10 câu hỏi hay gặp nhất trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

17/08/2018

Để có thể sang Nhật Bản làm việc theo diện thực tập sinh (xuất khẩu lao động) thì chắc chắn 100% ứng viên phải trải qua buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng đến từ “xứ sở hoa anh đào”. Đây là buổi phỏng vấn quan trọng và tỉ lệ trúng tuyển thường là 1/3. Vậy trong buổi phỏng vấn người Nhật thường hỏi những câu hỏi gì?, cách trả lời ra sao để khả năng trúng tuyển cao nhất?. Hãy cùng xuatkhaunhatban.vn tìm hiểu qua bài viết này.

10 câu hỏi người Nhật thường nhắc đến trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là những câu hỏi mà người Nhật thường nhắc đến trong buổi phỏng vấn với thực tập sinh. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để trả lời làm sao cho tỉ lệ trúng tuyển cao nhất.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Hãy giới thiệu qua về bản thân của bạn bằng tiếng Nhật

Đây là câu hỏi mà chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng sẽ nhắc tới. Phần này các bạn nên trả lời một cách to và rõ ràng, tuyệt đối đừng căng thẳng và bị run khi trả lời nhé. Riêng phần giới thiệu tên và quê quán thì nên đọc to nhưng chậm rãi. Bởi người Nhật họ không quá quen thuộc với tên và các địa danh của người Việt. Vì vậy nếu nói quá nhanh rất có thể họ sẽ không nghe rõ.

Lời khuyên: Nên trả lời vào ý chính, không vòng vo. Hãy thể hiện rằng bạn là người ngay thẳng, có quyết tâm sang Nhật Bản làm việc.

2. Nêu điểm mạnh của bạn

Hướng dẫn trả lời: Khi trình bày điểm mạnh của bản thân, các bạn nên trả lời một cách khiêm tốn nhưng cũng đừng miên man nhé. Hãy trả lời ngắn gọn về điểm mạnh của bạn. Người Nhật cũng dựa vào câu hỏi này mà đánh giá ứng viên có phù hợp với đơn hàng của họ hay không đấy.

Một số điểm mạnh bạn có dùng đến khi được người Nhật hỏi như: Chịu khó, dễ hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm với công việc…

3. Nêu điểm yếu của bạn

Phần này các bạn cứ trả lời một cách thật thà nhé. Thật thà là đức tính mà người Nhật rất đề cao đặc biệt là trong công việc. Người Nhật họ cũng luôn hiểu rằng không ai là con người hoàn hảo vì vậy bất cứ ai cũng phải có điểm yếu của riêng mình. Tuy nhiên tránh trả lời mâu thuẫn với điểm mạnh của mình cũng như những câu trả lời ảnh hưởng đến công việc nhé.

4. Mục đích việc đi Nhật của bạn là gì?

Đương nhiên là mục đích của các bạn là đi để kiếm tiền rồi, người Nhật họ cũng thừa hiểu điều này. Tuy nhiên bạn nên dùng từ một cách hoa mĩ một chút ví dụ như “nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình” chẳng hạn. Bên cạnh đó đừng quên đưa thêm một số lý do cho việc đi Nhật của bạn như: Học hỏi kinh nghiệm làm việc, nâng cao khả năng tiếng Nhật…

5. Mức lương mà bạn mong muốn là bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi có phần nhạy cảm. Rất nhiều bạn cảm thấy bối rối khi gặp câu hỏi này của nhà tuyển dụng.

Có một điều các bạn nên biết đó là hầu hết các công ty, xí nghiệp Nhật Bản đều áp dụng bảng lương theo từng vùng mà chính phủ nước họ quy định. Chính vì vậy bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các nơi làm việc của bạn sau này khi sang Nhật (địa điểm làm việc có ghi trong form đơn hàng), không nên đòi hỏi mức lương quá cao.

Gợi ý câu trả lời: Tôi đồng ý với mức lương mà công ty đã quy định trong hợp đồng. Khi sang tới  Nhật Bản tôi sẽ cố gắng làm việc hết sức có thể, tôi nghĩ tôi làm việc tốt thì tôi sẽ được các ông cho làm tăng ca thêm, vì vậy mức thu nhập của tôi sẽ được cải thiện.

=> Xem thêm bài viết: Mức lương thực tế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

6. Bạn có chịu được vất vả không?

Câu hỏi này dễ trả lời quá rồi phải không? Bạn nghĩ sao nếu bạn trả lời là “không”?. Tôi thì nghĩ rằng họ sẽ từ chối bạn ngay lập tức. Bởi chẳng có công ty nào muốn tuyển lao động sợ vất vả về làm việc cho mình cả.

7 Lý do bạn nghỉ việc tại nơi làm việc trước đây

Lưu ý đối với câu hỏi này. Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra thì form khai thông tin của ứng viên đã được công ty gửi cho phía Nhật Bản. Do đó người Nhật đã có thông tin về kinh nghiệm, nơi làm việc của các ứng viên. Bạn cần trả lời chính xác thông tin với form đã được khai ở phần kinh nghiệm làm việc nhé.

Còn lý do thì có nghỉ thì có thể nói là công việc không thực sự phù hợp với bản thân hoặc thu nhập không đảm bảo cho cuộc sống…

8. Lý do bạn ứng tuyển vào đơn hàng – công việc này?

Câu hỏi này cũng là một câu hỏi khá hay mà người Nhật họ thường dùng để phỏng vấn lao động. Khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy thể hiện rằng mình đã tìm hiểu rất kỹ về đơn hàng, công việc này rồi và bạn thực sự phù hợp với nó.

9. Sau khi hết hợp đồng về nước bạn sẽ làm gì với số tiền có được?

Nhà tuyển dụng Nhật Bản họ thực sự quan tâm đến việc người lao động sử dụng đồng tiền ra sao sau khi về nước. Qua câu trả lời của ứng viên người Nhật sẽ đánh giá được mục đích, định hướng tương lai của ứng viên. Đây cũng là câu hỏi có yếu tố quyết định trong việc bạn có được họ nhận hay không, vì vậy cần cân nhắc kỹ càng trước khi trả lời.

Gợi ý trả lời: Khi được người Nhật hỏi câu hỏi này thì bạn có thể trả lời rằng: Sau khi hết hợp đồng về nước sẽ lấy số tiền mình kiếm được để đầu tư, phát triển mô hình công việc đã được học hỏi tại Nhật Bản, dùng tiền để lo cho gia đình, mở cửa hàng kinh doanh…

10. Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi hay không?

Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể hiểu rõ hơn về công ty, xí nghiệp sẽ tiếp nhận mình. Hãy trả lời rằng “có”. Các câu hỏi mà bạn nên đề cập với nhà tuyển dụng Nhật Bản ví dụ: Chỗ ăn ở sinh hoạt ra sao, đi làm bằng phương tiện gì, giờ làm thêm tăng ca thế nào… Tuy nhiên không nên đề cập tới tiền lương cơ bản hàng tháng nhé. Bởi tiền lương cơ bản đã được ghi rõ trong form đơn hàng rồi, nếu bạn hỏi câu hỏi với người Nhật chẳng khác nào bạn cho họ biết rằng mình không hề quan tâm, tìm hiểu đơn hàng của họ trước ngày thi tuyển.

Video tham khảo buổi phỏng vấn TTS của nhà tuyển dụng Nhật Bản

Trên đây là danh sách 10 câu hỏi mà người Nhật hay dùng để hỏi ứng viên trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản, cùng với đó là những gợi ý về cách trả lời. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có được một buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản thực thành công và dễ dàng trúng tuyển nhé.

Chúc các bạn thành công!

10 câu hỏi hay gặp nhất trong buổi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản
5 (100%) 2 votes

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục