13 câu trả lời về chương trình đi XKLĐ diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

26/04/2019

Chương đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đang là chủ đề nóng hổi được rất nhiều các bạn đã tốt nghiệp có bằng cấp cao đẳng đại học quan tâm. Cùng https://xuatkhaunhatban.vn/ trả lời 13 vấn đề về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản năm 2019 qua bài viết dưới đây.

 

1. Kỹ sư, kỹ thuật viên là gì? Kỹ sư và kỹ thuật viên có khác nhau?

 • Kỹ sư, kỹ thuật viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là chương trình dành riêng cho những bạn đã tốt nghiệp và có bằng cao đẳng, đại học chính quy trở lên. Tùy vào các nhóm ngành nghề đào tạo, bằng cấp cụ thể mà người lao động được tuyển vào các công ty của Nhật Bản theo hợp đồng đã kí kết. Các ngành nghề được Nhật Bản ưu tiên tuyển nhiều kỹ thuật viên là: kỹ sư Xây dựng, kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện tử, kỹ sư ô tô…
 • Thực tế về bản chất của diện kỹ sư và diện kỹ thuật viên đi xuất khẩu Nhật Bản là một, theo đó kỹ thuật viên là tên chương trình, loại hình visa dành cho đối tượng là kỹ sư Nhật Bản

2. Thông tin đi xuất khẩu dạng kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản ở đâu đáng tin?

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về xuất khẩu kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác và đáng để tin cậy. Vậy nên để tìm những thông tin chính xác về diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản thì nguồn tin chính thống bạn tham khảo dưới đây:

 • Bộ LĐTB&XH: http://www.molisa.gov.vn
 • Trung tâm lao động ngoài nước: http://colab.gov.vn
 • Cục quản lý lao động ngoài nước: http://dolab.gov.vn
 • Các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm tại website chính thức của xuatkhaunhatban.vn để có những thông tin mới và cập nhật nhất nhé.

3. Danh sách các nhóm ngành nghề tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên đi làm việc tại Nhật Bản

Tổng hợp những đơn hàng kỹ sư đang tuyển tại BATIMEX: Đơn hàng kỹ sư đi Nhật 2019

4. Làm thế nào để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư

Có 3 cách để bạn lựa chọn đi Nhật diện kỹ sư dưới đây:

 1. Đăng ký tham gia thi tuyển đơn hàng kỹ sư,kỹ thuật viên Nhật Bản tại các công ty làm về XKLĐ Nhật Bản.
 2. Đi du học Nhật Bản, sau khi kết thúc quá trình học tại trường tiếng và tìm công ty tuyển dụng ở Nhật Bản, chuyển đổi tư cách lưu trú từ du học sinh thành kỹ sư, kỹ thuật viên
 3. Tự tìm các công ty tuyển dụng tại Nhật Bản để xin việc, tự làm visa khi có tư cách lưu trú. Đây là cách khó nhất bởi vì rất ít bạn có thể tự liên hệ với các công ty tuyển dụng tại Nhật Bản, việc đó đòi hỏi bạn cần kỹ năng nghe đọc hiểu tiếng Nhật cực tốt (tối thiểu N2) và kiến thức chuyên ngành giỏi.

5. Các điều kiện cơ bản để đi diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản năm 2019

Các điều kiện quan trọng nhất để bạn có thể tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đó chính là:

 • Yêu cầu về bằng cấp: ứng viên đăng ký tham gia thi tuyển tối thiêu phải có bằng cao đẳng, một số đơn hàng khó còn yêu cầu bằng đại học và phải được đào tạo đúng chuyên ngành có liên quan.
 • Yêu cầu về tiếng: Có đến 70% đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật tương đương N4 trở lên, 20% đơn hàng yêu cầu biết tiếng Nhật trước thi tuyển đạt gần N5, chỉ có khoảng 10% đơn hàng không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển.
 • Đối tượng tuyển: Chưa từng tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật Bản
 • Không có tiền án, tiền sự

6. Các khoản chi phí cơ bản đi xuất khẩu diện kỹ sư Nhật Bản

Đây chắc chắn là trả lời được rất nhiều người quan tân khi tìm hiểu về chương trình kỹ sư Nhật Bản. Hiện tại các khoản chi phí để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản người lao động sẽ bỏ ra gồm:

 • Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí đào tạo chuyên môn
 • Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Về cơ bản thì chi phí đi Nhật diện kỹ sẽ rẻ hơn chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản diện phổ thông. Tuy nhiên cụ thể chi phí đơn hàng kỹ sư là bao nhiêu còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

– Ứng viên đã có tiếng (tối thiểu N4 trở lên)

Khi đã biết tiếng Nhật, ứng viên sau khi trúng tuyển đơn hàng kỹ sư Nhật Bản thường không phải tham gia khóa đào tạo tiếng tại trung tâm. Chính vì vậy chi phí thường sẽ rẻ hơn, cụ thể ở mức từ 3,500 – 5000 USD.

– Ứng viên chưa biết tiếng

Nếu bạn chưa từng học tiếng Nhật, thì chắc chắn sau khi trúng tuyển phải tham gia khóa đào tạo tiếng tại trung tâm. Cũng chính vì vậy mà chi phí sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, tổng phí đơn hàng kỹ sư không tiếng chỉ khoảng 5,500 – 6.000 USD (đã bao gồm toàn bộ chi phí đơn hàng và ăn ở học hành sau trúng tuyển).

7. Mức thu nhập thực tế khi đi diện kỹ sư Nhật Bản là bao nhiêu?

Thu nhập của diện kỹ sư khá cao

Mức thu nhập của kỹ sư, kỹ thuật viên so với TTS cao hơn khá nhiều, trung bình 1 tháng lương của kỹ sư nhận được vào khoảng 180.000 – 250.000Yên/tháng (chưa tính làm thêm, tăng ca).

Mức thu nhập của kỹ sư, kỹ thuật viên còn có thể tăng lên tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ, khả năng tiếng Nhật mà có thể thay đổi như sau:

 • Đối với các đơn hàng chỉ yêu cầu có bằng cao đẳng trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm, không yêu cầu có tiếng Nhật trước thi tuyển thì mức lương khởi điểm ký hợp đồng năm đầu khoảng 180.000 yên/tháng. (tương đương khoảng 37 triệu)
 • Đối cới các đơn hàng yêu cầu có tiếng Nhật N4 trở lên và không yêu cầu kinh nghiệm thì mức lương cơ bản ký hợp đồng 1 năm đầu thường khoảng: 180.000 yên – 200.000 yên/tháng. (tương đương 37 – 41 triệu/tháng).
 • Các đơn hàng yêu cầu bằng cấp cao (đại học trở lên), đã có kinh nghiệp làm việc, lương cơ bản ký hợp đồng năm đầu thường 200.000 – 220.000 yên/tháng (nếu biết tiếng Nhật N4 trở lên thì cao hơn).
 • Các đơn hàng yêu cầu có kinh nghiệm 5 năm, có năng lực tiếng Nhật N3 trở lên mức kí lương sẽ cao nhất, thông thường khoảng 220.000 – 250.000 yên/tháng. ( tương đương khoảng 45 – 50 triệu/tháng).

Về cơ bản, lương của kỹ sư làm việc tại Nhật Bản không có con số cụ thể. Thường thì mỗi ngành nghề lại có một mức lương khác nhau. Tuy nhiên khi trở thành kỹ sư làm việc tại Nhật Bản, khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và tính cả tiền làm thêm hàng tháng thì thu nhập thực lĩnh bạn sẽ có mức lương tối thiểu hàng tháng là 180.000 Yên ~ 36 triệu VNĐ và cao nhất có thể lên đến 300.000 Yên ~ 60 triệu VNĐ.

8. Những lợi ích khi tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản năm 2019

So với chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh thì, diện kỹ sư có nhiều lợi thế hơn:

 • Phí thấp: Phí đi diện kỹ sư khá thấp, đặc biệt là các bạn biết tiếng thì không phải mất nhiều chi phí đào tạo tiếng.
 • Lương cao: Lương kĩ sư cao ít nhất gấp 2 lần lương của thực tập sinh. Trung bình tháng lương cơ bản của các bạn kỹ sư có tiếng N4 là 20 man/tháng lương cơ bản, chưa tính làm thêm.
 • Làm việc tại Nhật theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
 • Tăng kinh nghiệm tay nghề và cơ hội việc làm sau khi về nước: Tiếp xúc với khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản, sau khi về nước các bạn có thể tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.
 • Bảo lãnh người thân sang Nhật
 • Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật, và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ
 • ông ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh trong thời gian sớm nhất
 • Thời gian xuất cảnh nhanh hơn khá nhiều so với diện thực tập sinh (tối đa 3 tháng)
 • Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật làm việc.

Lưu ý: Phụ thuộc theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phát với xí nghiệp bạn đang làm việc. Bạn có thể gia hạn thời gian làm việc tại Nhật Bản lên đến 10 năm.

9. Quy trình tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Để chính thích sang Nhật Bản làm việc, ứng viên sẽ trải qua các bước sau:

 • B1: Sơ tuyển, khám sức khỏe
 • B2: Lựa chọn đơn hàng, thi tuyển
 • B3: Đào tạo sau trúng tuyển (04-06 tháng). Nếu ứng viên đã biết tiếng Nhật (N4 trở lên) thì sẽ được bỏ qua bước này và chỉ phải tập trung trước ngoài xuất cảnh 01 tháng
 • B4: Xin tư cách lưu trú, làm visa và xuất cảnh sang Nhật

10. Bằng Cao đẳng nghề có thể đi Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên

Trường hợp bạn tốt nghiệp với bằng Cao đẳng nghề thì khi bạn tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản khá thiệt thòi bởi bạn phải cạnh tranh với nhiều hồ sơ có bằng cấp cao hơn, thêm vào đó hồ sơ của bạn sẽ bị cục lưu trú Nhật Bản kiểm tra rất kỹ, tỉ lệ có visa sẽ không cao như những trường hợp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy thông thường.

Nếu vẫn có mong muốn được đi và làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể học liên thông để có bằng cao đẳng, đại học chính quy hoặc tham gia xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh.

11. Bị viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

Mắc viêm gan B lành tính vẫn có thể đi Nhật diện kỹ sư

Viêm gan B là bệnh thuộc 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên, đối với diện kỹ sư đi Nhật không có quy định cụ thể nào. Do đó người mắc bệnh viêm gan B lành tính vẫn có thể tham gia đăng ký.

Tuy nhiên, để có thể đảm bảo sức khỏe trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản, những người bị bệnh viêm gan B nên chữa trị sớm, hạn chế sử dụng các các đồ uống, thuốc gây ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá,…

12. Được phép bảo lãnh vợ/con sang Nhật dành cho visa kỹ sư, kỹ thuật viên

Sau khi sang Nhật Bản làm việc các kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản sẽ có thể bảo lãnh người thân của mình sang Nhật sinh sống. Người được bảo lãnh có thể là vợ/ chồng, con hoặc bố mẹ của người bảo lãnh

Việc bảo lãnh người thân sang Nhật được thông qua thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Khi làm thủ tục, bạn có thể lựa chọn trong khoảng: 1 vài tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm….tuỳ từng mức thời gian là lựa chọn cho phù hợp

Sau khoảng thời gian đã đăng kí, nếu muốn người được bảo lãnh muốn tiếp tục ở Nhật, thì sẽ phải làm thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi hết hạn

13. Đi XKLĐ diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản ở đâu?

Công ty BATIMEX là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, công ty chúng tôi đã và đang là địa chỉ uy tín hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu đi khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Với phương châm luôn luôn nỗ lực hết mình vì người lao động.

CÔNG TY CỔ PHẦN XNK THÁI NGUYÊN – BATIMEX 

Văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động BATIMEX tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 28 đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (cạnh bến xe Mỹ Đình)

Điện thoại: (08)44 28 82 28

Hotline: 0985 999 832 / 0868 755 669

Fanpage: https://www.facebook.com/hotroxuatkhaulaodongnhat

13 câu trả lời về chương trình đi XKLĐ diện kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản
5 (100%) 10 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục