Có nên đi đơn hàng nông nghiệp ở Nhật Bản không?

30/03/2019

Với một nền nông nghiệp cực kỳ phát triển thì việc làm nông nghiệp tại Nhật Bản đã trở nên đơn giản khá nhiều. Nhưng không vì thế mà nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm nông nghiệp giảm đi, việc nhận lao động xuất khẩu làm nông nghiệp đã trở nên khá phổ biến tại Nhật Bản hiện nay. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người lo lắng và thắc mắc có nên đi làm nông nghiệp tại Nhật Bản hay không? Hôm nay xuatkhaunhatban.vn sẽ giải đáp cho các bạn, hy vọng bạn sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng.

1. Nên nông nghiệp Nhật Bản xưa và nay

Trước cuộc đại cải cách của Nhật năm 1868, có đến 80% dân số làm nông nghiệp và sản phẩm chính là lúa nước. Thời đó, phương pháp nông nghiệp của Nhật cũng là canh tác truyền thống. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên Nhật Bản không được thuận lợi, mỗi hộ gia đình chỉ có một phần diện tích rất nhỏ để canh tác.

Sau cuộc duy tân Minh Trị, kinh tế Nhật Bản đã có sự thay đổi ngoạn mục. Thay vì tập trung cho nông nghiệp, Nhật Bản dần chuyển mình và đầu tư vào công nghiệp và dịch vụ. Tầm quan trọng của nền nông nghiệp bị giảm đi kéo theo tỷ lệ người dân làm nông nghiệp cũng giảm theo.

Thay vì canh tác truyền thống tốn nhiều công sức, hiệu quả không cao, nền nông nghiệp Nhật Bản đã chuyển sang canh tác với phương pháp hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ. Giảm thiểu lao động tối đa và nâng cao năng suất.

Những khu vườn trong nhà kính được dựng lên để thay thế những mảnh ruộng, vườn. Mọi công đoạn trồng cây trong nhà kính đều được áp dụng những khoa học hiện đại từ ươm giống, cấy cây, chăm sóc đến thu hoạch. Trồng cây trong nhà kính không chỉ giúp tăng năng suất cây trồng mà còn giúp tăng chất lượng sản phẩm.

Với sự vượt trội về công nghệ, nông nghiệp Nhật Bản đã đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm trong nước. Hiện nay, nền nông nghiệp Nhật Bản được xem là mô hình nông nghiệp kiểu mẫu trên thế giới.

2. Nhu cầu tuyển dụng đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt rất nhiều lao động ngành nông nghiệp. Ngành nông nghiệp Nhật Bản với mức thu nhập cao cùng chế độ đãi ngộ hậu hĩnh đang trở thành ngành nghề được rất nhiều lao động chú ý. Trung bình, mỗi tháng một công nhân ngành nông nhận được 25 – 30 triệu, chưa kể các khoản phụ cấp. Ngoài ra, công nhân trong nhà kính còn được hỗ trợ nhà ở. Góc nhìn tích cực về xuất khẩu lao động ngành nông nghiệp được thay đổi đáng kể.

Dưới đây là một số yêu cầu của lao động ngành nông nghiệp:

  • Nam nữ có độ tuổi từ 18 – 33, ưu tiên những lao động lớn tuổi
  • Ứng viên không có tiền án, tiền sự
  • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh trong nhóm 13 bệnh cấm xuất khẩu lao động đi Nhật.
  • Trình độ học vấn: THCS trở lên
  • Bên cạnh đó, một số công ty sẽ có những yêu cầu khác về thị lực, kinh nghiệm, …

3. Có nên tham gia đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản không?

Thuận lợi

Thời gian để làm nông nghiệp bên Nhật thường liên tục không bị ngắt quãng, cho nên các bạn được làm thêm nhiều cả những ngày nghỉ và chủ nhật. Trong khi làm việc các bạn không phải ngồi hay đứng cố định ở một chỗ, như vậy không bị mệt mỏi nhiều, thường hay được hỗ trợ về thức ăn và nhà ở, vì các doanh nghiệp nông nghiệp hay ở các vùng quê, nên thức ăn có sẵn và rẻ, tiền nhà ở rất thấp vì vậy chủ thường hay hỗ trợ. Một số đơn hàng nông nghiệp thì không phải đóng thuế thu nhập tại Nhật Bản, công việc thì rất phù hợp với người Việt Nam và còn một số lợi thế khác…

Khó khăn

Một số đơn hàng hay phải làm ngoài trời, Nhật Bản có 3 tháng mùa đông tương đối lạnh. Đa số làm ở các vùng quê nên một số bạn mà có nhu cầu học tiếng Nhật phải đi xa để học. Một số đơn hàng là làm chăn nuôi ở các trang trại nên rất xa khu dân cư, như vậy lao động muốn đi chợ hay siêu thị thường phải đi xa…

4. Kĩ năng và kinh nghiệm đơn hàng nông nghiệp

Cách trồng hoa, quả, củ và rau của Nhật Bản rất chuyên nghiệp, thông thường họ làm quanh năm mà không có mùa vụ như ở VN. Khi vào mùa phù hợp thì họ mở nhà kính ra để lấy môi trường tự nhiên, nhưng khi khí hậu hay thời tiết không ủng hộ thì họ đóng nhà kính lại. Họ trồng rau thường theo từng tầng chứ không chỉ trồng ở dưới mặt đất như ở VN. Họ có các công thức về đất của từng loại cây riêng biệt, họ có cách bảo quản sau thu hoạch rất tốt, có nhiều loại rau, củ, quả sau khi thu hoạch xong họ bảo quản được những vài tháng mà chất lượng vẫn như mới thu hoạch.

Các trang trại chăn nuôi ở Nhật thì đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, công việc của người lao động chủ yếu vận hành hệ thống trang trại này.

Nếu những ai có mong muốn phát triển hệ thống nuôi trồng sau khi về nước thì những công việc chăn nuôi hoặc làm vườn là lựa chọn rất phù hợp.

5. Một số đơn hàng ngành nông nghiệp

Nội dung công việc Số lượng / giới tính Độ tuổi Mức lương
Đơn chăn nuôi bò sữa 12 nữ, 12 nam Từ 20 đến 28 tuổi 145,220 Yên/tháng ~ 29 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)
Đơn trồng rau nhà kính 6 nữ Từ 21 đến 29 tuổi 151,785 Yên/tháng ~ 30 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)
Đơn sơ chế rau, củ, quả 9 nữ, 6nam Từ 19 đến 28 tuổi 149,588 Yên/tháng ~ 30 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm tăng ca)

Xem thêm: Đơn hàng đi Nhật lương cao 2019.

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK THÁI NGUYÊN – BATIMEX 

Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động BATIMEX tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 28 đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (cạnh bến xe Mỹ Đình)

Điện thoại: (08)44 28 82 28

Hotline: 0985 999 832 / 0868 755 669

Fanpage: https://www.facebook.com/hotroxuatkhaulaodongnhat

Có nên đi đơn hàng nông nghiệp ở Nhật Bản không?
5 (100%) 3 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục