Các loại thực phẩm chức năng của Nhật Bản và những điều cần biết chước khi mua (Phần 1)

27/05/2019

Trong cuộc sống đầy hối hả và bận rộn ngày nay, các loại thực phẩm chức năng đang vô cùng được ưa chuộng. Không chỉ vì tiện dụng, gọn nhẹ, bớt tốn thời gian mà hơn hết còn vì những tác dụng tuyệt vời mà người dùng kì vọng chúng có thể đem lại. Và một điều không thể phủ nhận rằng các loại thực phẩm chức năng của Nhật đã và đang chiếm được lòng tin nơi các người tiêu dùng Việt Nam. Vì không những khiến họ yên tâm về chất lượng mà thực phẩm chức năng của Nhật còn đa dạng về chủng loại, giá cả có từ bình dân tới cao cấp và có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng, các siêu thị lớn nhỏ. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn loại thực phẩm chức năng của Nhật bạn đang dùng là tốt và phù hợp với mình không?  Liệu bạn có đang quá lạm dụng hay kì vọng quá nhiều vào tác dụng của chúng?  Bài viết này https://xuatkhaunhatban.vn/ sẽ cung cấp cho bạn một số điều cơ bản và cần biết về thực phẩm chức năng của Nhật Bản nhé!

>>>> Các loại thực phẩm chức năng của Nhật Bản và những điều cần biết chước khi mua (Phần 2)

1. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc chữa bệnh

Một câu có lẽ quá quen thuộc với những ai đã xem quảng cáo về thực phẩm chức năng ở Việt Nam: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Đúng vậy”, tuy rằng ở một vài trường hợp mà thực phẩm chức năng có thể có công dụng như thuốc. Ví dụ như trẻ nhỏ bị ra mồ hôi trộm vào ban đêm do thiếu vitamin D nên khi cho trẻ uống vitamin D tình trạng ra mồ hôi trộm được cải thiện rõ rệt. Nhưng cũng đừng vì thế mà nhầm tưởng chúng là thuốc chữa bệnh.

Trện thực tế, thực phẩm chức năng chỉ là những thực phẩm có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong khi đó thuốc chữa bệnh tác động vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, làm thay đổi cấu trúc sinh lí và bệnh lí của tế bào, qua đó có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh. Hơn nữa ở Nhật, thuốc chữa bệnh phải được sự cho phép của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi, quá trình kiểm tra gắt gao rồi mới được đưa vào sử dụng và muốn mua được thuốc bắt buộc phải có đơn thuốc của bác sĩ. Còn thực phẩm chức năng thì có rất nhiều loại các công ty có thể tự do bày bán trên thị trường.

Ngoài ra ở Nhật vì không được kê đơn như thuốc, thực phẩm chức năng được bán tự do, người dùng có thể thoải mái mua tùy ý nên có thể dẫn tới tình trạng thừa chất dinh dưỡng hay để lại một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng kết hợp với nhau.

2. Các loại thực phẩm chức năng của Nhật Bản

Ở Nhật, thực phẩm chức năng được phân làm 3 loại:

  1. Thực phẩm chức năng cơ bản (ベースサプリメント)

Loại này được sử dụng với mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể dễ bị thiếu trong các bữa ăn thường ngày. Chúng được tạo ra bằng loại chất dinh dưỡng mà từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi nên duy trì và hấp thu mỗi ngày.

Tuy không thể một làm hết triệu chứng của bệnh nhưng người dùng có thể sử dụng chúng với mục đích để phòng các bệnh do thiếu chất dinh dưỡng gây ra.

Thực phẩm chức năng cơ bản gồm có các loại vitamin, chất khoáng, axit amin, chất xơ, collagen, protein, các loại omega 3-6-9…

Những người quá bận rộn, ăn uống không nề nếp, sinh hoạt không điều độ hay những người muốn duy trì, bảo vệ sức khỏe của tương lai thì đây cũng là một sự lựa chọn khá hợp lí.

  1. Thực phẩm chức năng sức khỏe  (ヘルスサプリメント)

Loại này được tạo ra với mục đích duy trì các chức năng của cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

Bao gồm có các chất giúp làm tăng khả năng miễn dịch, chống oxy hóa…có thể kể đến một số loại như mầm đậu nành, sữa ong chúa, sáp ong, tảo lục, nấm men bia, catechin (chống oxy hóa, làm giảm cholesterol máu), sesame (có trong hạt vừng, tác dụng ngăn chặn oxy hóa, làm trẻ hóa da)…

So với thực phẩm chức năng cơ bản thì loại này đa dạng về chủng loại hơn.

  1. Thực phẩm chức năng không bắt buộc (オプショナルサプリメント)

Là loại được làm chủ yếu từ các dược liệu, các cây thảo mộc, chứa những chất mà không có trong thức ăn hàng ngày như loại cơ bản và được xem như bài thuốc truyền thống của người Nhật.

Không giống như loại thực phẩm chức năng cơ bản để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, loại thực phẩm chức năng này được dùng với mục đích cải thiện thể trạng và cải thiện một số bệnh lí của cơ thể.

Bao gồm các loại như: ginkgo biloba ( chống oxy hóa, cải thiện lưu thông mạch máu), curcumin, thảo dược St John’s wort (cải thiện các triệu chứng rối loạn thần kinh, đau day thần kinh), chiết xuất cây cọ lùn ( cải thiện các bệnh về tiền liệt tuyến), Echinacea ( dùng trong các bệnh nhiễm trùng, cảm lạnh…),…

Loại thực phẩm chức năng này rất hay xảy ra trường hợp tương tác với thuốc, vì thế cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi kết hợp chúng với nhau, phải xác nhận kĩ xem có dẫn đến tác dụng phụ không.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng hết sức lưu ý khi dùng loại này. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

3. Điều cần lưu ý khi lựa chọn mua thực phẩm chức năng

  1. Tìm sản phẩm phù hợp với mình

Làm sao để biết cơ thể đang cần gì? Làm sao để tìm được sản phẩm phù hợp với mình? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người rất đau đầu. Để tìm được lời giải đáp, bạn phải chịu khó lắng nghe cơ thể mình, xem bản thân có những biểu hiện gì, mệt mỏi, chán ăn, cảm giác khó chịu, nóng trong người hay đơn giản chỉ muốn tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Nếu cơ thể có các biểu hiện bất thường tốt nhất bạn nên đi khám và nghe lời khuyên của bác sĩ. Còn nếu chỉ là muốn tăng cường sức khỏe hay làm đẹp bạn có thể tìm hiểu thông qua các diễn đàn chuyên về sức khỏe và làm đẹp. Hoặc có thể tham gia các group có thể tin tưởng trên facebook, ở đó có rất nhiều người có kinh nghiệm, sẽ review về các sản phẩm họ đã dùng. Hoặc có thể theo dõi các blog của các chuyên gia về lĩnh vực này, các bloger nổi tiếng…

  1. Xác nhận toàn bộ thành phần của loại thực phẩm chức năng đó

Vì thực phẩm chức năng không chỉ có một mà chứa rất nhiều thành phần nên trước khi mua phải xem kĩ xem trong thành phần đó mình có bị dị ứng với loại nào không. Có thành phần nào sẽ xảy ra tương tác với loại thuốc hay thực phẩm chức năng mình đang dùng hay không, có thành phần nào hay chất phụ gia nào bị cấm đưa vào sử dụng hay không…Nhất là với những đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu thật sự không chắc chắn phải tham khảo ý kiến cuả các nhà chuyên môn như bác sĩ, dược sĩ hoặc có thể hỏi trực tiếp công ty sản xuất thông qua website, email hay số điện thoại.

  1. Chọn lựa sản phẩm của công ty uy tín

Ở Nhật có vô vàn các loại thực phẩm chức năng của các công ty khác nhau, chính vì thế cần lựa chọn sản phẩm của công ty uy tín để đảm bảo không tiền mất tật mang.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của hãng DHC, Fancl, Japan Algae, Orihiro Plantdew…

  1. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái

Với các bạn ở Nhật thì trường hợp này gần như không xảy ra vì ở Nhật có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng tiện lợi, drug store, các siêu thị hay đặt mua trên các trang mua hàng online hay trang chủ của công ty đó. Tuy nhiên với những ai ở Việt Nam cần hết sức cảnh giác để tránh mua phải hàng giả vì hiện nay trên thị trường có vô vàn các sản phẩm thực phẩm chức năng của Nhật với các mức giá khác nhau, hàng giả trà trộn vào rất nhiều. Vì thế, hãy thật tỉnh táo khi chọn nơi mua, đừng ham giá rẻ mà mua phải hàng giả.

  1. Lưu ý về hạn sử dụng

Một điều không thể không lưu tâm đó là hạn sử dụng, ngày tháng ghi rõ trên bao bì sản phẩm nên hãy đọc kĩ trước khi mua.

Các loại thực phẩm chức năng của Nhật Bản và những điều cần biết chước khi mua (Phần 1)
5 (100%) 1 vote

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục