu năm 2018 thì chính phủ Nhật Bản đã thay đổi nhiều quy định mới về việc tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài sang Nhật Bản làm việc (xuất khẩu lao động Nhật Bản). Dựa theo quy định mới này thì người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng làm việc 3 năm tại Nhật Bản sẽ có cơ hội gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật Bản lên thành 5 năm (xem chi tiết)

4. Nhật Bản tăng cường tiếp nhận lao động có trình độ bằng cấp từ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc với diện kỹ sư – kỹ thuật viên

Hiện nay, ngoài việc tiếp nhận lao động phổ thông thì Nhật Bản cũng đang tăng cường việc tuyển dụng các lao động có trình độ bằng cấp từ Việt Nam đến để làm việc diện kỹ sư, kỹ thuật viên với mong muốn được ký hợp đồng làm việc dài hạn. Khi tham gia chương trình kỹ sư, ktv tại Nhật Bản, ứng viên sẽ nhận được mức lương hàng tháng “cực cao” từ 36-45 triệu đồng/tháng và nhiều quyền lợi như người bản xứ.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: về chương trình kỹ sư đi Nhật

5. Nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước

Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, ngoài việc tích lũy được một số tiền lớn để phục vụ cho làm kinh tế thì người lao động còn có thể học hỏi được kinh nghiệm làm việc của người Nhật và đặc biệt là biết thêm một thứ ngôn ngữ mới đó là tiếng Nhật. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật của các ty tại Việt Nam là rất lớn, dưới đây là một số gợi ý về việc làm mà người có tiếng Nhật có thể lựa chọn

 • Giáo viên tiếng Nhật
 • Phiên dịch viên tiếng Nhật
 • Nhân viên đối ngoại & phát triển thị trường làm việc tại các công ty môi giới xuất khẩu lao động
 • Làm việc trong các công ty vốn Nhật tại Việt Nam
 • ….

So sánh 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất cả nước: Nhật Bản – Đài Loan – Hàn Quốc

1. Người dân động Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn thị trường Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động

Nhật Bản – Đài Loan – Hàn Quốc luôn là 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất ở nước ta từ trước đến nay. Nếu như những năm trước  Đài Loan luôn đứng đầu về số lượng người tham gia thì những năm gần đây người dân Việt Nam lại đang dần dần có xu hưởng chuyển sang thị trường Nhật Bản. Sự chuyển biến này chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất vào khoảng thời gian những năm 2015-2017.

Dưới đây là biểu đồ phân tích cho sự chuyển biến này

 

2. Lý giải việc người Việt lại đang có xu hướng chọn Nhật Bản để đi xuất khẩu lao động

Nguyên nhân thứ nhất

Nguyên chính dẫn đến việc này có thể kể đến đó là vấn đề về là mức lương. Dưới đây là bảng so sánh về mức lương của người lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Qua bảng so sánh này, chúng ta có thể thấy được Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động có mức lương làm việc hàng tháng cao nhất.

Nguyên nhân thứ 2 đó là:

 • Thị trường Hàn Quốc: Hiện nay Hàn Quốc tuy vẫn mở cửa tiếp đón lao động Việt Nam nhưng với số lượng vô cùng “dè dặt”. Người lao động muốn đi XKLĐ Hàn Quốc thì chỉ có thể thông qua con đường duy nhất đó là đăng ký tại Bộ LĐTB&XH và phải trải qua nhiều kỳ thi tuyển chọn với tỉ lệ chọi rất lớn.
 • Thị trường Đài Loan: Công việc không ổn định, cuộc sống của người lao động không được đảm bảo, tình trạng cò mồi môi giới lừa đảo diễn ra liên tục khó lòng kiểm soát. Bên cạnh đó số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn – lao động bất hợp pháp tại Đài Loan đang rất lớn và có xu hướng gia tăng, dẫn đến nhiều phát sinh nhiều tệ nạn xã hội

Từ 2 nguyên nhân trên thì Nhật Bản chắc chắn là thị trường xuất khẩu lao động đang dần chiếm được cảm tình từ phía người lao động.

Tìm hiểu cuộc sống thực tế của các lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Với tình trạng số lượng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản hiện nay đang gia tăng chóng mặt. Chính vì thế mà ở bất cứ vùng miền nào tại quốc gia này chúng ta đều có thể bắt gặp được người dân Việt Nam hay các quán ăn, nhà hàng của người Việt Nam tại Nhật.

Và thực tế là sau những giờ làm việc thì cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản cũng rất vui vẻ chứ không như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng ta hay cùng tham khảo một số hình ảnh của các thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình và từ đó hiểu hơn phần nào về cuộc sống hàng ngày của họ nhé:

Buổi liên hoan cuối tháng của TTS đơn hàng thực phẩm tại Nhật Bản
Hình ảnh buổi đi chơi của Duyên cùng nhóm bạn đơn hàng điện tử tại Tokyo Nhật Bản
Phương – Thảo – Phúc, 3 thực tập sinh đơn hàng nông nghiệp đang có mặt trong một quán ăn của người Việt tại Tỉnh Saitama Nhật Bản
Buổi ăn trưa của các thực tập sinh đơn hàng đóng gói cơm hộp

Song vẫn tồn tại những trường hợp không được như mong muốn

Thực chất hiện nay cũng có những trường hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rơi vào hoàn cảnh công việc không ổn định, mức lương không đúng như hợp đồng đã ký… khiến họ phải bỏ trốn ra ngoài để làm việc phạm pháp. Cuộc sống của một lao động bất hợp pháp luôn mang trong mình lỗi lo bị cảnh sát tìm ra và trục xuất về nước nên buộc họ phải lựa chọn một cuộc sống chui lủi, sống khép kíp, không được giao tiếp thường xuyên với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên phần lớn những trường hợp này sảy ra là do người lao động không chịu tìm hiểu thông tin kỹ càng, dễ dàng nghe lời tư vấn của người môi giới “không có tâm” hoặc đặt lòng tin vào nhầm công ty thiếu uy tín.

Để giải quyết những rủi ro khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải làm gì?

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của người dân càng lớn thì các đối tượng cò mồi môi giới xuất hiện càng nhiều. Các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động được chúng thực hiện một cách tinh vi và bài bản. Thậm chí không ít đối tượng còn thành lập lên các công ty “ma” không hề có giấy phép xuất khẩu lao động do Bộ LĐTB&XH cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên tuyển sinh, thu tiền của người lao động. Những lao động ở vùng quê nghèo, khó khăn trong việc tìm hiểu thông tin rất dễ dàng rơi vào bẫy của chúng.

Lời khuyên của chúng tôi cho những người đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

 • Chỉ đăng ký tại các công ty xuất khẩu lao động có giấy phép từ Bộ LĐTB&XH (xem danh sách)
 • Nên lựa chọn các công ty quy mô lớn, hoạt động lâu năm. Điều này thể hiện rằng đây là các công ty uy tín, được sự tin tưởng từ phía đối tác nước ngoài cũng như ban ngành lãnh đạo địa phương trong nước
 • Khi đã lựa chọn được công ty uy tín cho mình, người lao động cần hỏi rõ các khoản chi phí phải đóng là bao nhiêu, gồm những khoản chi phí gì, yêu cầu có hóa đơn chứng từ cụ thể
 • Tìm hiểu kỹ càng về xí nghiệp tiếp nhận, công việc thực tế khi quyết định lựa chọn đơn hàng để thi tuyển

Như vậy bài viết này chúng tôi đã phân tích rất chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2019 tới đây. Hy vọng rằng nó sẽ là cơ sở tin cậy để các bạn giải quyết câu hỏi: “có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không?” của mình. Chúc các bạn thành công!.

Mọi ý kiến thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận của website. Hoặc gọi điện trực tiếp tới số điện thoại hỗ trợ tư vấn khách hàng của công ty chúng tôi – SĐT: 0844 28 82 28 / Di động: 0987 490 716 hoặc 0919828100

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 không? Lý do vì sao?
5 (100%) 3 votes

Bình luận (8)

 • tôi muốn tham gia đơn hàng đi nhật sau tết

  Trần Văn Minh - Trả lời
 • Mình đi nhật 1 năm về còn quay lại được nhật nữa k ạ

  Hại Người Không Mệt - Trả lời
 • năm 2019 đi nhật mất nhiều tiền không

  Nguyễn Xuân Hưởng - Trả lời
 • toi muon tham gia don hang thi tuyern truoc tet am lich

  tran xuan canh - Trả lời
 • toi nam nay 37 tuoi co di don hang xay dung duoc khong

  tran van hung - Trả lời
 • Vẫn hơn đi đài

  Thành - Trả lời
 • Cty có đown nao cho nam 19tuoi không, tư vấn giúp em

  Trần Xuân Nam - Trả lời
 • bài viết rất hay

  Trần Xuân Hưng - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục