Cách tìm đồ bị thất lạc tại Nhật

25/01/2019

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, vì một số lý do nào đó mà chẳng may bạn bị mất giấy tờ quan trọng tùy thân như thẻ nước ngoài, hộ chiếu, thẻ tín dụng,…lúc này bạn phải làm thế nào?

Khi bị mất đồ, nhiều người thường buồn phiền vì nghĩ rằng không thể tìm lại được. Tuy nhiên, tại Nhật Bản bạn đừng vội tuyệt vọng vì nhân phẩm người dân Nhật Bản rất trung thực và phần lớn người làm mất đồ đều được nhận lại đồ đã mất. Người Nhật khi nhặt được đồ của người khác họ sẽ không bao giờ giữ mà sẽ mang đến nơi lưu trữ đồ bị mất. Do đó, đầu tiên bạn phải bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn sau đây:

1. Trường hợp mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu khi đang ở Nhật, thì bạn cần nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất để làm giấy xác nhận thông báo mất đồ, tiếp theo là đến đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để làm các thủ tục cấp phát lại hộ chiếu.

  • Báo cảnh sát, ga tàu hoặc nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát.
  • Trong vòng 1 tuần nếu mà bạn không tìm lại được thì đến Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sự Quán (LSQ) Việt Nam làm lại (phí 150 USD)
  • Đến Cục Nhập Cảnh của Nhật đóng lại con dấu visa vào đó, miễn phí.

Địa điểm để xin cấp lại hộ chiếu

– Khu vực Tokyo:

Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

– Khu vực Osaka:

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666, Fax. 072-221-6667

Các bạn đang ở Nhật Bản nên lưu lại những địa chỉ cần thiết này phòng khi cần thiết nhé!

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

2. Trường hợp bị thất lạc đồ trên tàu điện

Hãy liên hệ ngay với văn phòng ga. Đừng vội chạy đi tìm Information Center vì họ không thể giải quyết gì cho bạn ngoài việc bảo bạn đi liên hệ với văn phòng ga. Cũng đừng trình bày gì hết với các nhân viên nhà tàu đang làm nhiệm vụ ở nhà ga vì họ cũng rất bận và cũng chỉ trả lời bạn câu tương tự. Văn phòng ga mới là nơi kiểm soát thông tin hành lý thất lạc và giúp bạn tìm lại đồ đạc của bạn!

* Văn phòng ga ở đâu?

Tùy từng ga nhưng thường thì văn phòng này nằm ở đầu hoặc cuối nhà ga. Lưu ý văn phòng ga thường không phải là chỗ kiểm soát vé, mà là một văn phòng riêng nằm hẳn trong ga.

* Làm sao tìm ra văn phòng này?

Hỏi bất kỳ nhân viên nhà tàu nào, hoặc hỏi nhân viên ở quầy soát vé.

Các bạn có thể hỏi “Where is station office?”, hoặc “Eki jimusho wa doko desuka?”, sau đó hãy giải thích ngắn gọn là bạn mất đồ trên tàu.

* Sau khi liên hệ với văn phòng ga được thì làm sao?

Đây là lúc bạn cần phải giải thích, mô tả càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ:

– Bạn lên tàu ở ga nào? đi về hướng nào? lúc mấy giờ?

– Bạn để quên thế nào? ví dụ: bỏ quên dưới ghế ngồi, quên ngay cửa, quên trên giá để hành lý, có thể là rớt trên ghế ngồi… Mô tả càng chi tiết càng tốt.

3. Khi bị mất thẻ ngân hàng

Khi mất thẻ ngân hàng thì bạn cần liên lạc ngay lập tức với ngân hàng và yêu cầu dừng tất cả giao dịch từ tài khoản đó. Sau đó đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo về việc mất đồ.

4. Mất thẻ người nước ngoài ở Nhật

Trên thẻ người nước ngoài có các thông tin cá nhân của bạn nên nếu rơi vào tay kẻ xấu chúng có thể sử dụng vào những mục đích xấu. Vì vậy khi mất thẻ bạn cần phải báo ngay cho cảnh sát ga tàu nơi nghi ngờ bị mất. Nhận biên bản báo mất từ cảnh sát. Trong vòng 2 tuần mà không tìm lại được thì đến Cục Nhập Cảnh Nhật xin cấp lại thẻ mới (miễn phí).

Với các trường hợp thẻ bị hỏng thì bạn cũng phải làm lại do đó bạn nên để thẻ ở những nơi an toàn, tránh va đập mạnh dễ dẫn tới việc gãy thẻ và phải đi làm lại.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý khi bị rơi đồ tại Nhật Bản để các bạn được biết. Nếu có xảy ra một trong 4 trường hợp trên thì các bạn cũng có thể biết đến và liên lạc với các cơ quan chức năng gần nhất để lấy lại đồ bị rơi hoặc làm mới giấy tờ.

Trần Thu tổng hợp

Cách tìm đồ bị thất lạc tại Nhật
5 (100%) 2 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục